Tiểu đường có phải là bệnh truyền nhiễm không?

16/09/2016

Không ít người thắc mắc rằng: “Bệnh tiểu đường có lây không?”. Chính tâm lý lo lắng vì thiếu hiểu biết về bệnh tiểu đường nên đã không ít người trở nên xa lánh, thậm chí có thái độ kỳ thị với người bị bệnh tiểu đường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc chữa trị và có thể khiến bệnh tình của người bệnh trở nên nặng nề hơn.

Trả lời cho câu hỏi: Tiểu đường có lây không?

Câu trả lời chính xác là bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây truyền bởi nó không phải là bệnh truyền nhiễm.

tieu-duong-co-phai-la-benh-lay-nhiem-khong-1

Bệnh tiểu đường là bệnh nội tiết chuyển hóa và không lây truyền

Các chuyên gia cho biết, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính glucid, lipid và protid do thiếu insulin hoặc kháng insulin. Đây là bệnh được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

Việc cho rằng bệnh tiểu đường lây nhiễm là cách nhìn nhận sai lầm do sự thiếu hiểu biết về căn bệnh này. Vì thế, mọi người cần có sự hiểu biết đúng về bệnh để giúp người bệnh kiểm soát đường huyết và “chung sống hòa bình” với bệnh.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây truyền nhưng cũng cần lưu ý về một số bệnh như sởi, khoai bị,… có thể gây tổn thương và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Ở người bệnh tiểu đường, cơ thể sản xuất thiếu hoặc chất lượng insulin kém sẽ khiến đường máu tăng cao – thủ phạm gây ra các biến chứng tiểu đường.

tieu-duong-do-loi-song-thieu-lanh-manh-1

Béo phì, thừa cân là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

Những người béo phì, lười vận động, có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường, người trung niên trên 40 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Và cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh tiểu đường, tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học đã có thêm các phương pháp điều trị tốt hơn giúp người bệnh có cuộc sống bình thường.

Quan trọng là người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe để kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường bằng chế độ cân bằng dinh dưỡng hợp lý  luyện tập thể dục thể thao, tuân thủ sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn bác sỹ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng khả năng kiểm soát đường huyết, giảm dần liều dùng thuốc và hạn chế tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ thảo dược Dây thìa canh

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra tác dụng của Dây thìa canh – loại thảo dược quý có tác dụng ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Theo đó, hoạt chất trong Dây thìa canh giúp giảm hấp thu đường sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng sử dụng glucose ở mô, cơ; nhờ đó giúp giảm lượng đường vào máu, duy trì đường huyết ở mức bình thường.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật – Đại học Dược Hà Nội về Dây thìa canh được chuyển giao độc quyền công nghệ cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna đầu tiên từ Dây thìa canh.  Đây là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam sử dụng Dây thìa canh – mở ra một giải pháp mới cho người bệnh điều trị tiểu đường từ thảo dược vừa tiện dụng, an toàn, hiệu quả.

Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch Dây thìa canh 100% chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định và được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ tài trợ lựa chọn trở thành vùng nguyên liệu chuẩn quốc tế, sản phẩm TPBVSK Diabetna có hàm lượng hoạt chất cao, ổn định trên từng lô dược liệu. Nhờ đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo tác dụng phụ.

tap-the-duc-chua-benh-tieu-duong-hieu-qua-3

Vùng trồng dược liệu Dây thìa canh chuẩn hóa của Công ty Nam Dược

Th.S Bác sĩ Đỗ Đình Tùng – Viện Đái tháo đường và chuyển Hóa, Đại học Y Hà Nội đã có nhận định: “TPBVSK  Diabetna có thể kết hợp với thuốc tây y hỗ trợ người bệnh kiểm soát đường huyết rất tốt. Kết quả nghiên cứu lâm sàng về tác dụng hỗ trợ hạ đường máu của TPBVSK Diabetna trên 90 bệnh nhân đái tháo đường cho thấy, sau 03 tháng một số bệnh nhân có đường máu từ tiền đái tháo đường trở thành người bình thường, một số khác giữ được đường máu ổn định, một số trường hợp ổn định và làm giảm lipid máu.”

Với những thông tin cung cấp trên, hy vọng bạn đọc đã có thể tìm ra được lời giải cho thắc mắc: “bệnh tiểu đường có lây không?” và từ đó giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường yên tâm để điều trị bệnh, sống vui khỏe.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?