Hỏi đáp: Tiểu đường có phải bệnh truyền nhiễm không?

03/10/2016

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng con người. Và với tốc độ gia tăng chóng mặt về số lượng người bệnh tiểu đường hiện nay, nỗi lo ngại bệnh tiểu đường có lây không hoàn toàn thông cảm được.

>> Có hay không việc lây nhiễm khi bị tiểu đường?

Bệnh tiểu đường là như thế nào?

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là khi đường (glucose) vào trong cơ thể qua đường ăn uống không được chuyển hóa thành năng lượng cần thiết dẫn đến dư thừa đường trong máu. Lượng đường này sẽ được cơ thể đào thải ra bằng đường tiểu, nhưng vẫn sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh không biết cách kiểm soát đường huyết của mình.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-1

Bệnh tiểu đường tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh do sự thiếu hụt chức năng insulin từ tuyến tụy gây ra. Insulin là hormone có nhiệm vụ chính là chuyển hóa đường thành năng lượng, nhưng do một số nguyên nhân mà nó không hoàn thành công việc của mình. Cụ thể, đó có thể là do tuyến tụy không sản sinh được insulin, có nhưng không đủ hoặc đủ nhưng cơ thể sử dụng lại không hiệu quả. Dù với bất kỳ nguyên do nào, bệnh tiểu đường cũng đã xảy ra và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Nhẹ nhàng thì tiểu đường khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thèm ăn, buồn tiểu, sụt cân nhanh chóng, chân tay lở loét… và nặng nề hơn có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch, thận, mạch máu não…

Bệnh tiểu đường có lây không?

Vì là một căn bệnh mạn tính liên quan đến rối loạn chuyển hóa cacbohydrate trong cơ thể (thuộc nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa) nên bệnh tiểu đường sẽ không lây (qua ăn uống, qua máu, qua quan hệ tình dục). Tuy nhiên, sẽ có một bộ phận người bệnh do di truyền, tức là trong gia đình có tiền sử bệnh thì có thể truyền cho thế hệ sau.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-2

Tiểu đường không lây nhưng có thể di truyền

Bên cạnh đó, cần lưu ý một số loại virus như virus sởi, quai bị… cũng có thể gây tổn thương tuyến tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin – nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường. Chính vì thế, thay vì cách ly khỏi người bệnh, chúng ta nên có hành động tránh xa những tác nhân gây bệnh thì đúng hơn. Điển hình trong số đó chính là các bệnh do virus, chế độ dinh dưỡng kém khoa học, lối sống không lành mạnh và đề phòng nếu có tiền sử gia đình.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, chỉ có nặng hơn chứ không có khỏi hoàn toàn. Chính vì thế, điều tốt nhất có thể làm được trong điều trị bệnh tiểu đường chính là giữ đường huyết ở mức ổn định và an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Điều này không khó, nhưng cần người bệnh có một thái độ nghiêm túc và kiên trì, đồng thời tìm được một loại thuốc hoặc dược phẩm phù hợp. Có như thế, bệnh tiểu đường mới có thể kiểm soát được.

Trong số những giải pháp về dược phẩm để kiểm soát bệnh tiểu đường, nổi bật nhất chắc hẳn phải kể đến một loại thảo dược có cái tên Dây thìa canh. Loại dược liệu này mới được tìm thấy ở Việt Nam cách đây khoảng chục năm nhưng đã là phương thuốc thần kỳ chữa tiểu đường của người Ấn Độ từ hơn 2000 năm trước. Hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh là có tác dụng tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm Cholesterol và lipid máu.

bien-chung-tieu-duong-3

Dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường

TPBVSK Diabetna từ Công ty Nam Dược là sản phẩm Đông y được bào chế từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa đạt theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi và đạt được nhiều tin tưởng của người bệnh cũng như chuyên gia vì tác dụng tốt, an toàn và đảm bảo. Với mỗi viên một ngày, người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ, đồng thời tiến tới giảm liều dùng của thuốc tây và hỗ trợ duy trì ổn định đường huyết.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường