Tiền tiểu đường là gì?

02/01/2018

Những người ở giai đoạn tiền đái tháo đường thường rất ít khả năng phát hiện ra bệnh. Ở giai đoạn này, lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Tiền tiểu đường là một dạng rối loạn dung nạp glucose dẫn tới đường huyết cao nhưng chưa xếp vào mức bị tiểu đường. Hầu hết tất cả những người có sự tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2 đều có tiền tiểu đường.

Triệu chứng tiền tiểu đường

Hầu hết những người tiền tiểu đường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng có một số triệu chứng như:

 • Vùng bị tối của da, một tình trạng gọi là nigricans acanthosis, là một trong số ít các dấu hiệu của tiền tiểu đường. Các khu vực thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.
 • Dấu hiệu cơ bản của bệnh tiểu đường loại 2 để xem cho bao gồm:
 • Khát nước.
 • Thường xuyên đi tiểu.
 • Mệt mỏi.
 • Mờ mắt.

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin. Chất béo dư thừa – đặc biệt là mỡ ở vùng bụng và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của tiền tiểu đường.

Điều rõ ràng là những người có tiền tiểu đường không phải là chuyển hóa đường (glucose) thích hợp. Điều này làm đường xây dựng lên trong máu thay vì làm công việc bình thường của nó trong thúc đẩy các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Hầu hết các đường trong cơ thể đến từ các loại thực phẩm ăn, đặc biệt là thực phẩm có chứa carbohydrates. Bất kỳ thực phẩm có chứa carbohydrates có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, không chỉ là loại thực phẩm ngọt.

Trong quá trình tiêu hóa, đường đi vào máu và với sự giúp đỡ của insulin sau đó được hấp thu vào tế bào của cơ thể để cho năng lượng.

Insulin là một hormone từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có tiền tiểu đường, quá trình này bắt đầu làm việc không đúng. Thay vì thúc đẩy các tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với những hành động của insulin hoặc cả hai.

Xét nghiệm tiền tiểu đường

Có 3 xét nghiệm mà bác sỹ có thể sử dụng để kết luận bạn có nằm trong diện tiền đái tháo đường hay không, đó là: xét nghiệm HbA1c (Glycated hemoglobin), xét nghiệm đường máu và kiểm tra dung nạp glucose qua đường uống (oral glucose tolerance test), xét nghiệm đường máu lúc đói.

Tiền tiểu đường được chẩn đoán khi lượng glucose (đường) trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Lượng glucose bình thường trong máu khi đói (nhịn ăn ít nhất là 8 giờ) là từ 70 – 100 mg/dL; bệnh tiểu đường khi lượng glucose khi đói trong máu cao hơn 126 mg/dL. Khi lượng glucose khi đói trong máu từ 100 – 125 mg/dL thì bạn bị tiền tiểu đường.

Xét nghiệm đường huyết xác định tiền tiểu đường

 

Việc chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán tiền tiểu đường thường được dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng tương tự như của tiểu đường đó là: thường xuyên có cảm giác đói, khát nước, giảm cân không rõ nguyên nhân, vết thương chậm lành, dễ nhiễm khuẩn…

Ai có nguy cơ mắc tiền tiểu đường?

 • Người có tiền sử gia đình của bệnh tiểu đường loại 2 .
 • Phụ nữ bị tiểu đường thai nghén hoặc đã sinh con nặng hơn 4kg.
 • Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
 • Những người thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là xung quanh vùng bụng (mỡ bụng).
 • Những người có cholesterol cao, triglycerides cao, ít cholesterol tốt “HDL”, và cholesterol xấu” “LDL” cao.
 • Những người không vận động
 • Những người trên 45 tuổi. Khi con người già họ ít có khả năng xử lý đường thích hợp và do đó có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Điều chỉnh lối sống với người tiền tiểu đường

Đối với những người mắc tiền tiểu đường thì việc thay đổi lối sống có thể giúp trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Người tiền tiểu đường nên chú ý một số điều sau.

-Kiểm soát cân nặng: béo phì và những người thừa cân có nguy cơ cao bị tiền tiểu đường chuyển sang tiểu đường. Mất một số trọng lượng dư thừa có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Thậm chí giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể dư thừa có thể giúp đỡ.

Kiểm soát cân nặng ngăn chặn nguy cơ tiểu đường

 

– Tập thể dục: Mỗi cá nhân nên tập thể dục ít nhất 30 phút 1 ngày giúp ngăn ngừa tiền tiểu đường trở thành tiểu đường typ 2. Lưu ý với mỗi bài tập thể dục nên tham khảo ý kiến bác sỹ để tìm được bài tập phù hợp nhất với thể trạng và mức độ của cơ thể.

– Chế độ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa chất xơ, protein ít béo, rau, hoa quả ít đường là lựa chọn hàng đầu cho những người tiền tiểu đường.

Vì thế, đối với những người bị tiền đái tháo đường, cần phải kiểm soát đường máu của mình để ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển thành bệnh tiểu đường type 2.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
 • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường