“Tiền mất, tật mang” khi mua Dây thìa canh chữa tiểu đường

Thứ Bảy 07/11/2015.

Thời gian gần đây, phần đông những người bị tiểu đường đều biết đến tác dụng “hủy diệt đường” của hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh. Chính vì vậy, không ít người đã nhầm lẫn giữa việc sử dụng sản phẩm từ Dây thìa canh chuẩn hóa với những chế phẩm Dây thìa canh không rõ nguồn gốc, liều lượng. Do đó, không những “mất tiền oan” mà còn làm bệnh ngày càng nặng thêm.

>>Thuốc chữa tiểu đường tốt nhất

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Dây thìa canh – Dùng không đơn giản

Từ khi các công trình khoa học về Dây thìa canh điều trị tiểu đường được công bố, rất nhiều các doanh nghiệp/ cá nhân đã tiến hành thu hái dây thìa canh trong tự nhiên hoặc thu mua từ dân cư trồng tự phát để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị hoặc bán Dây thìa canh khô. Nhiều bệnh nhân bị tiểu đường không hề biết rằng việc sử dụng Dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không đơn giản như thế.
Bác Trần Đức Tuấn (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một trong số những người bị tiểu đường biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 7,3mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 150 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên 7,8mmol/l. Mang túi Dây thìa canh khô đi hỏi khắp nơi, bác được biết là trong đó chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

hinh DAY THIA CANH avar

Dây thìa canh trong tự nhiên rất khó nhận biết

Khác với bác Tuấn, cô Dung (Thái Thụy, Thái Bình) cũng là một bệnh nhân tiểu đường và từng phải nhập viện do hạ đường huyết quá mức. “Tôi cứ nghĩ thảo dược thì uống càng nhiều càng tốt, nên sáng sớm đã pha thật đặc và uống cho mấy cốc to Dây thìa canh, xong lại bỏ ăn sáng. Khoảng nửa tiếng sau thì tự nhiên thấy tay chân run, vã mồ hôi và người xỉu đi do hạ đường huyết quá mức, may mà các cháu đưa vào viện kịp thời”.

Các chuyên gia cho biết, việc tự ý thu mua hoặc trồng Dây thìa canh đem vào sử dụng có thể dẫn đến “tiền mất tật mang” do khó phân biệt Dây thìa canh chuẩn hoặc quá trình trồng sử dụng các loại thuốc kích thích, thu hái không đúng thời điểm cũng làm cho lượng hoạt chất không đủ. Chưa kể việc sử dụng không đúng liều cũng gây hại không kém.

Bài học quý giá trong việc sử dụng Dây thìa canh.

Dây thìa canh – Dùng thế nào cho đúng!

Nhiều người chỉ biết rằng, Dây thìa canh tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng ít ai hiểu được, vì sao nó lại tốt. Trong đề tài nghiên cứu về Dây thìa canh của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn (trưởng bộ môn thực vật, trường Đại học Dược Hà Nội), chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra rất rõ: Trong Dây thìa canh chứa hoạt chất cao nhất khi người bệnh uống vào sẽ tác động vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường (Glucose) ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, nhờ đó vừa giúp hạ đường huyết vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng tiểu đường. Chính vì vậy, đây được coi là loại thảo dược quý. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như vậy, thì Dây thìa canh phải là loại chuẩn hóa, vì khi đó hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với bình thường và hoạt chất có nhiều nhất trong lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người nghĩ.

bieu-hien-cua-benh-tieu-duong-tuyp-2

Tác dụng của hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh

Chuyên gia cho biết thêm: Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới 3000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh. Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng. Nắm rõ được những điều này, kế thừa độc quyền đề tài nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn, công ty Nam Dược đã quy hoạch một vùng trồng Dây thìa canh nguyên liệu chuẩn hóa tại Hải Hậu, Nam Định theo tiêu chuẩn GACP-WHO và bào chế thành viên nang Diabetna với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp, giúp cho bệnh nhân tiểu đường yên tâm sử dụng và sống vui, sống khỏe với bệnh.

Untitled2

Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng theo tiểu chuẩn GACP-WHO

Video thời sự VTV1 đưa tin về vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa của công ty Nam Dược.

>> Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Kính gửi TS, Anh của tôi bị bệnh tiểu đường, hiện nay đang tự điều trị bằng ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là ổn định rồi không cần lo lắng ...  Chi tiết
    • Kính gửi ThS, Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ ...

      Chào bạn. 1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động ...  Chi tiết
    • E moi phat hien bi tieu duong dc 3 th . E co di bs va ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết ở mức dưới 7 mmol/l ...  Chi tiết