Tiền đái tháo đường đã có thể gây biến chứng tim mạch

02/01/2018

Hơn 15% dân số Việt Nam mắc tiền đái tháo đường, gấp đôi số người bị bệnh đái tháo đường. Bệnh không có triệu chứng, khó phát hiện nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh tim mạch.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 371 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Một thống kê gần đây ở Việt Nam cho kết quả: 5,7% dân số trong độ tuổi 30-69 mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Trước khi bị đái tháo đường tuýp 2, hầu hết bệnh nhân đều trải qua giai đoạn tiền đái tháo đường với mức đường huyết cao hơn bình thường.

Cách đây 2 tháng, trong lần khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan, chị Mỹ Anh, trưởng phòng nhân sự của một công ty xây dựng, tình cờ phát hiện mắc tiền đái tháo đường – đường huyết lúc đói 6,5 mmol/l. Bác sĩ cho biết: nếu chị không can thiệp sớm, bệnh sẽ chuyển thành đái tháo đường. Nhớ lại bố chị từng qua đời vì biến chứng của bệnh này, chị hoang mang, mất ăn mất ngủ.

Theo PGS, Tiến sĩ Tạ Văn Bình – Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa: điều nguy hiểm là tiền đái tháo đường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác song rất dễ biến chứng. Nếu chờ đến lúc xuất hiện tình trạng: sút cân không rõ nguyên nhân, uống nước nhiều vẫn khát, mệt mỏi… mới phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn. Ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường, người bệnh đã có thể bị biến chứng tim mạch, huyết áp, thần kinh, giảm hiệu suất lao động… Đó là lý do vì sao ngay tại thời điểm chẩn đoán một người mắc tiểu đường, bác sĩ đã ngay lập tức chỉ định các xét nghiệm tìm kiếm các biến chứng để ngăn hậu quả xấu.

“Tỷ lệ người bị biến chứng tim mạch ở giai đoạn tiền đái tháo đường không kém giai đoạn đái tháo đường lâm sàng. Nhưng bệnh nhân đái tháo đường còn biết để phòng tránh, người mắc tiền đái tháo đường thường không biết mình bị bệnh nên hệ lụy còn nguy hiểm hơn”, PGS, Tiến sĩ Tạ Văn Bình nói.

Thời gian tiến triển từ tiền đái tháo đường thành đái tháo đường trung bình từ 6 tháng đến 3 năm. Hậu quả của bệnh đái tháo đường rất nặng nề, bệnh nhân lâu ngày sẽ bị biến chứng tim mạch, mù mắt, cụt chi…, nhẹ hơn thì cũng phải ăn uống kiêng khem và sống chung với bệnh đến hết đời. Đây là một đại dịch của thế giới. Trên thế giới, cứ 30 giây, có một người bị cắt cụt chi, hơn 8.500 người chết vì đái tháo đường hoặc sự “hợp lực” của đái tháo đường với những bệnh lý khác.


Cách duy nhất để phát hiện tiền đái tháo đường là xét nghiệm đường máu. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một người được chẩn đoán mắc tiền đái tháo đường nếu có mức đường huyết lúc đói từ 6,1 – 6,9 mmol/l hoặc đường huyết đo sau 2 tiếng uống 75g đường từ 7,8-11,0mmol/l. Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này là người trên 40 tuổi, ít vận động, huyết áp trên 130/80mmHg, tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường tuýp 2, phụ nữ sinh con nặng hơn 3,6kg, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân…

Song, nếu như người bị tiểu đường buộc phải “sống chung” với bệnh này suốt đời thì người mắc tiền đái tháo đường vẫn còn “đường lui”.
“Bệnh nhân tiền đái tháo đường được ví như đứng trước ngã ba đường, có thể trở lại bình thường, cũng có thể bị đái tháo đường hoặc dậm chân tại đó. Vấn đề là không ai có thể chẩn đoán chính xác tương lai của người bệnh tiền đái tháo đường khi không can thiệp. Một khi bệnh đã sang giai đoạn đái tháo đường thì người mắc buộc lòng ‘sống chung’ với nó suốt đời, cơ hội can thiệp và điều trị khỏi bệnh từ tiền đái tháo đường không còn nữa. Do vậy việc phòng và điều trị từ giai đoạn ‘trứng nước’ rất quan trọng”, PGS, Tiến sĩ Tạ Văn Bình cho biết.

Như trường hợp của chị Mỹ Anh, sau khi được chẩn đoán mắc tiền đái tháo đường và lên mạng tìm hiểu thông tin, chị lo lắng khi thấy chia sẻ của nhiều người bệnh tiểu đường đã sang giai đoạn biến chứng mờ mắt, cụt chi, chỉ vì biết và điều trị bệnh quá muộn. Song chị lấy lại niềm tin khi nhiều người nói: tiền đái tháo đường có thể chữa khỏi nếu phát hiện và can thiệp kịp thời. Thông tin trên Tạp chí Sinh hóa và Dinh dưỡng lâm sàng Nhật Bản, số ra tháng 9/2007 còn cho biết: sử dụng chiết xuất Dây thìa canh giúp hạn chế cảm giác thèm ngọt, ức chế hấp thụ đường ở ruột, tái sinh tế bào đảo tụy, tăng tiết insulin, tăng sử dụng glucose. Từ đó, tình trạng tiền đái tháo đường sẽ được cải thiện, đường huyết được đưa về trạng thái ổn định, tránh nguy cơ tiến triển bệnh đến tiểu đường.

Kiên trì sử dụng Dây thìa canh trong 2 tháng, mới đây, đi xét nghiệm lại, đường huyết của chị Mỹ Anh xuống 5,9 mmol/l. “Tôi sẽ tiếp tục dùng thảo dược này, kết hợp chế độ ăn uống, thể dục, cố đưa đường huyết về dưới 5,6 mmol/l thì mới yên tâm”, chị nói.

Cũng theo PGS, Tiến sĩ Tạ Văn Bình, cơ chế bệnh sinh của đái tháo đường là do sự tương tác giữa gen di truyền và môi trường sống. Yếu tố đầu tiên, con người chưa thể can thiệp. Như vậy, để ngừa đái tháo đường và đưa đường huyết trở về chỉ số lý tưởng (dưới 5,6mmol/l) khi đã bị tiền đái tháo đường, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ, tránh để quá dư thừa năng lượng trong cơ thể, giảm stress…, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời cũng như theo dõi tình trạng bệnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.