Tiền đái tháo đường cũng nguy hiểm như đái tháo đường

02/01/2018

Tiền đái tháo đường cũng nguy hiểm như đái tháo đường

Tính đến năm 2012, con số mắc tiền đái tháo đường (TĐTĐ) đã lên tới 12,5% dân số và cao gấp 2 lần tỷ lệ mắc đái tháo đường (ĐTĐ). Đây là một con số báo động vì theo nhiều chuyên gia TĐTĐ tiền đái tháo đường cũng nguy hiểm không kém ĐTĐ.

Theo PGS. TS. Tạ Văn Bình – Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, TĐTĐ hầu như không có triệu chứng, nhưng khoảng 50% người bệnh có nguy cơ bị các biến chứng, đặc biệt là các biến chứng tim mạch. Điều đáng nói, hơn một nửa số bệnh nhân TĐTĐ không biết tình trạng bệnh của mình hoặc có biết nhưng không điều trị triệt để nên theo thời gian TĐTĐ tiến triển thành ĐTĐ tuýp 2.

TĐTĐ – Cảnh báo không được xem nhẹ

Chị Nguyễn Thị M. H (50 tuổi, Hà Nội) cho biết “Tháng trước tôi đến viện khám vì vết thương ở chân bị nhiễm trùng lâu ngày không khỏi và phát hiện ra bệnh đái tháo đường tuýp 2. Kết quả này làm tôi quá bất ngờ. Công nhận tôi cũng hơi nặng cân, nhưng đâu đến nỗi béo phì”. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ chị thì mới biết một năm trước đây chị đã được bác sỹ cảnh báo về mức đường huyết cao hơn bình thường. Bác sỹ yêu cầu chị phải theo dõi và tái khám định kỳ. Nhưng lúc đó chị đã lơlà, rồi bỏ quên lời dặn dò của bác sỹ.

Theo PGS. TS. Bình, bệnh ĐTĐ tuýp 2 thường không xuất hiện đột ngột. Trước đó bệnh nhân đã trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết nhưng không biểu hiện triệu chứng, được gọi là giai đoạn tiền đái tháo đường. Trong thời gian này, lượng đường trong máu người bệnh cao hơn bình thường nhưng chưa đến mức chẩn đoán mắc ĐTĐ. Nếu không được can thiệp kịp thời, khoảng 25% bệnh nhân TĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ.

“TĐTĐ được xem như một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mắc ĐTĐ trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người đã xem nhẹ lời cảnh báo này. Thậm chí, không it người TĐTĐ còn không biết tình trạng bệnh của mình do không có thói quen kiểm tra sức khoẻ định kỳ, trong đó có xét nghiệm đường máu. Phát hiện và điều trị sớm TĐTĐ, người bệnh có thể hạn chế quá trình tiến triển này”, PGS. TS. Bình cho biết.

Điều trị ngay từ TĐTĐ là cách tốt nhất giúp giảm tỉ lệ mắc ĐTĐ và biến chứng

Ngăn ngừa TĐTĐ trở thành bệnh ĐTĐ là một mục tiêu rất quan trọng. Bệnh nhân không kiểm soát được TĐTĐ đứng trước nguy cơ cao mắc ĐTĐ và các biến chứng như tổn thương ở mắt, thận và thần kinh, cũng như các bệnh tim mạch…

Nhưng, theo PGS. TS. Bình, một chiến lược tam giác gồm giảm cân, tăng hoạt động thể chất và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau quả tươi, thịt ít béo, hạn chế rượu bia và thuốc lá có thể giúp nhiều người không chuyển qua bệnh ĐTĐ. Bệnh nhân TĐTĐ cũng có thể chủ động điều trị tích cực hơn bằng việc sử dụng các chế phẩm từ thiên nhiên, điển hình là dây thìa canh giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị hiệu quả trong giai đoạn TĐTĐ, ngăn ngừa tiến triền thành ĐTĐ. /.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.