Tiêm insulin điều trị đái tháo đường có gây nghiện cho người bệnh?

Thứ Sáu 04/03/2016.

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường do tuyến tụy không thể sản sinh insulin phải tiêm insulin hàng ngày có thắc mắc rằng liệu insulin có khả năng gây nghiện? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc tiêm insulin điều trị đái tháo đường chỉ là một trong những phương pháp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, vì vậy không thể gây nghiện cho người bệnh.

Tiêm insulin điều trị đái tháo đường có gây nghiện cho người bệnh?

Với câu hỏi liệu điều trị tiểu đường bằng cách tiêm insulin có khiến người bệnh bị nghiện hay không các bác sĩ đã khẳng định là không thể. Vậy bạn có biết vì sao bệnh nhân tiểu đường khi điều trị bằng cách tiêm insulin thì không thể dừng lại được mà phải tiếp tục điều trị bằng insulin đến hết đời? Hãy cũng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

– Những người bị tiểu đường tuýp 1 cơ thể họ không thể sản xuất insulin, mà phải phụ thuộc vào insulin được tiêm từ bên ngoài vào để có thể duy trì đường huyết ổn định. Cơ thể không tự sản sinh ra được insulin vì vậy họ phải tiêm insulin suốt đời chứ việc đó không thể gọi là nghiện insulin. Tiểu đường tuýp 1 hông thường bệnh đái tháo đường tuýp 1 hay xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

– Một số trường hợp người trưởng thành bị chẩn đoán nhầm là mắc benh tieu duong tuyp 2 nhưng thực chất chỉ bị tiểu đường tuýp 1 và chữa trị theo phác đồ điều trị dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Vì vậy sau một thời gian điều trị với thuốc hạ đường huyết mà không có hiệu quả họ được bác sĩ sẽ cho điều trị bằng phương pháp tiêm insulin. Từ đó, họ phải sử dụng insulin trong điều trị tiểu đường.

– Nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dùng thuốc điều trị không theo bác sĩ kê đơn, không đủ liệu trình khiến cho đảo tụy bị kiệt sức và không thể sản sinh đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể. Khi đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng được bác sĩ tiêm insulin như một phương pháp điều trị thay thế cho các loại thuốc tây điều trị tiểu đường đã dùng.

– Nghiên cứu lâm sàng cho thấy nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường sau thời gian điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm insulin, chỉ đường huyết đã giảm nhưng các bệnh nhân không duy trì chế độ dinh dưỡng và lập luyện điều trị bệnh khoa học nên lại gây ra tình trạng đường huyết không được kiểm soát khiến người bệnh lại phải tiêm insulin để ổn định đường huyết.

– Một số trường hợp bệnh nhân tiểu đường mắc biến chứng mãn tính nguy hiểm, cơ thể không thích hợp với các loại thuốc uống hạ đường huyết, vì vậy bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tiêm insulin trong thời gian dài để có thể ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tuy điều trị đái tháo đường bằng insulin không gây nghiện nhưng các bác sĩ cảnh báo nó có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như gây hạ đường huyết khiến người bệnh mệt mỏi, cảm giác đói, chân tay run, ra mồ hôi, đánh trống ngực, hồi hộp, tê môi, tê đầu lưỡi, nhức đầu buồn nôn, nặng hơn có thể rơi vào tình trạng hôn mê. Vì vậy bệnh nhân điều trị đái tháo đường với insulin cần điều trị theo đúng phác đồ được các bác sĩ chỉ định và khi có những biểu hiện hạ đường huyết phải lập tức gặp bác sĩ điều trị để có biện pháp khắc phục kịp thời tránh rủi ro.

Viên uống thảo dược Diabetna chiết xuất từ thìa canh hỗ trợ tây y chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, giảm dần liều lượng dùng insulin .

Không chỉ hỗ trợ thuốc tây trong việc điều trị đái tháo đường, hạ đường huyết hiệu quả, cũng như ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra, viên uống Diabetna còn giúp người bệnh giảm dần được liều lượng thuốc tây y điều trị, giảm lượng insulin  cần bổ sung, từ đó giảm bớt được chi phí điều trị cũng như hạn chế được một số tác dụng phụ do thuốc tây gây ra.

Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết khuyến cáo sử dụng viên uống Diabetna hàng ngày song song với liệu pháp điều trị tây y để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị tiểu đường. Bên cạnh đó người mắc bệnh tiểu đường cũng cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng dưỡng chất, áp dụng thực đơn cho người tiểu đường, cũng như cần tăng cường vận động cơ thể để nâng cao chất lượng sống, tăng hiệu quả điều trị bệnh

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH