Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ suy tim

Thứ Năm 31/03/2016.

Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đó là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học đến từ trường Đại học East Anglia (Anh).

Một cuộc nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi các nhà khoa học làm việc tại trường Đại học East Anglia (Anh) đã tìm ra rằng những bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc Rosiglitazone (tên thương mại là Avandia) và Pioglitazone (tên thương mại là Actos) thì nguy cơ  bị suy tim sẽ cao hơn 2 lần so với những bệnh nhân điều trị tiểu đường bằng các loại thuốc khác.

suy tim

Nghiên cứu được thực hiện với 78.000 người tình nguyện hiện mắc bệnh tiểu đường và đang được điều trị tiểu đường.

Trong nghiên cứu, các bệnh nhân được điều trị bằng 2 loại thuốc này trong vòng 26 tháng. Kết quả thu được cho thấy cứ 50 bệnh nhân điều trị tiểu đường với một trong 2 loại thuốc Rosiglitazone và Pioglitazone thì sẽ có 1 bệnh nhân mắc thêm bệnh suy tim.

Thêm vào đó, một công trình nghiên cứu khác được công bố đầu năm nay cũng kết luận rằng thuốc Rosiglitazone có liên quan đến bệnh tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho bệnh nhân tiểu đường.

Theo các nhà khoa học thì chính trong tờ hướng dẫn sử dụng của 2 sản phẩm này, nhà sản xuất cũng đã chú ý rằng không nên sử dụng thuốc Rosiglitazone và Pioglitazone cho những bệnh nhân tiểu đường đã từng mắc bệnh tim. Thế nhưng, thực tế thì ngay cả những bệnh nhân tiểu đường trước đây chưa từng có tiền sử bị bệnh tim mạch cũng vẫn bị suy tim sau thời gian điều trị với thuốc tiểu đường Rosiglitazone và Pioglitazone.

Tiến sĩ Loke-chủ nhiệm nghiên cứu nhấn mạnh: “Đa số bệnh nhân trong nghiên cứu này đã không mắc bệnh tim trước khi bắt đầu được điều trị bằng những thuốc nói trên. Dường như không có nhóm bệnh nhân nào tránh được những tác dụng phụ nguy hiểm đó của thuốc”.

Trước nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Anh, phát ngôn viên của Học viện Y tế Quốc gia Anh (NICE), cơ quan chuyên giám sát việc sử dụng thuốc cho biết: “Nếu Cơ quan Dược phẩm châu Âu  EMEA xác định rằng lợi ích mà 2 loại thuốc này mang lại không nhiều bằng những cái hại mà chúng gây ra, thì họ sẽ cung cấp cho các bác sĩ một khuyến cáo về chỉ định sử dụng chúng. Khuyến cáo đó sẽ được ưu tiên thực hiện so với những hướng dẫn hiện hành của NICE”.

Trong khi đó, về phía Công ty GlaxoSmithKline-nhà sản xuất thuốc Avandia , họ đã lên tiếng phản ứng trước kết quả nghiên cứu này và cho biết: “Nguy cơ gây suy tim của thuốc này đối với bệnh nhân tiểu đường cũng như đối với những người khác đã được biết rõ và đã được đề cập rõ trong hướng dẫn chỉ định sử dụng thuốc được gửi cho các bác sĩ ở Anh”.

Tuy chưa có thẩm định cũng như kết quả chính thức được đưa ra về sự ảnh hưởng của 2 loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường Rosiglitazone và Pioglitazone tới sức khỏe tim mạch của bệnh nhân nhưng với những gì mà các nhà khoa học tại trường Đại học East Anglia (Anh) đã tìm ra cũng như với những tuyên bố được đưa ra từ chính nhà sản xuất 2 loại thuốc trên, có thể thấy rằng bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc thuốc này cũng như cần cân nhắc những ảnh hưởng mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH