Thực đơn từ thịt nạc tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ Tư 08/06/2016.

Với người bệnh tiểu đường, nhiều người cho rằng không ăn thịt là tốt. Thế nhưng ít ai biết rằng thịt nạc lại là nguồn thực phẩm có tác dụng rất tốt cho người bệnh.

>> Điều trị tiểu đường bằng các món canh dễ thực hiện
Thịt nạc không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn có một lượng chất đạm dồi dào, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò, thịt lợn vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, giúp điều điều chỉnh đường huyết tốt hơn.
Vì vậy hôm nay, hãy cùng  tham khảo một số công thức chế biến món ăn từ thịt nạc tốt cho bệnh nhân tiểu đường  dưới đây.

p2 (1)

Các món ăn dễ chế biến thực hiện rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

1. Thịt nạc xào đậu phụ
Nguyên liệu:
– 2 bìa đậu phụ nhỏ
– 1 ít hẹ (tùy theo sở thích)
– 100g thịt nạc
– 1/2 củ cà rốt
– 200g giá đỗ
– Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…
Thực hiện:
Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ cho vào chảo rán vàng. Sau đó gắp ra bát, trộn đều với ½ thìa café bột canh cho đậu ngấm gia vị. Cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo nước, hẹ nhặt rửa sạch, cắt khúc chừng 3 cm. Thịt nạc vai thái con chì ướp với 1 chút dầu ăn, hạt tiêu và gia vị. Tiếp theo phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo 2 phút, cho giá vào xào thêm 2 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn.
Bạn nhớ để lửa thật to cho giá không bị ra nhiều nước, xào giá chín tái thì bạn cho đậu phụ vào đảo. Cuối cùng cho hẹ vào, tắt bếp, nêm thêm chút nước mắm cho món ăn đậm đà.
Xúc món ăn ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên (hoặc không).

2. Canh cải xanh nấu thịt nạc
Nguyên liệu:
– Cải xanh: 1 bó cải xanh non
– Thịt heo nạc 100g (xay nhỏ, hoặc băm), hành tươi, hạt nêm, gừng tươi chánh nhỏ.
Thực hiện:
Cải xanh rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái khúc tùy theo địa phương, để ráo nước. sau đó lấy phần đầu trắng của hành tươi băm nhỏ cho vào ướp thịt băm cùng hạt nêm, cuối cùng phi thịt đảo đều hơi ngả vàng thì cho nước vào đun sôi rồi nêm nước mắm và bột canh. Sau khi nước dùng đã sôi, bạn cho cải vào, đun sôi rồi bắc ra nêm lại gia vị và cho thêm chút gừng băm nhỏ tùy ý). Múccanh ra bát và dùng với cơm.

3. Mướp đắng hầm thịt nạc vai
Nguyên liệu.
– Mướp đắng: 500g
– Thịt nạc vai: 300g
– Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
– Hành lá, hành khô
Thực hiện:
Mướp đắng rửa sạch, cắt ngang làm 2, lấy hết ruột, Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ. Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ. Cho thịt ướp kĩ với hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, mì chính, hành củ băm nhỏ. Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng, Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.

Những công thức món ăn vừa đơn giản vừa ngon miệng này không chỉ giúp bữa ăn thêm phong phú, ngon miệng mà còn đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
Nếu bạn có công thức nấu món ngon nào đó từ thịt nạc dành cho người bệnh tiểu đường, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết