Thực đơn từ các món nấm cho người tiểu đường

Thứ Sáu 09/09/2016.

Nấm là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Nấm không chứa chất béo, không cholesterol, rất ít đường bột, nhiều protein, cực kỳ dồi dào vitamin, khoáng chất và cả chất xơ. Hơn thế, trong nấm có chứa insulin tự nhiên và enzim giúp làm giảm lượng đường và tinh bột có trong các loại thực phẩm khác.

14117934_316106022073239_351750906064057675_n

Thực đơn phong phú từ nấm cho bệnh nhân tiểu đường

1. Món mặn – Trứng hấp nấm rơm
Nguyên liệu:
– Nấm rơm tươi: 200g
– Trứng gà ta: 3 quả
– Thịt nạc vai: 200g
– Hành lá, mùi
– Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
– Nấm rơm thái lát mỏng.
– Thịt nạc vai ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Để 10 phút để thịt ngấm gia vị.
– Đập trứng vào tô, khuấy đều rồi đổ vào thịt, cho thêm nấm rơm đã thái. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát tô to.
Bước 2:
– Cho bát trứng thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi trứng chín.
– Nhấc bát trứng ra khỏi nồi, thêm hạt tiêu và bày rau mùi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng.

2. Món chay –  Nấm xào sả ớt
Nguyên liệu:
– 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà
– 1-2 cây sả
– Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm
– Hành khô, rau mùi, hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
– Nấm: cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
– Sả: tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn.
– Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ.
Bước 2:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả bằm và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút .
– Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều.
– Xào khoảng 6 – 8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

3. Món canh: Canh nấm đậu hũ non
Nguyên liệu:
– Đậu hũ (đậu phụ) non
– Các loại nấm (nấm rơm, nấm kim châm…)
– Giá sống
– Gừng sống
– Lá hẹ
– Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, mỗi thứ một ít vừa đủ dùng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Rửa đậu hũ cho sạch, rồi xắt nhiều miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
– Nấm rửa sạch, gọt chân, chẻ nấm vừa ăn, rồi ngâm vào trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa lại nước thật sạch, vắt cho ráo nước.
– Nhặt sạch rễ giá, rửa sạch rồi để ráo.
– Hẹ rửa sạch, xắt nhiều khúc vừa ăn, để ráo.
Bước 2: Chế biến
– Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào nồi chờ dầu nóng bỏ cọng cứng của lá hẹ vào xào cho thơm. Rồi cho nấm rơm vào xào chung, khi nấm rơm chín và đã thấm dầu, cho tí muối vào xào cho thấm là được.
– Đặt nồi lên bếp, đổ vào một lượng nước đủ dùng, nấu với lửa lớn cho sôi. Cho đậu hũ và gừng vào nồi, giảm lửa nhỏ lại, nấu khoảng 20 phút, kế đó bỏ tiếp hẹ còn lại cùng với giá sống, nấm kim châm (nếu có) vào nồi nấu chung. Trút chảo nấm đã xào vào nồi canh, rồi nêm lại cho vừa ăn là được.

Trong những ngày chớm thu, tiết trời mát mẻ, các món ăn từ nấm sẽ là lựa chọn hợp lý cho một bữa tối ấm áp, đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng cùng với nấm nhé!

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

      Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
    • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

      Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết
    • thưa chuyên gia cho tôi hỏi hiện nay tôi thấy đang quàng cáo miếng dán DiaRmedium ...

      Chào bạn Hiện tôi không có thông tin về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của ...  Chi tiết