Thói quen ăn uống không ngờ dẫn đến bệnh tiểu đường

Thứ Tư 05/10/2016.

Những thói quen ăn uống bạn đang áp dụng mỗi ngày, tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Biết đâu trong số đó, lại có những nguyên nhân bệnh tiểu đường mà bạn không thể ngờ được.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Bỏ qua bữa sáng

Bữa sáng là quan trọng nhất trong ngày, vì nó sẽ cung cấp năng lượng để cơ thể khỏe khoắn và tinh thần tỉnh táo đón chào những thách thức của ngày mới. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam đang coi nhẹ bữa ăn này mà chỉ ăn qua loa, có lệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn sáng quá muộn có thể gây hạ đường huyết hoặc làm cho đường huyết của bạn ở mức quá thấp.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-1-1

Không nên bỏ qua bữa sáng, kể cả khi có bị tiểu đường hay không

Kể cả khi bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa sáng thật chu đáo, vẫn có thể ăn nhẹ với một cốc sữa, chút hoa quả hoặc một quả trứng ốp, một lát bánh mì… Không nhất thiết phải quá cầu kỳ hay đầy đủ các món thịt, rau, chỉ cần đảm bảo có chút đồ ăn lót dạ trước khi ra đường. Không chỉ với bữa sáng, hãy nhớ nguyên tắc không bỏ bữa cho tất cả các bữa ăn khác trong ngày.

Ăn quá nhiều thịt

Trớ trêu thay đây lại là một trong những thói quen, hay sở thích của phần đông người Việt Nam. Ăn quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến lượng đường máu của bạn, đặc biệt nếu đó là protein từ thịt đỏ vì có thể có tác động xấu đến sự nhạy cảm insulin. Theo nghiên cứu, tăng tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-2-1

Ăn quá nhiều thịt đỏ không tốt cho đường huyết

Không chỉ là nguyên nhân bệnh tiểu đường, đây còn là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch mà điển hình là cao huyết áp.

Thích đồ ăn nhanh

Nếu bạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ như pizza, hamburger, gà rán, bạn sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn người bình thường. Nguyên nhân là bởi thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo làm tăng axít béo và triglyceride – đây là nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tuýp 2. Các axít béo dư thừa trong máu và triglyceride ức chế hoạt động của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-3

Đồ ăn nhanh được khuyến cáo hạn chế với người bệnh tiểu đường

Hãy cắt giảm tất cả những món ngon có hại này và thay thế bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như thực phẩm được chế biến với dầu ô liu, pho mát ít béo, đậu phụ… Hoặc tốt nhất là tự chế biến các món ăn từ thực phẩm tươi sống lành mạnh.

Uống nhiều rượu

Loại calo mà cơ thể bạn tích trữ trong những cuộc chè chén hoàn toàn không tốt một chút nào. Khi bạn uống vào một ly rượu, cơ thể ngay lập tức chuyển sang dự trữ chất béo và trong khi bạn cảm thấy tinh thần phấn chấn, lâng thì cũng là lúc bạn đang tiến gần tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-4

Rượu rất có hại cho sức khỏe

Rượu còn làm tình trạng hạ đường máu ở bệnh nhân tiểu đường nặng hơn và khó hồi phục hơn. Khi một người có đường máu hạ thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường giải phóng đường glucose dự trữ tại gan. Thế nhưng rượu sẽ ức chế quá trình này khiến cho chỉ số đường huyết khó trở về chỉ số an toàn.

Ổn định đường huyết bằng thảo dược thiên nhiên

Kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống kém khoa học, người bệnh có thể tìm đến các sản phẩm Đông y bào chế từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ duy trì đường huyết ở chỉ số an toàn lâu dài. Một trong số những loại thảo dược được tin tưởng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường là Dây thìa canh.

Tác dụng với đường huyết của Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh qua hàng trăm nghiên cứu khoa học trên thế giới. Không chỉ làm tăng tiết insulin giúp chuyển hóa đường tốt hơn, giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết mà hoạt chất trong Dây thìa canh còn giúp giảm hấp thu đường ở ruột để làm giảm lượng đường đưa vào cơ thể ngay trong quá trình ăn uống, tăng sử dụng đường ở mô cơ giúp giải phóng đường khỏi cơ thể. Đồng thời, hoạt chất này còn làm tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm Cholesterol và Triglyceride trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa động mạch, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

bien-chung-tieu-duong-3

Tác dụng toàn diện của Dây thìa canh với đường huyết

TPCN Diabetna được sản xuất từ Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO của Công ty Nam Dược là một trong những sản phẩm tiên phong bào chế từ nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Thành phần Dây thìa canh để bào chế ra sản phẩm Diabetna đảm bảo được nguồn dược liệu tốt nhất, các hoạt chất cao nhất và an toàn nhất cho người bệnh.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Kính gửi TS, Anh của tôi bị bệnh tiểu đường, hiện nay đang tự điều trị bằng ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là ổn định rồi không cần lo lắng ...  Chi tiết
    • Kính gửi ThS, Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ ...

      Chào bạn. 1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động ...  Chi tiết
    • E moi phat hien bi tieu duong dc 3 th . E co di bs va ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết ở mức dưới 7 mmol/l ...  Chi tiết