Thèm ăn – Triệu chứng báo trước bệnh tiểu đường

29/09/2016

Lúc nào cũng thấy đói và thèm ăn là một triệu chứng rất rõ ràng cho thấy bạn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cũng có nhiều triệu chứng tiểu đường khác rất dễ nhận biết. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa lớn đối với điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Vì sao bị tiểu đường lại hay cảm thấy đói?

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là căn bệnh liên quan đến chuyển hóa cacbohydrate trong cơ thể. Thông thường, đường (glucose) được nạp vào qua đường ăn uống sẽ được insulin ở tuyến tụy chuyển hóa thành năng lượng để đi đến các mô cơ. Tuy nhiên, ở người bệnh tiểu đường quá trình chuyển hóa này lại gặp một số trở ngại như tuyến tụy không sản sinh ra insulin hoặc có nhưng không đủ hoặc đủ nhưng cơ thể lại không sử dụng được hiệu quả. Vì thế, đường bất đắc dĩ tồn lưu lại trong máu quá nhiều khiến chỉ số đường huyết tăng cao. Cơ thể lúc này phải tự tìm giải pháp để điều hòa lượng đường trong máu, đó là lúc bệnh tiểu đường xuất hiện.

trieu-chung-tieu-duong-1-1

Người bị tiểu đường thường cảm thấy đói, thèm ăn liên tục

Sở dĩ người bệnh tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thèm ăn ngay cả khi vừa dùng bữa xong là bởi đường (glucose) không được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt này buộc cơ thể phải phá hủy các protein của các bó cơ để tìm năng lượng thay thế, bù đắp vào phần năng lượng thiếu hụt. Tuy nhiên, việc này không thể kéo dài được lâu, cái gì cũng có giới hạn của nó. Khi các bó cơ đã được tận dụng hết, lúc này cơ thể phát tín hiệu đói và mệt mỏi để buộc chúng ta phải nạp thêm dinh dưỡng. Vòng tuần hoàn đó không ngừng lặp lại, khiến người bệnh không những đói mà luôn thấy mệt mỏi thậm chí sụt cân chóng mặt không rõ lý do.

Các triệu chứng tiểu đường đáng chú ý khác

Ngoài triệu chứng thèm ăn, đói thường xuyên, sụt cân không kiểm soát, người bệnh tiểu đường cũng có thể phát hiện sớm căn bệnh này thông qua một số dấu hiệu dễ nhận biết sau:

– Tiểu nhiều, hay khát nước: Đi kèm theo đó là tiểu nhiều về đêm. Đây là những triệu chứng thường đi kèm với nhau, báo hiệu việc cơ thể đang cố gắng kiểm soát đường trong máu tăng cao.

– Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím lâu lành là một dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể, một điều cần thiết để làm lành vết thương.

trieu-chung-tieu-duong-2-1

Vết thương khó lành cũng là một triệu chứng tiểu đường điển hình

– Mờ mắt: Dư thừa glucose trong máu làm ảnh hưởng đến đôi mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở khả năng nhìn của bạn.

– Da ngứa ngáy, đổi màu: Khi bị tiểu đường, máu vẫn lưu thông suôn sẻ trong động mạch nhưng lại không mang đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để các bộ phận hoạt động đầy đủ, trong đó có lớp da bao bọc cơ thể. Chúng khiến cho da xuất hiện các vệt màu đen ở các nếp gấp, thường ở gáy, khuỷu tay, các đốt ngón tay… và một số cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Điều trị bệnh tiểu đường khó hay dễ

Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Do đó, người bệnh tiểu đường phải tìm cách để sống hòa hợp với căn bệnh này, điều hòa lượng đường huyết và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi người bệnh phải có tinh thần lạc quan, sự kiên trì và nghiêm túc. Kiểm soát và điều hòa chỉ số đường huyết tốt nhất khi người bệnh sử dụng các sản phẩm Đông y (kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh). Trong số những thảo dược thiên nhiên nổi tiếng để điều trị tiểu đường, nổi bật nhất phải kể đến là Dây thìa canh (tên khoa học Gymnema sylvestre).

thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-3

Dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là một loại dây leo vốn đã được dùng để chữa bệnh tiểu đường ở Ấn Độ từ hơn 2000 năm trước nhưng mới được tìm thấy ở Việt Nam từ năm 2006. Trong Dây thìa canh có hoạt chất cao, đã được chứng minh khoa học về công dụng hạ và duy trì ổn định đường huyết. Chúng tác động đến toàn bộ quá trình chuyển hóa đường của cơ thể, từ khi vào thông qua đường ăn uống đến lúc tổng hợp bởi insulin và cuối cùng là tiêu thụ đường hiệu quả. Dây thìa canh có khả năng ức chế hấp thu đường (glucose) ở ruột, kích thích tuyến tụy sản sinh insulin và tăng men sử dụng đường ở mô cơ, từ đó hạ đường huyết một cách từ từ và ổn định. Ngoài ra, sản phẩm Đông y bào chế từ Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Hiện nay, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược trồng tại vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới nhằm đạt được chất lượng dược liệu cao nhất, sản xuất ra TPBVSK Diabetna cho người bệnh tiểu đường Việt Nam. Đây là sản phẩm an toàn, hiệu quả và vô cùng tiện lợi, giúp người bệnh dễ dàng hơn trong quá trình điều trị cũng như tìm lại cuộc sống an vui.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường