Thế giới tìm ra chất mới ngăn ngừa tiểu đường trong thảo dược Việt Nam

10/02/2018

Nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc hợp tác cùng công ty cổ phần Nam Dược vừa công bố đã tìm ra 9 hoạt chất mới có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường có trong Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO của công ty Nam Dược. Công bố này được đăng trên tạp chí nổi tiếng ngành dược của Châu Âu Phytochemistry ngày 10/3/2018.

Phytochemistry là tạp chí của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp Hội thực vật Hóa học Bắc Mỹ. Đây là tạp chí hàng đầu thế giới, công bố các nghiên cứu về thực vật học, hóc sinh, sinh học phân tử và di truyền học, cấu trúc và hoạt tính sinh học của các chất hóa học thực vật.

Phát hiện 9 hoạt chất mới trong Dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu – Nam Định.

Đầu tháng 3 vừa qua, tạp chí quốc tế hàng đầu châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu đột phá của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc hợp tác cùng công ty cổ phần Nam Dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Phytochemistry là tạp chí hàng đầu thế giới của

Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ.

Xem link bài nghiên cứu đầy đủ Tại đây:

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031942218300517

Nghiên cứu tìm ra 9 chất mới giúp hạ đường huyết trong dây thìa canh của công ty Nam Dược

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 6/2016 đến cuối năm 2017. Phương pháp nghiên cứu là sử dụng phương thức thí nghiệm tổng quát trên các thiết bị hiện đại bậc nhất ở Đại học Quốc gia của Hàn Quốc như máy đo phân cực, quang phổ kế, đĩa cấy, hệ thống lọc…

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Có đến 9 chất mới thế giới chưa biết đến lần đâu tiên được tìm thấy trong dây thìa canh được trồng theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới của công ty Nam Dược. Đó là chất gymnemosides ND1 – ND9, có tác dụng giúp hạ đường huyết.

Dây thìa canh theo chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược là mẫu nghiên cứu

Ưu điểm của nhóm hoạt chất này là nó không chỉ có tác dụng giúp hạ và ổn định đường huyết như các thuốc hạ đường huyết thông thường, mà còn giúp tái tạo, phục hồi tế bào beta của đảo tụy.

Đây là nghiên cứu mở ra 1 hướng ứng dụng mới trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Hiện nay dược tính của dây thìa canh mới chỉ được sản xuất theo dạng đông y viên nén để điều trị bệnh tiểu đường. Từ nghiên cứu mới được công nhận này, dây thìa canh sẽ được chiết tách để sản xuất thuốc tây điều trị tiểu đường trong tương lai.

Công ty Nam Dược, đơn vị trực tiếp triển khai vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) và nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt) cho biết sẽ ứng dụng nghiên cứu này bằng việc tập trung cải tiến để chiết được 9 hoạt chất mới có hàm lượng cao nhất, loại những nhóm chất không có hoạt tính, từ đó giảm được liều dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Tính đến thời điểm này, Nam Dược là công ty đầu tiên xây dựng vùng trồng Dây thìa canh đạt đủ tiêu chuẩn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới tại Hải Hậu – Nam Định để phục vụ sản xuất viên uống dành cho người tiểu đường. Với sản lượng 20 tấn/năm, hiện nguồn nguyên liệu Dây thìa canh này của Nam Dược đã hoàn toàn đủ để đáp ứng 100% nhu cầu sản xuất cho TPBVSK Diabetna – giúp hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

VTV1 đưa tin về Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO  – nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường Diabetna của công ty Nam Dược

Ưu điểm của vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO

– Về thổ nhưỡng, khí hậu: Lựa chọn khí hậu và thổ nhưỡng đảm bảo cho hoạt chất trong hạt cao nhất, khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp… Đất và nước được kiểm nghiệm thường xuyên, đảm bảo không bị tạp nhiễm…

– Về hạt giống: Sử dụng 100% giống Dây thìa canh đạt chuẩn, có khu nhân giống cây trồng riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng.

– Về chăm sóc, thu hái, bảo quản: Không phun thuốc trừ sâu từ giai đoạn cây lớn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thu hái đúng thời điểm, đảm bảo hàm lượng hoạt chất đạt mức cao nhất. Sau khi thu hoạch, ngọn Dây thìa canh, được đưa ngay vào chiết xuất và không sử dụng chất bảo quản

Tất cả những yêu cầu kĩ thuật này Dây thìa canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO có hàm lượng hoạt chất cao nhất, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng. Nhờ vậy, dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu – Nam Định có hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường.

 

Bệnh nhân tiểu đường trực tiếp tham quan vùng trồng dược liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP của Nam Dược tại Hải Hậu, Nam Định được tổ chức Biotrade (Thương mại sinh học) của chính phủ Thụy sỹ tài trợ từ năm 2012.

Vùng trồng dây thìa canh này cũng được giám sát kỹ thuật bởi tổ chức HELVETAS và dự án Biotrade của chính phủ Thụy sỹ tài trợ giai đoạn 1 và liên minh Châu Âu tài trợ giai đoạn 2.

Đại diện Tổ chức HELVETAS Việt Nam – Đơn vị thực hiện dự án BioTrade cho biết: “Sạch là tiêu chuẩn đầu tiên để làm thuốc. Sạch tức là yêu cầu giống sạch, đất sạch, nước sạch, quá trình canh tác sạch, thu hái sạch, đến nhà máy cũng phải đạt tiêu chuẩn GMP-WHO thì sản phẩm mới đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Là 1 trong những đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới mà Nam Dược xây dựng, Biotrade đánh giá cao sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của Nam Dược trong việc xây dựng các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và đầu tư nghiên cứu phát triển hoạt chất trong dược liệu mang tầm vóc quốc tế”.

Đã có nhiều đoàn bệnh nhân tiểu đường về tận vùng trồng nguyên liệu sản xuất ra TPBVSK Diabetna để kiểm chứng và đều hài lòng trước những gì được chứng kiến. Bác Nguyễn Xuân Phú (TP Hồ Chí Minh), người bị tiểu đường 20 năm cũng nhận định: “Nhà máy sản xuất thì rất hiện đại. Tôi không thể ngờ được là sản xuất thuốc Đông dược mà cũng qua nhiều quy trình, vệ sinh an toàn mà hiện đại đến thế. Tôi phải mặc không biết bao nhiêu lớp áo bảo hộ, rửa tay không biết bao nhiêu lần mới đi thăm quan hết các khâu chế biến sản phẩm. Thế nên, dù sử dụng đã có hiệu quả nhưng tận mắt chứng kiến thế này, chúng tôi mới thật sự yên tâm về TPBVSK Diabetna”.

Bác Nguyễn Văn Phú (Hàng đầu, thứ ba từ phải sang) trong chuyến tham quan nhà máy Nam Dược.

Địa chỉ: 112 Đặng Chất, phường 3, quận 8, Tp Hồ Chí Minh. SĐT: 0903.087.891 – 0838.517.520

Là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ hoạt chất của Dây thìa canh Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, Nam Dược đã cho thấy cách làm rất chuyên nghiệp, bài bản so với hàng loạt các sản phẩm ra đời sau. 

Cùng với việc nhà máy đạt chứng chỉ sản xuất thuốc đông dược theo tiêu chuẩn GMP- WHO và bộ tích hợp tiêu chuẩn quốc tế IMS (ISO 9001, ISO 14000, HACCP, TQM), việc sở hữu vùng trồng dược liệu Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO đầu tiên tại Việt Nam chứng tỏ sự đầu tư nghiêm túc vào tất cả những khâu từ đầu vào sản xuất, chế biến và xây dựng hệ thống phân phối của nhà sản xuất. Đây là điểm then chốt khiến TPBVSK Diabetna được người bệnh tin tưởng sử dụng và đã thắp sáng niềm tin cho hàng triệu người tiểu đường trong 10 năm vừa qua.

(Theo Sức khỏe Đời sống)

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường