Tiểu đường có phải là bệnh di truyền không

01/01/2018

Nhiều bệnh nhân cho rằng, lúc mình đẻ con chưa bị mắc đái tháo đường thì con sẽ không bị mắc bệnh này. Nhưng sự thực thì khả năng mắc bệnh theo gene di truyền đã được định hình từ lúc trẻ hình thành trong bụng mẹ. Do đó, khi trong gia đình có cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì bạn hoàn toàn có thể nhận được gene di truyền bệnh đái tháo đường”.

1. Cơ chế di truyền
Bệnh tiểu đường là bệnh lí nội tiết và rối loạn chuyển hóa, nó cũng là một loại bệnh có tính di truyền. Theo nghiên cứu, tỷ lệ phát bệnh của những người mà tiểu sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường cao gấp 30-40 lần so vời người trong gia đình không mắc bệnh này. Nếu như bố hoặc mẹ hay cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì rất có khả năng di truyền sang con cái.

Hầu hết mọi người đều cho rằng di truyền có tính ẩn thường là di truyền cách đời hoặc cách một vài đời. Tuy nhiên di truyền ở bệnh đái tháo đường không phải là di truyền bệnh lại cho đời sau mà bản chất là di truyền đột biến gen. Các số liệu thống kê đã chỉ rõ, tỉ lệ di truyền bệnh tiểu đường typ 2 ở một số nước Châu Á là khoảng 44.3-73.8%, còn tiểu đường typ 1 khoảng 44.4-53.7%.

 

2. Cách phòng ngừa
Nếu như con cái của người mắc bệnh tiểu đường chú ý ăn uống hợp lý, khống chế thể trọng và tăng cường tập luyện thì khả năng mắc đái tháo đường là không đáng lo ngại.

Về chế độ tập luyện:
• Các hoạt động thể chất giúp kiểm soát lượng đường gluco trong máu, trọng lượng và huyết áp – những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
• Mỗi ngày, con cái của người bệnh tiểu đường nên duy trì thói quen tập thể dục khoảng 30 phút với các môn như cầu lông, chạy bộ, đi bộ hay tập gym….

Về chế độ ăn uống:
• Ăn nhiều loại trái cây tươi và rau quả, các loại hạt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc và thực phẩm từ sữa ít chất béo.
• Uống ít nhất 1.5-2 lít nước mỗi ngày và tránh xa các loại nước ngọt có gas, nước trái cây đóng hộp vì nó chứa rất nhiều đường tổng hợp sẽ khiến bạn béo phì và gia tăng nguy cơ mắcbệnh tiểu đường hơn
• Nên cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ như: các loại đậu đỗ, quả bơ, quả lê, trái cây khô… vì giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
• Tránh ăn thức ăn nhanh và thức ăn làm sẵn hoặc đóng hộp.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?