Tết sum vầy không lo tăng đường huyết

Thứ Năm 07/01/2016.

Tết đến, xuân về là dịp để nghỉ ngơi và sum họp của mọi gia đình, do đó nhà nào cũng chuẩn bị nhiều món ngon trong những ngày này. Thế nhưng với gia đình có người tiểu đường thì đây lại là vấn đề khó do chế độ ăn uống của người bệnh khá nghiêm ngặt. Vậy làm cách nào để ngày tết được trọn vẹn mà không còn lo lắng về chỉ số đường huyết tăng cao?

“Ăn kiêng” ngày Tết – Khó khăn không chỉ riêng ai


diabetna

Ăn uống ngày Tết làm khó người tiểu đường. Hình minh họa

Là một người sống lâu năm tại Hà Nội, bà Xuân khá chăm chút cho ngày Tết. Bước sang tuổi 65 và sống cùng các con các cháu, bà vẫn muốn tự mình chuẩn bị cho gia đình những bữa cơm ngon. Tết đến, cũng là dịp mọi người quây quần nên bữa ăn trong gia đình lúc nào cũng khá thịnh soạn với nhiều món ăn hấp dẫn. Với bà, đó như một niềm hạnh phúc riêng! Vậy nhưng cũng đã có những thời điểm, ngày Tết trở thành gánh nặng với bà và niềm hạnh phúc giản dị ấy cũng không được trọn vẹn, đó là khi ông Đức chồng của bà bị mắc bệnh tiểu đường và đã từng phải nhập viện vào mùng 2 Tết do đường huyết tăng quá cao. Nhìn mâm cơm với nhiều món ăn ngon mà bà dành nhiều tâm huyết, tình cảm nhưng ông lại không thể tự do ăn uống được như trước, khiến bà Xuân cảm thấy rất buồn và thương chồng.

Theo các chuyên gia, có một thực tế là số bệnh nhân tiểu đường nhập viện sau mỗi dịp Tết nguyên đán năm sau luôn tăng hơn năm trước và có không ít trường hợp bệnh nhân ở trong trạng thái hôn mê nguy kịch do đường máu tăng cao hoặc hạ đường huyết quá mức. Hơn thế, cứ sau Tết là người tiểu đường thấy các triệu chứng như đi tiểu nhiều, khát nước, gầy sút càng biểu hiện rõ ràng hơn do chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học trong những ngày này.

Bí quyết dinh dưỡng không lo tăng đường huyết

Diabetna 2

Thảo dược “cứu cánh” người tiểu đường ngày Tết. Hình minh họa

Giống với gia đình bà Xuân, bác Năm ở Thanh Hóa cũng từng trong hoàn cảnh tương tự khi chồng mình bị mắc tiểu đường. Thương ông, bác lặn lội tìm hiểu từ sách báo, bạn bè và trong một lần được bác sỹ tư vấn bà đã biết đến sản phẩm hỗ trợ cho người tiểu đường chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa. May mắn là từ khi sử dụng, ông Đào chồng bà đã có được đường huyết ổn định và đặc biệt là, vào những dịp lễ tết, cưới hỏi, ông đã có thể ăn nhiều thêm một chút mà không bị ảnh hưởng tới đường huyết của mình. Không chỉ ông vui, mà chính bà lại là người vui hơn cả, bởi năm mới Bính Thân này, bà lại được trổ tài nấu những món ngon cho cả gia đình.

Các chuyên gia cho biết, một số món ăn truyền thống trong ngày Tết như xôi, bánh chưng có chứa nhiều tinh bột không nên ăn nhiều (nếu ăn 1 phần 8 chiếc bánh chưng, hoặc non nửa bát xôi thì lượng tinh bột tương đương với khi ăn 1 lưng bát cơm tẻ). Người bệnh cũng nên tăng cường ăn nhiều rau xanh bởi nó có tác dụng giúp cho tinh bột trong bữa ăn hấp thu chậm hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra Dây thìa canh, một loại thảo dược quý giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ hoạt chất GS4 có trong Dây thìa canh, đặc biệt là Dây thìa canh chuẩn hóa (do có hàm lượng GS4 cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường). Khi người bệnh uống vào, GS4 sẽ tác động vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường (Glucose) ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan.

Untitled-2

Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Do đó, bệnh nhân khi sử dụng sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa hoàn toàn có thể yên tâm về việc hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng. Vào những dịp đặc biệt , trước bữa ăn 30 phút bệnh nhân có thể sử dụng tăng hơn so với liều ngày thường để giảm hấp thu tối đa lượng đường sau ăn. Tuy nhiên, người bệnh cũng lưu ý không nên lạm dụng sản phẩm mà ăn uống quá độ, đồng thời trong bữa ăn cũng cố gắng thêm khẩu phần rau xanh và hạn chế đồ ăn chiên, xào.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH