Tăng huyết áp bất ngờ và cách sơ cứu nhanh

03/01/2017

Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ tăng huyết áp gia tăng, tăng huyết áp không chỉ xuất hiện ở người già mà xuất hiện ngay cả những người có độ tuổi trung niên. Biểu hiện của tăng huyết áp đôi khi không rõ ràng. Các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mửa, mỏi mệt … không phải là biểu hiện chỉ của mỗi tăng huyết áp. Và khi có triệu chứng tăng huyết áp, thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng.

217-300x200

Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.

Mối nguy hiểm của tăng huyết áp đem lại là những biến chứng xảy ra chủ yếu ở tim, não , thận, mắt, mạch máu. Những biến chứng này có thể sẽ nặng dần và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số mẹo sơ cứu nhanh cho người bị tăng huyết áp :

Phương pháp sơ cứu cho người bị tăng huyết áp

Khi bị tăng huyết áp, cần để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Người bệnh không nên nói nhiều vì khi nói không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao. Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.

Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp. Hoặc có thể dùng nhân sen từ 2-3g, hãm với nước sôi cho người bệnh uống sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Rượu vang đỏ cũng tốt cho người bị tăng huyết áp trong trường hợp này. Trong rượu vang đỏ có chứa lượng chất oxy hóa cao. Vì vậy, cho người bệnh uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu.

Sử dụng thuốc

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc giúp hạ huyết áp, người bệnh cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc. Dùng các loại thuốc hạ áp như: hydroclorothiazid, indapamid, prazosin, … theo đơn của bác sỹ. Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh.

Người bệnh cần lưu ý, khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường cần dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace, … với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Theo nghiên cứu của Hội tim mạch Mỹ, Chocolate đen chứa lượng Flavonoid cao có thể giúp mạch máu hoạt động tốt, giảm lượng colextơrôn trong máu. Vì vậy, đây là phương thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp người bệnh hạ huyết áp khi cần thiết.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc, nếu có thể nên có sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên môn.

Phương pháp châm cứu

Châm cứu vào các điểm huyệt tập trung ở mặt trong của hai cẳng tay (nằm phía trên cổ tay một chút). Đồng thời cho các xung điện thấp chạy qua kim. Sau 30 phút điều trị, có thể giúp huyết áp giảm tới 25mmHg.

Phương pháp bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt cũng là một phương pháp hay dùng trong sơ cứu cho người bị tăng huyết áp. Bấm các huyệt như Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt), huyệt ủy trung (nằm ở giữa nếp lằn khoeo chân), huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân)

Cách thức bấm huyệt như sau:

Bấm huyệt Thái dương: Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.

Huyệt ủy trung: Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.

Huyệt dũng tuyền: Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Phương pháp đắp thuốc vào huyệt dũng tuyền

Dùng ngô thù du giã nhỏ, trộn đều với dấm thanh thành dạng hồ đặc. Tiếp đó, bôi một lớp mỏng hỗn hợp vào lá sen hoặc lá chuối tươi đã cắt thành miếng nhỏ. Đắp lá thuốc này vào huyệt dũng tuyền (nằm ở giữa chỗ lõm ở 1/3 trên gam bàn chân), dùng băng vải để cố định miếng cao thuốc tại chân. Phương thuốc này sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường