Tại sao phải phát hiện tiền Đái tháo đường

02/01/2018

Tại sao cần phát hiện và điều trị tiền đái tháo đường?

Sự bùng phát của căn bệnh đái tháo đường trong vài năm gần đây đang là mối quan ngại của toàn xã hội. Nhiều người đã gặp những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ vì phát hiện và điều trị bệnh quá muộn. Giải pháp nào ngăn đại dịch này không lan rộng? Cách duy nhất là phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn ủ bệnh – giai đoạn tiền đái tháo đường.

 

Tiền đái tháo đường – “Kẻ giết người thầm lặng”

Tiền đái tháo đường là giai đoạn ủ bệnh, chuyển giao từ người bình thường sang người mắc đái tháo đường. Trớ trêu thay rất ít người phát hiện được bệnh hoặc có biết nhưng lại xem nhẹ vì triệu chứng của giai đoạn này khó nhận biết. Một số triệu chứng thường gặp như đói và khát tăng hơn bình thường, mệt mỏi hoặc sút cân không rõ nguyên nhân.

“Không được điều trị triệt để, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh thành đái tháo đường, và nhiều biến chứng tim mạch đã xuất hiện ở cuối giai đoạn tiền đái tháo đường” – trích báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) – Hội thảo tiền đái tháo đường tổ chức tại Washington DC 21-22/7/2008. Tuy nhiên có quá ít người nhận thức được những mối nguy từ tiền đái tháo đường và các biến chứng của giai đoạn này. Đó là lí do vì sao đái tháo đường lại trở thành đại dịch lan rộng như hiện nay.

Tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành đái tháo đường nếu không được điều trị

Nếu chẳng may mắc đái tháo đường, người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như giảm thị lực, mù lòa, suy thận, hoại tử chi… 50% nam giới mắc đái tháo đường bị kèm theo suy giảm khả năng sinh lý.

Tuy nhiên đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu phát hiện và điều trị ngay khi mới mắc tiền đái tháo đường. Điều trị càng sớm thì hiệu quả ngăn ngừa bệnh càng cao.

Cùng phát hiện và điều trị tiền đái tháo đường như thế nào?

Tiền đái tháo đường có thể phát hiện nhờ xét nghiệm đường huyết. Đường huyết lúc đói của người tiền đái tháo đường từ 6,1-6,9mmol/l, hoặc đường huyết 2h từ 7,8-11mmol/l.

Các biện pháp điều trị gồm: dinh dưỡng hợp lý, vận động đúng cách và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Ba biện pháp này phải tiến hành đồng thời, thiếu một trong ba hiệu quả không đủ để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

– Dinh dưỡng hợp lý: chia nhỏ bữa ăn (6 bữa/ngày), giảm các thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất béo như da, lòng đỏ trứng, nội tạng, nên luộc, hầm, tránh chiên, rán.

– Vận động đúng cách: Hoạt động thể lực ở mức trung bình (ví dụ như đi bộ nhanh) ít nhất 150 phút/tuần, đều đặn 5 ngày/tuần.

– Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Đây là xu hướng sử dụng được khuyến cáo ở nhiều nước đối với nhóm tiền đái tháo đường. Ví dụ như Dây thìa canh được nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ sử dụng rất phổ biến. Dây thìa canh có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết insulin nên giúp duy trì đường huyết ổn định trong giới hạn an toàn, ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển và các biến chứng của bệnh./.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường