Tại sao bệnh tiểu đường nên ăn bí đỏ?

09/12/2016

Để có thể đẩy lùi căn bệnh tiểu đường, bên cạnh việc dùng thuốc đều đặn, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bài viết chỉ ra những ưu điểm của bí đỏ – một loại thực phẩm không thể thiếu với người bệnh tiểu đường.

>> Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết (GI) thấp

Chỉ số GI sẽ cho bạn biết tốc độ chuyển hóa một thực phẩm thành đường khi vào trong cơ thể. Có một điều cần lưu ý, không phải cứ có vị ngọt thì chỉ số đường huyết cao. Tất cả các loại thực phẩm đều đã được đo chỉ số đường huyết chính xác, người bệnh có thể dễ dàng tra cứu để điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp.

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe người tiểu đường

Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn các loại đồ ăn có chỉ số đường huyết thấp. Bí đỏ tuy chứa nhiều tinh bột, nhưng chỉ số đường huyết của nó lại rất thấp, rất phù hợp cho thực đơn của người bệnh tiểu đường.

Tác dụng hạ đường huyết

Trong bí đỏ có D-chiro-inositol và các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ insulin, làm giảm lượng đường glucose trong máu và giảm các thiệt hại do đường glucose tạo ra ở các tế bào tụy beta. Kết quả là các tế bào này ít bị hỏng hơn nên có thể tái sinh và sản xuất insulin.

Mặt khác, beta-caroten trong bí đỏ còn có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hoá của chất lipoprotein gây nên mảng xơ vữa động mạch, ngăn cản sự hình thành cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn chặn xơ động mạch, giúp glucose phân tán được ra khỏi mạch máu để đến các mô, từ đó làm giảm glucose huyết.

Kết hợp bí đỏ trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường

Bí ngô cũng giúp phục hồi tuyến tụy, như chúng ta đã biết, tuyến tụy là cơ quan sản sinh ra insulin, và bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nếu quá trình này bị rối loạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh đái tháo đường.

Bí đỏ giúp hồi phục tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan sản sinh ra insulin, vậy nên người bị tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến quá trình hoạt động của cơ quan này. Điều đáng mừng là bí đỏ có khả năng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy. Vì vậy nếu sử dụng loại đồ ăn này thường xuyên bạn có thể đẩy lùi và xóa bỏ căn bệnh đáng lo ngại này.

Không nên chế biến bí đỏ với dầu ăn

Hơn nữa, hàm lượng glucid của bí đỏ khá thấp (6.1g/100g), chỉ tương đương với hàm lượng glucid trong cùi dừa già hoặc su hào (6.2g/100g) nên rất được ưa chuộng trong thực đơn của người đái tháo đường. Ngoài ra, bí đỏ giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại cung cấp khá ít năng lượng (100g bí đỏ chỉ cung cấp 27Kcal) nên khá được trọng dụng trong các thực đơn giảm cân mà người đái tháo đường thừa cân đang cần. Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả này, cần chú ý không nấu bí đỏ với đường hoặc dầu ăn, mà nên thay bằng quế hoặc hạt nhục đậu khấu.

TPBVSK Diabetna – Ổn định đường huyết vượt trội

Song song với việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm Đông y để tăng cường hiệu quả điều trị. Một trong số những sản phẩm được tin tưởng sử dụng nhất hiện nay, đó là TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược, bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa.

TPBVSK Diabetna từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa

TPBVSK Diabetna là sản phẩm được chuyển giao chính thức từ Công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh. Sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, với hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp: Hạ và ổn định đường huyết, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng, giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

Tác dụng toàn diện của thành phần Dây thìa canh trong TPBVSK Diabetna

TPBVSK Diabetna có thể sử dụng kết hợp thuốc tân dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Đây là lựa chọn tin cậy của nhiều bệnh nhân tiểu đường cũng như bác sĩ điều trị. Sản phẩm có thể sử dụng lâu dài, an toàn và không gây tác dụng phụ. Bệnh nhân nên sử dụng tối thiểu 3 tháng để cảm nhận rõ hiệu quả.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?