Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Thứ Hai 21/12/2015.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường sẽ phải xác định sống chung với bệnh này đến hết đời vì hiện chúng ta chưa tìm ra thuốc chữa tiểu đường dứt điểm. Tuy nhiên, các loại thuốc hóa dược được ví như “con dao hai lưỡi”, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe vốn yếu của bệnh nhân tiểu đường.

>> Thế nào là thuốc chữa tiểu đường tốt nhất?

insulin 4

Thuốc điều trị tiểu đường thường có đặc điểm chung là hạ đường huyết, tăng kích thích sản suất insulin của tuyến tụy nhằm mục đích giúp người bệnh giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Tuy nhiên các bác sĩ cũng cho biết, các loại thuốc hóa dược điều trị tiểu đường cũng như “con dao hai lưỡi”, nếu người bệnh sử dụng trong thời gian dài và không sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

– Gây hạ đường huyết: Tất cả các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường đều có tác dụng chung là giảm đường trong máu, hạ đường huyết.  Vì vậy người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng đường huyết bị hạ quá thấp có thể khiến người bệnh bị run tay chân, vã mồ hôi, lạnh hoặc nặng hơn có thể bị hôn mê sâu.

– Dị ứng thuốc: Dị ứng thuốc với sự xuất hiện của ban mẩn ngứa trên da, sưng nề mắt và mặt cũng là tác dụng phụ thường thấy của thuốc tây điều trị  tháo đường. Người bệnh khi thấy có biểu hiện trên cần hỏi ý kiến bác sĩ để được ngưng dùng thuốc hoặc được thay thế bằng loại thuốc khác.

– Rối loạn tiêu hóa: Đầy bụng hoặc tiêu chảy là tác dụng phụ khá phổ biến mà người bệnh tiểu đường có thể gặp phải khi điều trị với các loại thuốc tiểu đường hiện nay. Để có thể hạn chế tác dụng không mong muốn này, bác sĩ điều trị có thể thay đổi thuốc điều trị hoặc kê đơn với liều lượng thấp hơn hoặc khuyến cáo người bệnh sử dụng thuốc sau ăn.

– Tác dụng phụ trên gan, thận: các nhà khoa học ngiên cứu phát hiện nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, thận cho người bệnh, khiến người bệnh mắc thêm bệnh về gan và chứng suy thận.

– Giữ nước và có thể gây tác dụng xấu cho những bệnh nhân suy tim: Một số loại thuốc chữa bệnh tiểu đường như rosiglitazone và pioglitazone được cảnh báo không nên sử dụng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Với nhiều rủi ro mà thuốc hóa dược điều trị đái tháo đường có thể gây ra cho sức khỏe, các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh thận trọng trong việc lựa chọn loại thuốc điều trị. Người bệnh nên khám bác sĩ và dùng thuốc do các bác sĩ kê đơn theo đúng liệu trình cần thiết và các bác sĩ cũng giúp bạn lựa chọn được loại thuốc điều chỉnh tốt nhất đường máu, hạ đường huyết ở mức an toàn và ít khả năng gây tác dụng phụ nhất. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm những chế phẩm hạ đường huyết từ thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả điều trị, hạn chế tác dụng phụ.

Viên uống tiểu đường Diabetna chiết xuất từ dược liệu thìa canh đạt chuẩn WHO và được sản xuất trên dây chuyền đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, ổn định đường huyết ở mức an toàn lâu dài. Sử dụng viên uống Diabetna theo đúng chỉ định sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được các biến chứng tiểu đường, cũng như giảm dần được liều lượng thuốc tây điều trị, nhờ đó hạn chế tác dụng phụ do thuốc tây gây ra. Tuy nhiên bệnh nhân nên lưu ý sử dụng sản phẩm theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, dược sĩ để đạt được kết quả điều trị cao nhất.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH