Suy thận – cái kết buồn của bệnh đái tháo đường

Thứ Bảy 17/10/2015.

Theo số liệu thống kê mới nhất, 40% số ca suy thận, phải chạy thận nhân tạo là do biến chứng đái tháo đường (ĐTĐ). Tỉ lệ tử vong ở suy thận giai đoạn cuối lên tới 90%, việc điều trị rất tốn kém.

Bệnh nhân ĐTĐ nên xét nghiệm microalbumin nước tiểu

Với ĐTĐ type 1, triệu chứng của bệnh thận thường xuất hiện sau khi được chẩn đoán ĐTĐ 3-5 năm. Với ĐTĐ type 2 do khó xác định thời gian khởi phát bệnh nên chưa rõ bệnh thận xuất hiện sau khởi phát ĐTĐ bao nhiêu năm. Người mắc bệnh ĐTĐ type 2 có thể có tổn thương thận ngay tại thời điểm phát hiện bệnh.
BienChung_3
Ở giai đoạn sớm, mặc dù thận đã tổn thương nhưng không có biểu hiện lâm sàng. Tổn thương chỉ có thể nhận biết nhờ xét nghiệm microalbumin niệu (vi niệu đạm). Ở người khỏe mạnh, albumin xuất hiện rất ít trong nước tiểu (10 – 20mg/tổng lượng nước tiểu trong 24h). Nó quá to nên không qua được hệ thống lọc của thận. Tuy nhiên khi đường huyết tăng cao kéo dài và không được kiểm soát, hệ thống lọc của thận bị tổn thương khiến albumin thoát ra nhiều hơn. Ban đầu, chỉ có microalbumin (albumin kích thước nhỏ) lọt qua được (lượng albumin trong nước tiểu 24h từ 30-299mg). Chức năng thận vẫn bình thường. Nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn này, thận có thể hồi phục. Tuy nhiên nếu tiếp tục lơ là với ĐTĐ, thận tổn thương nhiều hơn, macroalbumin (albumin kích thước lớn) cũng xuất hiện trong nước tiểu (lượng albumin 24h trên 300mg). Lúc này chức năng thận suy giảm rõ, huyết áp tăng cao, rất nhiều chất độc bị tích trữ lại trong cơ thể mà không được thải trừ.

Dự phòng biến chứng suy thận – Kiểm soát đường huyết thôi chưa đủ

Phương châm phòng hơn chữa cực kỳ quan trọng với bệnh ĐTĐ. Biết sớm bệnh ngày nào là điều đáng mừng ngày ấy. Người bệnh cần kiểm tra ngay chỉ số microalbumin niệu để biết tình trạng chức năng thận của mình và có cách ngăn chặn từ sớm. Tuy nhiên nếu chỉ kiểm soát đường huyết không thì chưa đủ. Còn một chỉ số khác, đặc biệt quan trọng trong kiểm soát các biến chứng. Đó là chỉ số HbA1c.

Chỉ số HbA1c đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trong máu với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nồng độ HbA1c tỉ lệ thuận với nồng độ đường trong máu, nhưng không bị ảnh hưởng nhất thời của dao động đường trong máu, sự nhịn ăn cũng như ăn uống chất đường (có thể xét nghiệm chỉ số này sau ăn). HbA1c tồn tại trong suốt đời sống hồng cầu (120 ngày). Do đó chỉ số này đánh giá được việc đường huyết được kiểm soát như thế nào trong 3 tháng gần nhất. Chỉ số này cao chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. HbA1c dưới 6,5% là tốt, trên 8% là nguy cơ cao. HbA1c giảm được 1% sẽ giảm được 37% nguy cơ suy thận và giảm đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Sau nhiều năm dày công nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra hoạt chất Gymnema trong thảo dược Dây thìa canh vừa có tác dụng giúp hạ và ổn định đường huyết vừa giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng ĐTĐ. Sử dụng dịch chiết Dây thìa canh 400mg/ngày trong 3 tháng, mức đường huyết trước ăn, sau ăn, và HbA1C giảm lần lượt 11%, 13%, và 0.6%. Sử dụng Dây thìa canh sớm và thường xuyên có thể giúp bệnh nhân ĐTĐ ngăn chặn biến chứng suy thận nguy hiểm.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH