Sự thật về súp lơ xanh có điều chỉnh được đường huyết?

Thứ Tư 19/07/2017.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã cho thấy ăn 170g bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh có thể giúp người bị tiểu đường đảo ngược tình thế mắc bệnh.

>>> ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ LỚP HỌC DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Súp sơ xanh có hàm lượng sulforaphane rất cao. Đây là một hợp chất tự nhiên thường có trong các loại rau họ cải có khả năng thay thế thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Hợp chất này giúp cân bằng quá trình sản xuất glucose trong cơ thể, cải thiện chức năng lọc thải độc tố của các tế bào gan và thận.

“Sulforaphane có khả năng cắt giảm lượng đường glucose do các tế bào gan tạo ra, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của gan.

Tác dụng của hợp chất này cũng tương đương với metformin, thuốc dành cho những bệnh nhân tiểu đường”, Giáo sư Annika Axelsson thuộc đại học Lund tại Thụy Điển cho biết.

súp lơ xanh chữa tiểu đường

Các nhà khoa học đã dựa trên 50 gen của nhóm bệnh nhân có dấu hiệu mắc tiểu đường loại 2 để phân tích dữ liệu và sàng lọc 3852 hợp chất hóa học chiếu xuất từ thực phẩm tự nhiên có khả năng điều trị tiểu đường. Kết quả cho thấy, tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có dấu hiệu cải thiện sau 12 tuần ăn súp lơ xanh. Chất sulforaphane không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn khuyến khích sản xuất enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phần tử gây tổn thương tế bào.

Ngoài ra, trong súp lơ xanh cũng có rất nhiều crom, sắt và kali… Đây là những loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết, giảm lượng cholesterol trong cơ thể và chống lại chứng thiếu máu.

Hàm lượng glucid trong 100g súp lơ xanh thấp là 2,9; chất xơ cao 3,2g. Vì vậy, người tiểu đường có thể 170g (khoảng 2 lưng bát) súp lơ xanh (khoảng ½ súp lơ vừa) vào thực đơn mỗi ngày của mình giúp cơ thể cân bằng quá trình sản xuất glucose, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tim, thận…

Dưới đây là một số gợi ý về các thực đơn từ súp lơ xanh, người tiểu đường có thể tham khảo

  1. Súp lơ luộc

Nguyên liệu:

– Súp lơ xanh: 170g

– Cà rốt: 50g

– Gia vị: 1 chút muối

súp lơ luộc– Súp lơ xanh tách nhỏ. Nhớ tận dụng cả cuống/ lõi súp lơ, vì cuống cũng rất ngọt và giòn. Cuống gọt vỏ, cắt khúc 5cm, chẻ đôi. Cà rốt gọt vỏ, xắt khúc

– Đặt nồi nước lên bếp, đun nước với lửa to. Rắc chút muối. Để cho nước sôi thật già mới thả súp lơ vào luộc khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

* Súp lơ luộc lửa to, để nhanh chín mà không bị mất tố chất cần thiết trong rau.

  1. Canh súp lơ sườn non

Nguyên liệu:

– Súp lơ: 170 gr

– 100g sườn non

– Hành lá

– Hành tím băm

– 1 lít nước dùng

– Gia vị: muối, đường, mước mắm ngon

canh súp lơ– Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch

– Phi thơm hành tím với 1 ít dầu ăn, cho sườn non và xào sơ

– Cho 1 lít nước dùng vào sườn đã xào, nấu sôi, hớt bọt

– Súp lơ, cắt miếng vừa ăn, ngâm với 1 ít nước muối pha loãng, rửa lại sạch,để ráo nước

– Khi nước sôi, cho sươn bắt đầu mềm, cho súp lơ vào nấu mềm, nêm gia vị cho vừa ăn

– Hành cắt nhuyễn cho vào nồi canh.

  1. Canh đậu phụ nấu súp lơ

Nguyên liệu:

– 170g súp lơ xanh

– 1/2 quả su su

– 1/2 củ cà rốt

– 1/2 bắp ngô

– 1 bìa đậu, có thể dùng đậu non

– Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu

– Hành lá, rau mùi.

canh súp lơ đậu

– Ngô bổ làm đôi.

– Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.

– Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.

– Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

– Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.

– Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.

– Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.

– Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người tiểu đường cần duy trì luyện tập đều đặn 30 phút mỗi ngày và dùng thêm sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa Diabetna. Hoạt chất của Dây thìa canh chuẩn hóa trong Diabetna có khả năng giảm đường huyết một cách từ từ và ổn định, duy trì đường huyết ở mức độ an toàn, giúp giảm chỉ số HbA1c, giảm đáng kể lượng Cholesterol, LDL-c và Triglyceride trong máu. Nhờ đó, đây được đánh giá là sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường số 1 Việt Nam về chất lượng và hiệu quả (theo đánh giá của tổ chức INTAGE – Nhật Bản)

Diabetna TPBVSK-01

Thông tin cho bạn đọc

Diabetna có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Điện thoại tư vấn: 09111 82 666 hoặc 0968.118.786 hoặc 024.730.561.99

Xem thêm tại đây: Bảng tra cứu chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết của thực phẩm

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Nguyễn Thị Vân Anh Nguyễn Thị Vân Anh
      Doãn Thị Tường Vi Doãn Thị Tường Vi
    • Thưa bác sĩ cho e hỏi e bi tiểu duong thai kỳ va đang tiêm insulin ...

      Chào Bạn! Hiện tại đường huyết của bạn tương đối ổn định nhưng bạn không được ...  Chi tiết
    • Thưa chuyên gia cho tôi hỏi tôi bị tiểu đường gần hơn môt năm hàng ...

      Chào bạn Chỉ số đường huyết  trước ăn 4,2mmol/l và sau ăn 2h 9-10mmol/l của bạn ...  Chi tiết
    • Thưa bác si e đag có thai 25 tuần . Đi xét ngiệm đường thi ket ...

      Chào bạn Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết