Sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

01/01/2018

Tiểu đường tuýp 2 và tuýp 1 có đặc trưng là mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện bệnh lại khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin để giúp bạn đọc có thể phân biệt được 2 loại bệnh tiểu đường chủ yếu này.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 khác nhau về nguyên nhân gây bệnh. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 chủ yếu do gen di truyền, virus hoặc cơ chế tự kháng gây nên. Vì là bệnh tiểu đường tuýp 1 do tổn thương gen nên đối tượng bị bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ, trẻ ở tuổi vị thành niên. Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin, bệnh còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường. Bệnh thường xảy ra ở người trung niên 40 tuổi trở lên, người béo phì, lười vận động. Bệnh tiểu đường tuýp 2do cơ thể giảm khả năng chịu ảnh hưởng của insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì mức độ đường bình thường. Người bệnh không phụ thuộc vào insulin mà có thể kiểm soát đường huyết bằng cách ăn xây dựng chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thể thao và duy trì cân nặng.

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 phát triển như thế nào?

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn, nghĩa là do hệ miễn dịch tấn công nhầm, sai mục tiêu và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này và làm sao để ngăn chặn nó. Hệ miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tiếp tục tấn công tế bào beta khiến tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin. Vì thế, người tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin và phụ thuộc vào insulin.

 Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin

Tiểu đường tuýp 2 có những biểu hiện khác so với tuýp 1, hệ miễn dịch vủa bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không tấn công tế bào beta. Mà bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin – kháng insulin.

Cơ thể bù đắp sự hoạt động thiếu hiệu quả của insulin bằng cách sản xuất nhiều hơn nhưng không phải khi nào cũng đủ. Lâu dần, tế bào beta tuyến tụy phải chịu nhiều áp lực dẫn đến tế bào bị phá hủy, sản xuất insulin kém đi, dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cả bệnh tiểu đường tuýp 2 và tuýp 1 nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng bệnh nhân.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường

Dây thìa canh được sử dụng tại Ấn Độ cách đây 2000 năm để hỗ trợ trị bệnh tiểu đường. Tại Việt Nam, Dây thìa canh được phát hiện ra tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc năm 2006 bởi PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội. Hiện nay đã được trồng và nhân giống tại các vườn trồng, trong đó đặc biệt là vùng trồng Dược liệu tại Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhân đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Đây là tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu giúp đảm bảo hàm lượng hoạt chất và an toàn cho người dùng.

 Vùng trồng Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất

Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên cả 3 giai đoạn của quá trình tổng hợp đường nên giúp hạ, ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 Cơ chế tác động kép của GS4 giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã tìm ra công thức bào chế tối ưu cho người Việt và chuyển giao công nghệ cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna. Sản phẩm sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định và được sản xuất tại nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) nên TPBVSK Diabetna đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Sử dụng TPBVSK viên uống tiểu đường Diabetna giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả, đồng thời giảm dần liều sử dụng insulin hoặc thuốc tân dược.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?