Sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

01/01/2018

Tiểu đường tuýp 2 và tuýp 1 có đặc trưng là mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện bệnh lại khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin để giúp bạn đọc có thể phân biệt được 2 loại bệnh tiểu đường chủ yếu này.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 khác nhau về nguyên nhân gây bệnh. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 chủ yếu do gen di truyền, virus hoặc cơ chế tự kháng gây nên. Vì là bệnh tiểu đường tuýp 1 do tổn thương gen nên đối tượng bị bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ, trẻ ở tuổi vị thành niên. Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin, bệnh còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường. Bệnh thường xảy ra ở người trung niên 40 tuổi trở lên, người béo phì, lười vận động. Bệnh tiểu đường tuýp 2do cơ thể giảm khả năng chịu ảnh hưởng của insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì mức độ đường bình thường. Người bệnh không phụ thuộc vào insulin mà có thể kiểm soát đường huyết bằng cách ăn xây dựng chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thể thao và duy trì cân nặng.

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 phát triển như thế nào?

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn, nghĩa là do hệ miễn dịch tấn công nhầm, sai mục tiêu và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này và làm sao để ngăn chặn nó. Hệ miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tiếp tục tấn công tế bào beta khiến tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin. Vì thế, người tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin và phụ thuộc vào insulin.

 Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin

Tiểu đường tuýp 2 có những biểu hiện khác so với tuýp 1, hệ miễn dịch vủa bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không tấn công tế bào beta. Mà bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin – kháng insulin.

Cơ thể bù đắp sự hoạt động thiếu hiệu quả của insulin bằng cách sản xuất nhiều hơn nhưng không phải khi nào cũng đủ. Lâu dần, tế bào beta tuyến tụy phải chịu nhiều áp lực dẫn đến tế bào bị phá hủy, sản xuất insulin kém đi, dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cả bệnh tiểu đường tuýp 2 và tuýp 1 nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng bệnh nhân.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường

Dây thìa canh được sử dụng tại Ấn Độ cách đây 2000 năm để hỗ trợ trị bệnh tiểu đường. Tại Việt Nam, Dây thìa canh được phát hiện ra tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc năm 2006 bởi PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội. Hiện nay đã được trồng và nhân giống tại các vườn trồng, trong đó đặc biệt là vùng trồng Dược liệu tại Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhân đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Đây là tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu giúp đảm bảo hàm lượng hoạt chất và an toàn cho người dùng.

 Vùng trồng Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất

Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên cả 3 giai đoạn của quá trình tổng hợp đường nên giúp hạ, ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 Cơ chế tác động kép của GS4 giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã tìm ra công thức bào chế tối ưu cho người Việt và chuyển giao công nghệ cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna. Sản phẩm sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định và được sản xuất tại nhà máy đầu tiên tại Miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) nên Diabetna đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Sử dụng viên uống tiểu đường Diabetna giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả, đồng thời giảm dần liều sử dụng insulin hoặc thuốc tân dược.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.