Rối loạn mỡ máu làm tăng nguy cơ biến chứng đái tháo đường

29/12/2017

Rối loạn mỡ máu và tiểu đường (đái tháo đường) là những bệnh lý đã được chứng minh làm tăng tỉ lệ tử vong do biến chứng tim mạch. Vậy liệu hai chứng bệnh này có liên quan đến nhau như thế nào, nếu mắc cùng lúc hai bệnh nguy cơ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Rối loạn mỡ máu là gì?

Mỡ máu hay còn gọi là cholesterol, là một chất béo cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể và sản xuất vitamin. Tuy nhiên khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt dư thừa Triglycerid và LDL-c (còn gọi là cholesterol xấu). Triglycerid, LDL-c tăng cao, lắng đọng trong các thành mạch, lâu dần tiến triển thành mảng xơ vữa khiến mạch máu chai cứng và hẹp dần lại. Tuần hoàn máu qua nơi đó bị cản trở, nếu mảng xơ vữa lớn có thể gây tắc nghẽn. Nếu một động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn sẽ xuất hiện cơn đau tim, thậm chí đột tử. Nếu động mạch cung cấp máu cho não bị tắc sẽ dẫn đến cơn tai biến mạch máu não. Nếu động mạch cung cấp máu ở chi bị tổn thương thì sẽ dẫn đến viêm tắc động tĩnh mạch chi và có thể gây hoại tử chi…

Mối liên hệ giữa đái tháo đường và rối loạn mỡ máu

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa glucid, vì thế lâu dần sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa mỡ máu, và khi rối loạn chuyển hóa mỡ máu lâu ngày cũng kéo theo rối loạn chuyển hóa glucid.

Đau thắt ngực do rối loạn mỡ máu và tiểu đường

Cả tiểu đường và rối loạn mỡ máu đều gây tổn thương mạch máu. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường không chỉ cần ổn định đường huyết mà còn cần kiểm soát cả mỡ máu để hạn chế các biến chứng cộng hưởng của cả hai bệnh trên tim mạch như đau thắt ngực, loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột tử, tai biến mạch máu não, viêm tắc động mạch chi dưới.

Kiểm soát đồng thời đường huyết và mỡ máu

Cần kiểm soát đồng thời đường huyết và mỡ máu mới mong hạn chế được nguy cơ biến chứng tim mạch của bệnh. Ngoài kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên, cần kiểm tra định kỳ cholesterol máu để điều trị kịp thời. Việc phát hiện được tác dụng giảm cholesterol của dây thìa canh rất có ý nghĩa với bệnh nhân  tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng sản phẩm có chứa dây thìa canh (như viên uống TPBVSK DIABETNA) để vừa ổn định đường huyết, vừa giảm cholesterol máu, hạn chế các biến chứng của bệnh.

Dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

Ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng cần giảm trọng lượng nếu thừa cân, tăng cường vận động thể lực, bỏ thuốc lá, giảm uống rượu … để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường