Phương pháp điều trị và thuốc đối với Tiểu đường Typ I

31/12/2017

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là một cam kết suốt đời:

Dùng insulin.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Theo dõi lượng đường trong máu

Người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết thường xuyên
Tùy thuộc vào loại điều trị bằng insulin chọn hoặc yêu cầu – đơn liều tiêm, liều tiêm nhiều hoặc bơm insulin – có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất bốn lần một ngày, và có lẽ nhiều hơn nữa. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Mục đích là để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol/L) và số giờ ngủ giữa 100 và 140 mg/dL (5,6-7,8 mmol/L).

Nếu quản lý bệnh tiểu đường dường như quá sức, kiểm tra trong một ngày tại một thời điểm. và hãy nhớ rằng không một mình. Làm việc chặt chẽ với nhóm điều trị bệnh tiểu đường – bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký – để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

Hãy chắc chắn rửa tay trước khi kiểm tra lượng đường trong máu để có được chính xác nhất.

Ngay cả khi dùng insulin và ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường, học cách thay đổi lượng đường trong máu để đáp ứng với:

Thực phẩm. Loại gì và bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1-2 giờ sau bữa ăn.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào. Lượng đường trong máu thấp hơn. Để bù lại, có thể cần phải giảm liều insulin trước khi hoạt động thể chất.

Thuốc. Cần insulin để giảm lượng đường trong máu. Nhưng loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đôi khi đòi hỏi những thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tật. Một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ sản xuất hormone tăng lượng đường trong máu. Điều này có thể yêu cầu thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Rượu. Rượu có thể gây ra đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào uống bao nhiêu và nếu ăn cùng một lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy trong kiểm duyệt, có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly hoặc ít hơn hàng ngày cho nam giới.

Rượu có thể gây ra đường huyết thấp hoặc cao

Căng thẳng. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng.

Phụ nữ, sự biến động của hormone. Đối với hàm lượng hoóc môn thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể mức độ đường trong máu thay đổi – đặc biệt là trong tuần trước khi có kinh. Mãn kinh có thể gây ra các biến động về lượng đường trong máu.

Giám sát glucose liên tục (CGM). Là cách mới nhất để theo dõi lượng đường trong máu, và có thể hữu ích nhất cho những người không có nhận thức hạ đường huyết. Giám sát glucose liên tục bằng cách sử dụng một kim nhỏ nằm dưới da để kiểm tra lượng đường trong máu mỗi vài phút. CGM chưa được coi là theo dõi lượng đường trong máu đạt tiêu chuẩn chính xác, do đó không được coi là một phương pháp thay thế cho việc theo dõi lượng đường trong máu, nhưng thêm một biện pháp.

Insulin và các thuốc khác

Bất kỳ ai có bệnh tiểu đường tuýp 1, liệu pháp insulin để tồn tại.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các tác dụng insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian và các tùy chọn. Ví dụ như insulin thường xuyên (Humulin R, Novolin R, những loại khác), isophane insulin (Humulin N, Novolin N), insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog), insulin glargine (Lantus) và detemir insulin (Levemir). Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Insulin hít (Exubera) trước đây có sẵn, nhưng các nhà sản xuất đã ngừng bán vì quá ít người đã sử dụng nó. Kể từ khi nó được đưa ra thị trường, thuốc này có liên quan đến sự gia tăng của bệnh ung thư phổi ở những người có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên, do số lượng bổ sung các trường hợp ung thư phổi là rất nhỏ, không rõ ràng nếu có một liên kết đến thuốc. Nếu sử dụng Exubera và có tiền sử hút thuốc lá, thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ.

Hiện nay, các tùy chọn chỉ để nhận insulin vào cơ thể được tiêm hoặc truyền. Insulin không thể được dùng bằng đường uống để lượng đường trong máu thấp hơn vì enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin.

Tiêm Insulin có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một kim nhỏ và ống tiêm hoặc bút – một thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. Máy bơm là một thiết bị có kích thước điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin bằng một ống thông chèn vào dưới da bụng. Ngoài ra còn có máy bơm không dây có sẵn. Chứa đầy insulin đưa vào dưới da. Các quả insulin có thể được đeo trên bụng, lưng dưới, hoặc trên chân hoặc cánh tay. Chương trình này được thực hiện với một thiết bị không dây giao tiếp với quả này. Cho dù sử dụng máy bơm, lập trình để phân chia cụ thể insulin tác dụng nhanh tự động. Liều insulin ổn định được gọi là tỷ lệ cơ bản, và nó thay thế bất cứ diễn xuất insulin đang sử dụng.

Các thuốc khác đôi khi được quy định, chẳng hạn như:

Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày

Pramlintide (Symlin). Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày để hạn chế sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.

Aspirin liều thấp. Bác sĩ có thể kê toa điều trị liều thấp aspirin để phòng ngừa bệnh tim và mạch máu.

Huyết áp. Thậm chí nếu không có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc được gọi là ức chế men chuyển (ACE) hoặc các chất ức chế thụ thể angiotensin II blockers (ARB), bởi vì các thuốc này có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh trong việc làm giảm huyết áp. Đó là khuyến cáo những người có bệnh tiểu đường có huyết áp thấp hơn 130/80 milimet thủy ngân (mm Hg).

Thuốc hạ cholesterol. Cũng như với các loại thuốc huyết áp cao, bác sĩ có thuốc hạ cholesterol được gọi là statin. Hướng dẫn này là tích cực hơn cho những người bị bệnh tiểu đường vì nguy cơ bệnh tim cao. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo rằng mật độ lipoprotein mật độ thấp (LDL, hay “xấu”) cholesterol dưới 100 mg / dL và lipoprotein mật độ cao (HDL, hay “tốt”) cholesterol trên 50 mg / dL. Triglycerides, một loại chất béo trong máu, rất lý tưởng khi ít hơn 150 mg / dL.

Phương pháp điều trị tham khảo

Cấy ghép tuyến tụy. Với ghép tụy thành công, ó thể không cần insulin. Nhưng cấy ghép tụy tạng không phải luôn luôn thành công – và thủ tục đặt ra những rủi ro nghiêm trọng. Cần cả cuộc đời thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn loại bỏ nội tạng. Các thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ cao mắc bệnh và chấn thương nội tạng. Bởi vì các tác dụng phụ có thể nguy hiểm hơn so với bệnh tiểu đường, ghép tụy thường là dành cho những người rất khó kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cấy ghép tế bào. Nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm với ghép tế bào tiểu đảo, cung cấp các tế bào sản xuất insulin mới từ một tuyến tụy nhà tài trợ. Mặc dù thủ tục này thử nghiệm đã gặp vấn đề trong quá khứ với kỹ thuật, và các loại thuốc tốt hơn để ngăn chặn loại bỏ tế bào islet có thể cải thiện cơ hội cho sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên, ghép tế bào islet vẫn đòi hỏi việc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, và cũng giống như nó đã làm với các tế bào tự nhiên của nó, cơ thể thường phá hủy các tế bào islet cấy. Ngoài ra, một nguồn cung cấp đủ các tế bào islet không có sẵn cho điều trị này trở nên phổ biến.

Cấy ghép tế bào gốc. Trong một nghiên cứu của Brazil năm 2007, một số ít người mới được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể ngừng sử dụng insulin sau khi được điều trị bằng tế bào gốc từ máu của mình. Mặc dù cấy ghép tế bào gốc – có liên quan đến việc đóng cửa hệ thống miễn dịch và sau đó xây dựng nó lên một lần nữa – có thể nguy hiểm, có thể là một trong những cung cấp lựa chọn điều trị thêm cho bệnh tiểu đường tuýp 1.

Ăn uống lành mạnh

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều trái cây

Trái với nhận thức phổ biến, không có gì là một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.
Rau.
Các loại ngũ cốc.
Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Có nghĩa là sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. Điều này thực sự là kế hoạch ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường.
Sẽ cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 không có ngoại lệ. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục aerobic trong ngày và hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu, thường trong thời gian dài sau khi thực hiện. Nếu bắt đầu một hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi biết hoạt động có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc liều insulin để bù đắp cho các hoạt động tăng lên. Nếu sử dụng máy bơm insulin, có thể thiết lập một mức đáy tạm thời để giữ cho lượng đường trong máu. Hãy hỏi bác sĩ để cho thấy làm thế nào.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường