Phương pháp điều trị và thuốc cho tiểu đường typII

01/01/2018

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đòi hỏi một cam kết suốt đời để:

• Theo dõi lượng đường trong máu.

• Ăn uống lành mạnh.

• Thường xuyên tập thể dục.

• Có thể uống thuốc hoặc insulin trị liệu.

Các bước này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu gần gũi hơn với bình thường, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu một lần một ngày hoặc vài lần một tuần. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu lại kiểm tra lượng đường trong máu. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Ngay cả khi ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường, sẽ học cách thay đổi để đáp ứng với lượng đường trong máu:

Thực phẩm. Gì và bao nhiêu ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1-2 giờ sau bữa ăn.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào. Chủ động hơn, thấp hơn lượng đường trong máu.

Thuốc. Bất kỳ loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đôi khi đòi hỏi những thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tật. Trong một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ sản xuất tăng lượng đường trong máu.

Rượu. Rượu và các chất được sử dụng để làm đồ uống hỗn hợp có thể gây ra cao hoặc thấp lượng đường trong máu, hoặc tuỳ thuộc vào cách uống và nếu ăn cùng một lúc.

Căng thẳng. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng.

Phụ nữ, sự biến động của hormone. Hàm lượng hoóc môn thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể mức độ đường trong máu khác nhau – đặc biệt là trong tuần trước khi có kinh. Mãn kinh có thể gây ra các biến động về lượng đường trong máu.

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn để một đời nhàm chán, nhạt nhẽo. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Cũng cần ăn sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn.

Định lượng carbohydrates trong thực phẩm là một điều cần phải kết hợp vào kế hoạch bữa ăn. Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp học cách đếm carbohydrates và đưa ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống. Khi đã được những điều cơ bản, ghi nhớ tầm quan trọng của sự nhất quán. Để giữ cho lượng đường trong máu, cố gắng ăn cùng một lượng thực phẩm với cùng một tỷ lệ carbohydrates, protein và chất béo đồng thời mỗi ngày.

Các loại thực phẩm chỉ số glycemic thấp cũng có thể hữu ích. Các chỉ số glycemic là một thước đo của thực phẩm một cách nhanh chóng gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Các loại thực phẩm đường huyết thấp có thể giúp đạt được một lượng đường trong máu ổn định hơn. Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp, thường là loại thực phẩm có chất xơ cao hơn.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 không có ngoại lệ. Bác sĩ OK trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Cái gì quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút của ngày tập thể dục aerobic hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Trong thực tế, sự kết hợp tập thể dục aerobic và đào tạo sức mạnh là hiệu quả hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu khi tập thể dục riêng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi hoạt động. Có thể cần ăn một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp ,nếu dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin có lượng đường trong máu thấp hơn.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường và insulin

 

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể quản lý lượng đường trong máu với chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều tiểu đường cần thuốc hoặc điều trị bằng insulin. Quyết định về những loại thuốc tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ đường trong máu và sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ thậm chí có thể kết hợp thuốc từ các lớp khác nhau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng nhiều cách khác nhau.

Loại thuốc bệnh tiểu đường. Thông thường, những người mới được chẩn đoán sẽ được quy định metformin (Glucophage), một loại thuốc tiểu đường làm giảm sản xuất glucose ở gan. Bác sĩ cũng khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân và trở nên năng động hơn.

Cùng với metformin, thuốc uống hoặc tiêm khác có thể được dùng để điều trị tiểu đường tuýp 2. Một số thuốc tiểu đường kích thích tuyến tụy sản xuất và phát hành nhiều insulin hơn. Còn những loại khác chặn các hành động của các enzym phân hủy carbohydrates hoặc làm cho các mô nhạy cảm hơn với insulin.

Ngoài thuốc tiểu đường, bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng aspirin liều thấp cũng như thuốc giảm huyết áp và cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu.

Insulin. Một số người tiểu đường tuýp 2 cần insulin điều trị. Insulin phải được tiêm.

Tiêm insulin liên quan đến việc sử dụng một kim nhỏ và ống tiêm hoặc bút insulin – một thiết bị trông giống như một cây bút mực, ngoại trừ hộp mực được làm đầy với insulin.

Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. máy bơm là một thiết bị có kích thước của một chiếc điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin đến một ống chèn vào dưới da bụng. Cho dù sử dụng máy bơm insulin, có thể được lập trình để phân chia cụ thể insulin tự động. Cũng có thể được điều chỉnh để cung cấp hoặc ít insulin hơn phụ thuộc vào bữa ăn, mức độ hoạt động và mức độ đường trong máu.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các tác dụng insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian dài và các tùy chọn. Ví dụ như insulin lispro (Humalog), aspart insulin (NovoLog), glargine insulin (Lantus) và detemir insulin (Levemir).

Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Phẫu thuật Bariatric

Nếu có bệnh tiểu đường tuýp 2 và chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 35, có thể là một ứng cử viên cho giảm cân phẫu thuật (bariatric). Lượng đường trong máu trở về bình thường trong 55-95 phần trăm bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc vào thủ tục thực hiện. Phẫu thuật bỏ qua một phần của ruột non có nhiều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với làm giảm cân phẫu thuật khác. Tuy nhiên, phẫu thuật tốn kém và có những rủi ro liên quan, bao gồm nguy cơ nhỏ của cái chết. Ngoài ra, thay đổi lối sống mạnh mẽ là cần thiết và các biến chứng lâu dài có thể bao gồm suy dinh dưỡng và loãng xương.

Mang thai

Phụ nữ bị tiểu đường type 2 có thể cần phải thay đổi điều trị của họ trong khi mang thai. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy metformin có hại cho thai nhi phát triển, nghiên cứu chưa được thực hiện để dứt điểm thành lập an toàn của nó trong thai kỳ. Vì vậy, trong thai kỳ, sẽ được chuyển sang điều trị bằng insulin. Ngoài ra, nhiều thuốc hạ cholesterol và huyết áp không được sử dụng trong thai kỳ. Nếu có dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường, nó có thể tồi tệ hơn trong khi mang thai. Khám bác sĩ nhãn khoa trong ba tháng đầu của thai kỳ và một năm sau sinh.

Dấu hiệu của sự cố

Bởi vì rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, các vấn đề đôi khi phát sinh. Các điều kiện này đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức, bởi vì nếu không chữa trị, động kinh và mất ý thức (hôn mê) có thể xảy ra.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Mức đường trong máu có thể tăng vì nhiều lý do, kể cả ăn uống quá nhiều, đang bị bệnh hoặc không dùng đủ thuốc hạ đường huyết. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, và theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết cao – đi tiểu thường xuyên, tăng sự khát nước, khô miệng, mờ mắt, mệt mỏi và buồn nôn. Nếu có tăng đường huyết, sẽ cần phải điều chỉnh kế hoạch thuốc, bữa ăn, hoặc cả hai.

Tăng ceton trong nước tiểu (tiểu đường ketoacidosis). Nếu các tế bào đang đói năng lượng, cơ thể có thể bắt đầu phân hủy chất béo. Điều này tạo ra axit độc hại được biết đến như xeton. Làm cho ăn mất ngon, suy nhược, nôn mửa, sốt, đau dạ dày và mùi hôi, mùi trái cây ngọt khi thở. Có thể kiểm tra nước tiểu cho ceton dư thừa, truy cập thử nghiệm xeton. Nếu có ceton dư trong nước tiểu, tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Tình trạng này phổ biến hơn ở người bị tiểu đường loại 1.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng đe dọa cuộc sống này bao gồm đường huyết trên 600 mg / dL, khô miệng, khát nước cực đoan, sốt hơn 101 F (380C), buồn ngủ, lú lẫn, mất thị giác, ảo giác và nước tiểu tối mầu. Hội chứng Hyperosmolar gây ra do lượng đường trong máu cao. Nó có xu hướng phổ biến hơn ở người bị tiểu đường type 2, và nó thường báo trước triệu chứng. Hyperosmolar, hội chứng thường phát triển theo ngày hoặc tuần. Gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng này.

Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết). Nếu mức độ đường trong máu giảm xuống dưới mục tiêu nhiều, được gọi là đường trong máu thấp. Mức độ đường trong máu có thể giảm xuống vì nhiều lý do, kể cả bỏ qua một bữa ăn và hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, lượng đường trong máu thấp rất có thể nếu dùng thuốc hạ đường huyết thúc đẩy sự tiết insulin hoặc nếu đang điều trị bằng insulin. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, và theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết thấp – đổ mồ hôi, run, yếu, đói, chóng mặt, đau đầu, mờ mắt, tim đập nhanh, nói líu nhíu, buồn ngủ, nhầm lẫn.

Nếu phát triển hạ đường huyết vào ban đêm, có thể thức dậy với mồ hôi thấm hoặc đau đầu. Nhờ tác dụng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết ban đêm có thể gây ra lượng đường trong máu cao bất thường vào buổi sáng.

Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của đường huyết thấp, ăn hoặc uống cái gì đó sẽ nhanh chóng nâng cao độ đường trong máu – nước trái cây, viên đường, kẹo cứng, soda, hoặc một nguồn khác của đường. Kiểm tra lại trong 15 phút để chắc chắn mức glucoza trong máu là bình thường. Nếu không, điều trị một lần nữa và kiểm tra lại trong 15 phút. Nếu bị mất ý thức, thành viên gia đình hoặc tiếp xúc gần gũi có thể cần phải tiêm khẩn cấp glucagon, một hormone kích thích đường vào máu.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường