Phòng ngừa và điều trị biến chứng võng mạc ở bệnh nhân Tiểu đường

31/12/2017

  1. Phòng chống biến chứng võng mạc tiểu đường bằng cách nào?

Nếu bị tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách làm những điều sau đây:

Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Uống thuốc tiểu đường hoặc insulin theo chỉ dẫn.

Phòng ngừa và điều trị biến chứng võng mạc ở bệnh nhân Tiểu đường

Theo dõi lượng đường trong máu cấp. Có thể cần phải kiểm tra và ghi lạilượng đường trong máu nhiều lần trong ngày, có thể thường xuyên hơn đo lường được yêu cầu nếu đang bị bệnh hay bị căng thẳng. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì cần phải kiểm tra lượng đường trong máu.

Hãy hỏi bác sĩ về một thử nghiệm glycosylated hemoglobin. Các thử nghiệm hemoglobin glycosylated hoặc hemoglobin A1C phản ánh trung bình lượng đường trong máu trong hai – ba tháng trước khi thử nghiệm. Đối với hầu hết mọi người, mục đích là được A1C dưới 7 phần trăm. Nếu đã đạt được mục tiêu đường huyết, bác sĩ có khả năng thực hiện kiểm tra này hai lần một năm. Nhưng nếu A1C là cao hơn mục tiêu, kiểm tra thường xuyên hơn là khuyến khích. Hãy nhớ rằng, giữ lượng đường trong máu càng gần bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường và làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật.

Giữ huyết áp và cholesterol được kiểm soát. Cao huyết áp và tăng cholesterol cao, nguy cơ mất thị lực. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và mất trọng lượng dư thừa có thể giúp đỡ. Đôi khi thuốc là cần thiết.

Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường khác nhau, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.

Lượng đường trong máu quá cao là nguyên nhân gây ra biến chứng tiểu đường

Chú ý đến những thay đổi tầm nhìn. Hàng năm khám mắt là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hoặc mờ.

Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không nhất thiết dẫn đến tầm nhìn kém. Một vai trò tích cực trong quản lý bệnh tiểu đường có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn biến chứng

  1. Đối phó và hỗ trợ

Những tư tưởng về tầm nhìn có thể đáng sợ và có thể có lợi từ nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể cung cấp giới thiệu hoặc có thể tìm thấy những tình cảm thân thiết và khuyến khích một nhóm hỗ trợ có thể cung cấp hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ cho những người có bệnh võng mạc tiểu đường trong khu vực.

[Bác sĩ ơi tại sao] Biến chứng về mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Nếu đã bị mất một số tầm nhìn, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm về tầm nhìn và dịch vụ có thể giúp làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Ví dụ, ống kính đặc biệt và thậm chí kính lúp video.

  1. Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh võng mạc tiểu đường có, mức độ nghiêm trọng của nó và phản ứng với việc điều trị trước đó thế nào.

  1. Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh

Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường nonproliferative, có thể không cần điều trị ngay. Tuy nhiên, bác sĩ mắt sẽ theo dõi chặt chẽ mắt để xác định xem khi nào cần điều trị.

Và nếu đã không được duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu, sẽ cần phải làm việc với bác sĩ để tìm hiểu thêm các bước cần làm để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường. Các tin tốt là khi bệnh võng mạc tiểu đường là ở giai đoạn nhẹ hoặc vừa phải, kiểm soát lượng đường trong máu tốt có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

  1. Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh

Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường tăng nhanh, cần nhanh chóng điều trị phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật cũng được đề nghị cho bệnh võng mạc tiểu đường nặng nonproliferative. Tùy thuộc vào vấn đề cụ thể với võng mạc, các tùy chọn có thể bao gồm:

Focal laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation, có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự rò rỉ máu và chất dịch trong mắt. Trong thủ tục, rò rỉ từ các mạch máu bất bình thường được điều trị. Điều trị laser thường được thực hiện trong một phiên duy nhất. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Đôi khi sẽ nhận thấy những đốm nhỏ trong lĩnh vực thị giác có liên quan đến việc điều trị laser. Nhưng thường biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu đã mờ mắt do vết sưng trung ương trước khi phẫu thuật, có thể không hồi phục hoàn toàn thị lực bình thường.

Điều trị tán xạ laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation panretinal, có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường. Tán xạ laser điều trị thường được thực hiện trong hai hoặc nhiều phiên. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Một số mất thị giác ngoại vi hay tầm nhìn đêm sau khi thủ tục là có thể.

Điều trị biến chứng võng mạc tiểu đường bằng phương pháp tán xạ laser

Lấy bỏ dịch trong mắt (Vitrectomy). Thủ tục này có thể được dùng để loại bỏ máu từ giữa mắt cũng như bất kỳ mô sẹo trên võng mạc. Trong thủ tục, bác sĩ làm một vết mổ nhỏ trong mắt. Mô sẹo và máu trong mắt được loại bỏ với các công cụ tinh vi và được thay thế bằng dung dịch muối, giúp duy trì hình dạng bình thường mắt. Đôi khi một bong bóng khí được đặt trong khoang của mắt để giúp lắp lại võng mạc. Nếu một bong bóng khí được đặt trong mắt, có thể cần phải duy trì ở vị trí mặt xuống cho đến khi mất bong bóng khí, thường là vài ngày. Cần phải đeo một miếng gạc và sử dụng thuốc nhỏ mắt một vài ngày hoặc vài tuần. Vitrectomy có thể được theo sau hoặc đi kèm với điều trị laser.

Phẫu thuật thường làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng đó không phải là chữa bệnh. Bởi vì bệnh tiểu đường là một tình trạng suốt đời, hư hỏng võng mạc và mất tầm nhìn tương lai là có thể. Ngay cả sau khi điều trị bệnh võng mạc tiểu đường, sẽ cần khám mắt thường xuyên. Tại một số điểm, điều trị bổ sung có thể được khuyến khích.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường mới, kể cả thuốc có thể giúp ngăn ngừa các mạch máu bất thường hình thành trong mắt. Một số các thuốc tiêm trực tiếp vào mắt để điều trị các mạch máu hiện đang sưng hoặc bất thường.

Dây thìa canh – Thần dược đông y hỗ trợ điều trị biến chứng bệnh tiểu đường

Theo công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn, Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội: “Loại thảo dược vừa giúp hạ và ổn định đường huyết, vừa hạ HbA1c, giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường được nhiều người tin dùng nhất hiện nay là Dây thìa canh chuẩn hóa.”

Cơ chế tác động toàn diện của Dây thìa canh chuẩn hóa

Hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa tác động lên tất cả các giai đoạn của của quá trình tổng hợp đường trong cơ thể: giúp ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm lượng đường dự trữ từ gan vào máu, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng chuyển hóa đường ở máu vào tế bào, tăng men sử dụng đường tại các mô và cơ bắp, tăng thải Cholesterol trong máu, tăng bài tiết Cholesterol, LDL-c và Trigliceride ra ngoài theo đường phân. Nhờ vậy, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, kiểm soát HbA1c ở chỉ số an toàn, giảm mỡ máu xấu, phòng ngừa biến chứng tiểu đường, đặc biệt là biến chứng về thận.

PGS. TS Trần Văn Ơn đã nghiên cứu ra công thức tối ưu từ Dây thìa canh phù hợp với cơ địa người tiểu đường ở Việt Nam và chuyển giao độc quyền công thức này cho công ty Nam Dược. Theo đó, Công ty Nam Dược đã bào chế ra viên uống TPBVSK Diabetna.

TPBVSK Diabetna là sự kết hợp của cả đông và tây y với 100% nguyên liệu thảo dược thiên nhiên tuyệt đối an toàn với bệnh nhân tiểu đường. Rất nhiều người bệnh đã thấy được hiệu quả tốt trong hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng võng mạc khi sử dụng sản phẩm này.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường