Phật giáo dạy người tiểu đường an tâm sống khỏe

28/04/2017

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng Phật tử mắc bệnh tiểu đường không ngừng gia tăng. Điều đáng nói, có những Phật tử ăn chay trường, sinh hoạt điều độ cũng không tránh khỏi căn bệnh với những biến chứng nguy hiểm này. Để người tiểu đường giảm bớt gánh nặng tâm lí, nhiều sư thầy đã vận dụng những tinh hoa văn hóa Phật giáo vào các buổi thuyết pháp, giảng đạo với chủ đề phòng và điều trị đái tháo đường để giúp người bệnh an tâm sống khỏe.

Phật tử bất an khi phát hiện tiểu đường

Hiện nay, ở nước ta một thực trạng không phải ai cũng biết đó là một tỷ lệ khá cao các nhà tu hành mắc đái tháo đường tuýp 2. Không những vậy, 60% người bệnh không biết mình bị tiểu đường, chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe hoặc bệnh đã nặng, xuất hiện những biến chứng nặng nề như: mùa mắt, hoại tử chi,… Đáng buồn hơn, do hoàn cảnh còn khó khăn, nhiều Phật tử không có điều kiện khám, chăm sóc và điều trị hợp lí khiến bệnh nặng càng thêm nặng. Đó là chưa kể đến nhiều việc điều trị sai cách, điển hình như kiêng khem triệt để, ăn chay không không khoa học,… gây nguy hại cho sức khỏe.

Một số khác lại rơi vào vào trạng thái trầm cảm, tỏ ra bất an, lo lắng, thậm chí có tư tưởng bi quan khiến bệnh tình càng thêm nặng. Theo một khảo sát, 80% người khi bị tiểu đường khi phát hiện mình mắc bệnh bị rơi vào tâm lí cực đoan, thậm chí tự kỉ, phủ nhận thực tại. Nhiều người cho rằng bị tiểu đường còn hơn một bản án tử, bởi phải từ bỏ những thói quen, sở thích của bản thân, phải phụ thuộc vào thuốc cả đời.

Phật giáo dạy người tiểu đường an tâm sống khỏe

Với mong muốn giúp đỡ Phật tử tiểu đường an tâm sống khỏe, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng loạt các chùa lớn (chùa Pháp Vân, chùa Thắng Nghiêm, chùa Phước Linh, …) đã đồng hành cùng nhãn hàng Diabetna tiến hành nhiều hoạt động thiện nguyện nâng cao chất lượng sống cho người bệnh và nhận thức cộng đồng về căn bệnh này.

hoa-thuong-thich-quang-toan-chua-phap-van-tan-tay-tang-chao-cho-benh-nhan-tieu-duong-bv-noi-tiet

Sư thầy Thích Quảng Toàn – chùa Pháp Vân tận tay tặng “bát cháo yêu thương” cho bệnh nhân tiểu đường tại Bệnh viện Nội tiết


Các chùa lớn cùng nhãn hàng Diabetna đã tổ chức nhiều buổi thuyết pháp nói về bệnh tiểu đường, thành lập các lớp hướng dẫn phòng và trị bệnh, mái ấm tình thương cho người tiểu đường,… Các buổi thuyết pháp đã thu hút hàng vạn Phật tử tham dự, những mái ấm tình thương được mở ra ngày càng nhiều với quy mô ngày càng lớn, chương trình “Bát cháo yêu thương cho người tiểu đường” có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội,… Mới đây, ngày 19/4/2017, biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ, nâng cao nhận thức, chăm sóc phật tử bị tiểu đường trong năm 2017 giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhãn hàng Diabetna chính thức được ký kết. Những điều đó chứng tỏ rằng, nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh tiểu đường đã đi vào cuộc sống, là kim chỉ nam cho người bệnh tiểu đường.

le-ky-ket-hop-tac-giao-hoi-phat-giao-va-diabetna

Ông Vũ Ngọc Đào – Giám đốc nhãn hàng Diabetna và ông Phan Hữu Dương – Đại diện Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại lễ ký kết

Đến với thuyết pháp của đạo Phật, Phật tử không chỉ được khuyên về chế độ ăn chay, thiền mà còn được tư vấn liệu pháp tâm lý cho người bệnh, khuyên phật tử tiểu đường không nên lo lắng về bệnh tật. Theo quan điểm của Phật giáo, bệnh tật là một việc bình thường và tự nhiên mà bất kì ai cũng không thể nào tránh được trong cuộc đời.

chua-phap-van-giang-dao-cho-benh-nhan-tieu-duong

Thuyết pháp về tiểu đường thu hút nhiều Phật tử tham dự

Đức Phật cũng khuyên mỗi người chúng ta không nên quá lo lắng về bệnh tật, luyện tập, ăn uống và dùng thuốc phải điều độ, không nên vì quá gấp gáp mà quá sức, chỉ cần cố gắng luyện tập một cách nhẹ nhàng. Lo lắng chỉ khiến bệnh thêm nặng, chỉ khiến tâm thêm phiền muộn, thân thêm nặng nề mà không dứt bệnh. Đại Đức Thích Thanh Huân – Trụ trì chùa Pháp Vân chia sẻ: “Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có tác động tương hỗ với nhau. Sức khỏe thể chất không hẳn là tốt nhưng sức khỏe tinh thần tốt, có thể vượt qua những khó khăn bệnh tật, giúp sức khỏe hồi phục. Cụ thể, nhiều bệnh nhân tiểu đường trước khi đến chùa rất bi quan nhưng sau một thời gian đến chùa, có chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lí, tinh thần thoải mái, sống vui khỏe với tiểu đường”.

Ứng dụng tinh hoa văn hóa Phật pháp trong điều trị tiểu đường là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, không chỉ góp phần đưa giáo lí đạo Phật gần hơn với đời sống mà còn giúp bệnh nhân tiểu đường giảm bớt gánh nặng về tâm lý, an tâm sống khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?