Phân loại tiểu đường tuýp 1

Thứ Bảy 09/01/2016.

Tiểu đường tuýp 1 ít gặp hơn so với tiểu đường tuýp 2 và chủ yếu xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh xảy ra do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ có thể bị biến chứng nguy hiểm như suy giảm thị lực, mù lòa, suy thận, nhiễm toan ceton và kết quả là có thể dẫn đến tử vong.

Có thể nói ngyên nhân chủ yếu dẫn đến tiểu đường tuýp 1 ở trẻ vị thành niên chính là do thói quen ăn uống thiếu hợp lý, ăn quá nhiều thực phẩm ngọt, thực phẩm nhiều đường, tình trạng tăng cân, béo phì.

bệnh tiểu đường tuýp 1
Tiểu đường tuýp 1 tuy không thường gặp và được đánh giá là không nguy hiểm như tiểu đường tuýp 2 nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tiểu đường tuýp 1 gây ra một số biến chứng như: khiến trẻ bị suy giảm thị lực, có trường hợp trẻ còn bị mù lòa vĩnh viễn, nhiều trường hợp ghi nhận trẻ bị tiểu đường tuýp 1 bị biến chứng suy thận. Và chắc chắn đứa trẻ đó sẽ phải chung sống với căn bệnh tiểu đường đến hết đời mà không có biện pháp nào, không có thuốc điều trị tiểu đường nào có thể chữa trị dứt điểm, tận gốc.
Các nhà khoa học cho biết, y học hiện đại hiện tại cũng chỉ nghiên cứu ra một số liệu pháp, loại thuốc hỗ trợ điều trị, ngăn cản sự tiến triển của bệnh, bổ sung insulin cũng như giúp hạn chế được các biến chứng nguy hiểm xảy ra cho người bệnh chứ không thể chữa bệnh tiểu đường khỏi hoàn toàn được. Dựa vào tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
Phân loại tiểu đường tuýp 1: Tiểu đường tuýp 1 do bệnh tự miễn dịch và tiểu đường tuýp 1 vô căn
Tiểu đường tuýp 1 do bệnh tự miễn dịch
Đây là một dạng tiểu đường phụ thuộc insulin, xảy ra do tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy bởi chất trung gian miễn dịch, khiến tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Quá trình phá hủy tế bào bê ta có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào cơ thể và độ tuổi.
Triệu chứng tiểu đường tuýp 1 do bệnh tự miễn dịch đó là tình trạng cơ thể bị nhiễm toan ceton, tuy nhiên các bác sĩ vẫn ghi nhận có trường hợp không bị nhiễm toan nhưng vẫn mắc chứng bệnh này.
Tiểu đường tuýp 1 vô căn
Trường hợp này không thấy căn nguyên tự miễn, không thể biết rõ bệnh căn. Người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng bị thiếu hụt insulin và có xu hướng nhiễm toan ceton, tuy nhiên không thấy rõ bằng chứng tiểu đường tuýp 1 tự miễn dịch.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH