Phân loại bệnh tiểu đường

08/04/2016

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại chính:

1. Tiểu đường Typ 1:

Bệnh tiểu đường (Đái tháo đường) týp 1 (còn gọi là bệnh đái tháo đường tự miễn) là bệnh tiểu đường gây ra do tuyến tụy của cơ thể không sản sinh được, sản sinh quá ít insulin hoặc tự tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính.Bệnh thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi (< 20t).Nguyên nhân là do rối loạn chức năng hệ miễn dịch và nội tiết bên trong cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường Typ I cần được tiêm insulin hàng ngày để sống.

Tiểu đường Typ I

TieuDuongLaGi_8

Đối tượng mắc bệnh tiểu đường týp 1 thường gặp là trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1:

Do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con.

Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

TieuDuongLaGi_9

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn tiểu đường tuýp 1

Do môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

2. Tiểu đường týp 2: Bệnh tiểu đường týp 2 là tình trạng cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng không đủ hoặc các tế bào không thể sử dụng insulin (đề kháng insulin). Đây là dạng tiểu đường thường gặp nhất, chiếm 90-95% tổng số bệnh nhân tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả ở thanh thiếu niên. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc hoặc bằng insulin.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2:

Do di truyền: Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Sự di truyền trong tiểu đường loại 2 mạnh hơn loại 1.

Do béo phì và lười vận động: Dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Ngoài ra còn có các dạng đặc biệt là:

– Tiểu đường do bệnh lý gen.

– Tiểu đường do bệnh lý tụy như: viêm tụy mạn, xơ hóa tụy, ung thư tụy… và các bệnh lý nội tiết khác.

– Do thuốc: corticoid, thuốc ngừa thai, thuốc lợi tiểu……

– Tiểu đường thai kỳ: Là trình trạng tăng đường huyết lúc mang thai. Bệnh thường xảy ra ở tháng thứ 4 của thai kỳ và chấm dứt sau khi sinh, có nhiều khả năng phát triển thành bệnh Đái tháo đường type 2 sau 10-15 năm. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho nhiều bà mẹ và em bé.

TieuDuongLaGi_10

Bệnh tiểu đường thai kì có hại cho sự phát triển của thai nhi

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.