Phân loại bệnh tiểu đường

08/04/2016

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại chính:

1. Tiểu đường Typ 1:

Bệnh tiểu đường (Đái tháo đường) týp 1 (còn gọi là bệnh đái tháo đường tự miễn) là bệnh tiểu đường gây ra do tuyến tụy của cơ thể không sản sinh được, sản sinh quá ít insulin hoặc tự tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính.Bệnh thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi (< 20t).Nguyên nhân là do rối loạn chức năng hệ miễn dịch và nội tiết bên trong cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường Typ I cần được tiêm insulin hàng ngày để sống.

Tiểu đường Typ I

TieuDuongLaGi_8

Đối tượng mắc bệnh tiểu đường týp 1 thường gặp là trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1:

Do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con.

Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

TieuDuongLaGi_9

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn tiểu đường tuýp 1

Do môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

2. Tiểu đường týp 2: Bệnh tiểu đường týp 2 là tình trạng cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng không đủ hoặc các tế bào không thể sử dụng insulin (đề kháng insulin). Đây là dạng tiểu đường thường gặp nhất, chiếm 90-95% tổng số bệnh nhân tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả ở thanh thiếu niên. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc hoặc bằng insulin.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2:

Do di truyền: Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Sự di truyền trong tiểu đường loại 2 mạnh hơn loại 1.

Do béo phì và lười vận động: Dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Ngoài ra còn có các dạng đặc biệt là:

– Tiểu đường do bệnh lý gen.

– Tiểu đường do bệnh lý tụy như: viêm tụy mạn, xơ hóa tụy, ung thư tụy… và các bệnh lý nội tiết khác.

– Do thuốc: corticoid, thuốc ngừa thai, thuốc lợi tiểu……

– Tiểu đường thai kỳ: Là trình trạng tăng đường huyết lúc mang thai. Bệnh thường xảy ra ở tháng thứ 4 của thai kỳ và chấm dứt sau khi sinh, có nhiều khả năng phát triển thành bệnh Đái tháo đường type 2 sau 10-15 năm. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho nhiều bà mẹ và em bé.

TieuDuongLaGi_10

Bệnh tiểu đường thai kì có hại cho sự phát triển của thai nhi

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường