Những thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường

15/08/2016

Kết quả thu được sau hơn 20 năm thực hiện nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Khoa học sinh học thuộc ĐH Auckland và ĐH Manchester đó là sự tồn tại của Hormone amylin – Nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh tiểu đường. Amylin ẩn náu trong các tế bào và là sản phẩm của quá trình tiết insulin của tuyến tụy, hormone này sẽ gây tổn hại đến việc sản xuất insulin của tuyến tụy. Khi thiếu hụt insulin, quá trình tổng hợp đường trong máu bị chậm, dẫn đến bệnh tiểu đường. Việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của bệnh tiểu đường giúp tiến thêm một bước mới trong việc chữa trị căn bệnh này. Vậy còn nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường hay không?

“Thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra do sự thiếu hụt insulin trầm trọng trong cơ thể, khi đó lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến các tế bào nên không thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu.

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tuýp 1. Thứ nhất là do yếu tố di truyền. Yếu tố di truyền xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen giúp thực hiện tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào, được truyền từ bố mẹ cho con. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên gen gây bệnh truyền lại cho đời sau. Nếu như trong nhà mà cha hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh ở con cái sẽ cao hơn so với người bình thường.

benh-tieu-duong-loai-1-do-di-truyen

Ảnh: Bệnh tiểu đường loại 1 do di truyền.

Thứ hai là do hệ miễn dịch. Việc hệ miễn dịch trong cơ thể suy giảm, các chức năng không còn hoạt động như trước khiến cho tế bào bạch cầu có cơ hội tấn công tế bào beta. Điều này khiến cho chức năng tuyến tụy cũng suy yếu theo, dần dần khả năng sản xuất isulin kém hiệu quả và mất đi dẫn đến cơ thể phải sử dụng đường để tạo năng lượng thay thế, gây ra bệnh tiểu đường.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 1 còn bắt nguồn từ môi trường bên ngoài có thể kể đến như môi trường không sạch sẽ, bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, do chế độ ăn uống hay thực phẩm không an toàn. Chính các yếu tố này tạo ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

“Thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có mức độ phổ biến cao hơn tiểu đường tuýp 1, dạng bệnh này không phụ thuộc vào insulin. Bệnh được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2.

Yếu tố di truyền không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1 mà nó còn gây bệnh tiểu đường type 2. Cũng giống như những lý giải ở trên, gen di truyền trong cơ thể nếu như do người đã từng mắc bệnh tiểu đường truyền lại thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn so với người khác. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Tình trạng béo phì và lười vận động diễn ra ngày càng phổ biến và dẫn đến nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường type 2. Ở trong cơ thể những người mắc bệnh béo phì thì lượng calo dư thừa sẽ rất cao, dẫn đến tình trạng kháng insulin, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

tieu-duong-tuyp-2-do-beo-phi

Ảnh: Tiểu đường tuýp 2 do béo phì, lười vận động.

Xua tan nỗi lo biến chứng từ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hiện nay, ngoài nguyên nhân do di truyền thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế. Bằng cách tìm hiểu các kiến thức của bệnh tiểu đường, việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm bổ sung được người tiêu dùng ngày càng tin tưởng hơn. Và TPBVSK viên nang Diabetna chiết suất từ dây thìa canh chuẩn hóa cũng nằm trong số đó. Hoạt chất GS4 chiết suất từ dây thìa canh chuẩn hóa, mang đến những tác động toàn diện trong việc giảm hấp thụ Glucose ở ruột, tăng sản xuất và hoạt tính Insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, giảm mỡ máu và tăng thải cholesterol có tác dụng hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Chính vì thế, TPBVSK DIABETNA là sự lựa chọn toàn diện cho người tiểu đường, giúp hạ và ổn định đường huyết chỉ trong vòng 1 tháng, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh một cách hiệu quả.

san-pham-diabetna (1)

Ảnh: Sản phẩm TPBVSK Diabetna.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường