Những thói quen không tốt của bệnh nhân tiểu đường

01/01/2018

Theo các số liệu gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển bệnh tiểu đường nhanh nhất thế giới. Tiểu đường được coi là một thảm họa sức khỏe toàn cầu, là một căn bệnh mạn tính, một “kẻ giết người thầm lặng”. Đáng lẽ, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể có 1 cuộc sống như người bình thường nếu biết áp dụng “kiềng 3 chân” (chế độ dinh dưỡng – chế độ tập luyện – thuốc chữa bệnh) một cách khoa học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đã mắc các thói quen không tốt sau đây và chính những điều này khiến bệnh trở nên nặng hơn rất nhiều.

1. Uống ít nước 
Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị mất nước cao hơn người bình thường. Đó là do mức độ glucose (đường) trong máu cao, khiến thận phải làm việc liên tục để lọc máu, đến một mức nào đó, thận sẽ bị quá tải, nhưng lượng glucose dư thừa vẫn phải được tống ra ngoài qua nước tiểu, nên người bệnh đi tiểu nhiều hơn, họ sẽ dần bị mất nước và cảm thấy khát liên tục. Khát nước và uống nước liên tục cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ một người bị mắc bệnh tiểu đường. Tốt nhất người bệnh cần uống 2-3 lít nước trong suốt cả ngày. Ngoài ra bệnh nhân có thể bổ sung thêm trà xanh, nước hoa quả cũng rất tốt với người bị bệnh tiểu đường.

 

2. Thường xuyên uống nước ngọt có gas, rượu và thuốc lá
Đây thực sự không phải là một lựa chọn tốt với bệnh nhân tiểu đường. Bởi caffeine trong nước ngọt có tác dụng lợi tiểu và kích thích bàng quang khiến người bệnh phải đi vệ sinh nhiều hơn, làm cơ thể mất nước. Ngoài ra chất tạo ngọt nhân tạo cực kỳ có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng rượu hay thuốc lá ở bệnh nhân tiểu đường mang lại điều tệ hại cho sức khỏe nhiều hơn, bởi hàm lượng cồn trong rượu bia hay chất kích thích như nicotin trong thuốc lá đều làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh tiểu đường

3. Đi giày, dép chật, gây nguy hiểm biến chứng bàn chân
Bệnh nhân tiểu đường thường bị biến chứng dây thần kinh bàn chân làm giảm khả năng cảm nhận đau, nóng hay lạnh nên người bệnh sẽ không cảm nhận được khi chân đã bị tổn thương. Đặc biệt với những người bệnh thường xuyên đi giầy, dép chật các vết loét thường xuất hiện ở mu bàn chân, ngón cái, gót, gan bàn chân…. Thêm vào đó, vì đi giày dép chật nên dễ những vết xước hoặc phồng da nhỏ nhưng do điều trị không đúng cách nên bị nhiễm trùng, sau đó nhiễm trùng ngày càng lan rộng và lan ra toàn bộ bàn chân. Đến lúc này thì mọi biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc cắt gọt đều không có kết quả.

4. Không kiểm tra mắt thường xuyên
Theo các chuyên gia đầu ngành, hầu hết những người bị bệnh tiểu đường thường bị các biến chứng liên quan đến mắt như bệnh võng mạc tiểu đường hoặc bệnh tăng nhãn áp. Do bệnh tiểu đường làm các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc suy yếu, dần dần sẽ làm bệnh nhân dẫn đến nhìn mờ, thậm chí là mù lòa nếu mắc tiểu đường nặng. Tốt nhất nên định kỳ kiểm tra mắt ít nhất 2 lần/năm, nếu mắc tiểu đường thời gian dài nên kiểm tra 3 tháng/1 lần hoặc khi thấy bất cứ bất thường nào ở mắt.

5. Không duy trì mức độ đường huyết ổn định
Chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn uống thất thường dẫn đến đường huyết của bệnh nhân không ổn định, lúc cao lúc thấp. Người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược quý như Dây thìa canh chuẩn hóa để giúp hạ và ổn định đường huyết an toàn, lâu dài. Đối với người tiểu đường có chỉ định tiêm insulin, cần đảm bảo việc tiêm insulin đúng liều lượng, kỹ thuật và loại thuốc.

Trên đây là một số thói quen không tốt với sức khỏe mà người bệnh tiểu đường cần hạn chế và thay đổi dần để có được sức khỏe tốt nhất

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?