Những ngộ nhận trong điều trị tiểu đường tuýp 2

03/10/2016

Ăn nhiều đồ có vị ngọt, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, bị bệnh là phải hạn chế đi lại… là những ngộ nhận vô cùng tai hại nhưng lại cũng rất phổ biến trong xã hội về bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Gọi đó là ngộ nhận, vì đó đều là do người bệnh tự suy đoán và không có căn cứ khoa học.

Ngộ nhận 1: Tiểu đường tuýp 2 không nguy hiểm như các bệnh mạn tính khác

Tiểu đường thuộc nhóm các bệnh mạn tính nguy hiểm, cùng với cao huyết áp, suy thận, ung thư… và có tỉ lệ gia tăng chóng mặt trong những năm gần đây. Tuy đã được liệt vào nhóm nguy hiểm nhưng căn bệnh này vẫn bị coi nhẹ và thiếu sự quan tâm đúng mực của người bệnh.

tieu-duong-tuyp-2-1

Tiểu đường nguy hiểm không kém các bệnh về tim mạch

Thực tế, tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ tử vong sớm 50%, và theo Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở Hoa Kỳ. Đáng quan ngại, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước (thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh tiểu đường nhanh nhất thế giới) và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội trong quá trình điều trị căn bệnh này. Có đến 65% người mắc bệnh nhưng không biết mình bị bệnh, 85% số bệnh nhân khi phát hiện ra thì đã có biến chứng. Và những biến chứng này, sẽ theo sát người bệnh đến cuối đời.

Ngộ nhận 2: Khi không thể chữa trị được nữa, thì phải tiêm insulin để cầm cự

Insulin là một hormone sản sinh theo cơ chế tự nhiên từ tuyến tụy cho phép chuyển hóa đường (glucose) từ thức ăn thành năng lượng cơ thể hoặc dự trữ. Trong những trường hợp này, giải pháp tiêm insulin khi đó là một lựa chọn – dù cho người bệnh mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hay đã mắc từ 15 năm trước hoặc hơn thế nữa.

Diabetes woman patient make an abdomen subcutaneous insulin syringe pen injection vaccination shot at home on white

Tiêm insulin là một phương pháp điều trị tích cực

Điều đó không có nghĩa là đã hết cách để chữa trị căn bệnh này và việc tiêm insulin chỉ là phương pháp cầm cự mà thôi. Thực thế, tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể sản sinh ra insulin nhưng số lượng không đủ hoặc có nhưng cơ thể không thể sử dụng insulin nội sinh đó. Việc tiêm insulin chỉ là phương pháp điều trị khác để tiếp tục giữ cho cơ thể khoẻ mạnh mà thôi.

Ngộ nhận 3: Sẽ phải nằm lì một chỗ nếu bị tiểu đường

Một trong những biến chứng tiểu đường là việc vết thương khó lành và các vết loét xuất hiện ở chân, lâu ngày có thể dẫn đến hoại tử mà nặng nề nhất là khiến người bệnh buộc phải loại bỏ bàn chân đó. Do đó, người bệnh rất sợ phải đi lại, để bảo vệ bàn chân khỏi những tác nhân gây tổn thương hoặc chảy máu.

tieu-duong-tuyp-2-3

Người bệnh tiểu đường nên tích cực vận động, nhưng không nên quá sức

Thực chất, việc đi lại vận động là một cách kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng trong tương lai rất tốt. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ ADA khuyên dành khoảng 30 phút tập luyện các bài thể dục nhịp điệu cường độ mạnh ít nhất 5 ngày một tuần. Nếu không thực hiện được mỗi ngày 30 phút liên tục, bạn có thể phân nhỏ thành 10 phút một trong nhiều lần bao gồm đi bộ nhanh, leo cầu thang, bơi, và khiêu vũ. Và nếu lo lắng, bạn có thể chú ý bảo vệ đôi chân bằng tất mỏng hoặc một đôi giày mềm.

Ngộ nhận 4: Tiểu đường tuýp 2 có thể chữa khỏi hoàn toàn

Đáng tiếc đây lại là một ngộ nhận cực kỳ sai lầm. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp hay loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường, và một khi mắc bệnh, người bệnh phải chấp nhận chung sống với nó đến cuối đời. Tuy nhiên, bệnh có thể kiểm soát với những thay đổi lối sống, thuốc uống và bổ sung insulin. Trong một số trường hợp, có thể đưa mức đường máu trở lại bình thường và dừng thuốc nhưng nguy cơ tái phát khá cao. Người bệnh đã thuyên giảm cần duy trì trọng lượng, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất phù hợp.

tim-hieu-ve-thuoc-insulin-dieu-tri-tieu-duong-4

Sản phẩm Đông y có khả năng duy trì, ổn định đường huyết

Để duy trì và ổn định đường huyết, các sản phẩm Đông y được ưu tiên hàng đầu, mà một trong số những loại thảo dược nổi tiếng nhất là Dây thìa canh. Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp giảm và ổn định đường huyết ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn –  Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có công dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới.

Hiện nay, Dây thìa canh được nghiên cứu và bào chế ra nhiều loại sản phẩm Đông y để điều trị tiểu đường, nổi bật nhất phải kể đến là sản phẩm Diabetna của Công ty Nam Dược. Được bào chế từ nguồn dược liệu chuẩn hoá GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP đầu tiên của miền Bắc, sản phẩm Diabetna có hàm lượng hoạt chất cao nhất, đảm bảo nhất, và hiệu quả nhất.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?