Những lưu ý không được phép quên khi điều trị tiều đường bằng thuốc

Thứ Ba 06/09/2016.

Điều trị bệnh tiểu đường và biến chứng tiểu đường là cả một quá trình gian nan vất vả. Vật trong quá trình lâu dài và gian khổ đó, người bệnh cần lưu ý những gì? Nếu bạn hoặc người thân đang bị bệnh tiểu đường thì chắc hẳn không nên bỏ qua những thông tin bên dưới.

Những chú ý khi dùng thuốc điều trị tiểu đường

Thứ nhất, người bệnh nên kiểm tra lượng đường huyết trong máu trước khi uống thuốc để có biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp chỉ số này giảm xuống quá thấp.

Dùng thuốc chữa tiểu đường sai cách có thể bị hạ đường huyết

Những thuốc hạ đường huyết có tác dụng làm cơ thể sản xuất horemone chuyển hóa đường nhiều hơn đôi khi có thể gây hạ đường huyết xuống quá thấp, có thể khiến người bệnh bị hôn mê sâu. Do vậy, cần lưu ý không được phối hợp 2 thuốc cùng nhóm do cùng cơ chế tác dụng, nhưng cũng có thể phối hợp thuốc có tác dụng nhanh với thuốc tác dụng chậm.

Tác dụng phụ của thuốc tiểu đường

Không giống các loại Đông dược, các thuốc hóa dược thường có thể gây nhiều tác dụng phụ và nếu sử dụng lâu dài có thể làm tổn thương gan, thận. Một số tác dụng phụ có thể kể như;

– Làm hạ lượng đường trong máu: Để tránh tình trạng lượng đường xuống quá thấp thì việc dùng thuốc nên theo chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.

– Rối loạn tiêu hóa: Đầy bụng hoặc tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng các thuốc tiểu đường.

– Dị ứng thuốc: Nhiều trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bị ban mẩn ngứa trên da, sưng nề ở mặt và mắt.

– Chức năng của gan, thận bị ảnh hưởng: Tác dụng phụ này dễ xảy ra khi dùng sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-IV.

– Tình trạng giữ nước và có thể gây ảnh hưởng xấu đối với những bệnh nhân bị suy tim.

thuoc-chua-tieu-duong-hieu-qua-nhat-1

Thuốc chữa tiểu đường dễ gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn

Nhìn chung, hầu hết các thuốc chữa tiểu đường đều phải được dùng thường xuyên trong thời gian dài nên người bệnh cần chú ý thận trong khi sử dụng để giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn.

Giải pháp nào hiểu quả cho bệnh nhân mắc tiểu đường?

Nếu như các thuốc Tây y thường gây nên nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng lớn tớii người bệnh thì các thảo dược Đông y lại ghi điểm tuyệt đối trong khía cạnh này. Xu hướng sử dụng Đông dược đang được đông đảo người ưa chuộng.

Từ lâu, công dụng của dây thìa canh trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường được nhiều người biết tới. Không chỉ Đông y mà cả Tây y cũng ghi nhận rằng thành phần của loại thảo mộc này có chất giúp ổn định đường huyết trong máu.

bien-chung-tieu-duong-o-mat-3

Dây thìa canh là một thảo dược chữa tiểu đường cực hiệu quả

Tuy nhiên, theo chia sẻ của TS Trần Văn Ơn, người chủ nhiệm nghiên cứu đề tài về dây thìa canh ở Việt Nam: “Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác… Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng. Nhiều bệnh nhân cứ tự ước chừng rồi đem lá đun lấy nước uống mà không biết trong đó có bao nhiêu mg hoạt chất, dẫn đến nhiều người bị hạ đường huyết quá mức phải đi cấp cứu.”

Hiện nay, để loại bỏ tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng viên tiểu đường Diabetna – một sản phẩm có nguồn gốc từ dây thìa canh chuẩn hóa. Sản phẩm đang là sự lựa chọn tối ưu cho những ai mong muốn tìm kiếm giải pháp chữa tiểu đường bằng thảo được.

thuoc-tri-tieu-duong3

TPCN Diabetna có tác dụng lớn trong điều trị tiểu đường và biến chứng tiểu đường

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH