Những lưu ý khi điều trị tiểu đường tuýp 1

25/07/2016

Tiểu đường tuýp 1 là loại bệnh mà cơ thể người bệnh bị phụ thuộc hoàn toàn vào insulin, do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tế bào Beta của đảo tụy.

Nói cách khác, tiểu đường tuýp 1 là do cơ thể bị thiếu trầm trọng insulin. Điều này dẫn tới việc lượng đường trong máu không được chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi tế bào trong cơ thể, mà được đào thảo qua nước tiểu.

Tại sao insulin lại bị thiếu trầm trọng?

Đó là do tuyến tụy – nơi sản xuất insulin cho cơ thể bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công. Vậy tại sao hệ thống miễn dịch của cơ thể lại tấn công tuyến tụy? Bởi hệ thống miễn dịch có cơ chế tấn công, tiêu diệt vi khuẩn, virus có hại để bảo vệ cho cơ thể. Tuy nhiên, có những trường hợp, hệ thống miễn dịch nhận diện nhầm tế bào Beta của đảo tụy – nơi sản xuất ra insulin là “thù trong” nên tiêu diệt tế bào này. Những trường hợp này chính là những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Người bị tiểu đường tuýp 1 đa phần là những người trẻ tuổi, thường dưới 20 tuổi. Một số người mắc bênh tiểu đường tuýp 1 là do di truyền. Số còn lại không rõ nguyên nhân. Bệnh tiểu đường tuýp 1 hiện nay vẫn chưa phòng ngừa được.

9.tuyen-tuy

Tuyến tụy

Theo những thông tin y khoa, bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho người bị tiểu đường tuýp 1, nhưng có thể quản lý được bệnh. Nếu người bệnh biết ổn định được chỉ số đường huyết theo những phương pháp tiên tiến từ tây y và đông y, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin sống lâu và sống khỏe mạnh với căn bệnh này.

Triệu chứng của tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 thường khởi phát rất đột ngột, và thường có những biểu hiện cụ thể sau:

Thứ nhất, người bệnh sẽ muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đây dấu hiệu khá nổi bật do lượng đường trong máu tăng cao, khiến cho thận hoạt động nhiều hơn và tạo ra lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường. Khi đó, cơ thể sẽ có phản ứng là khát nước liên tục.

9. uong-nuoc-nhieu

Người bị tiểu đường tuýp 1 khát nước liên tục

Thứ hai, người bệnh bị giảm cân, ăn uống không ngon miệng. Điều này được lý giải là do cơ thể không có đủ đường được chuyển hóa thành năng lượng. Lúc này người bệnh sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, ăn uông mất cảm giác ngon miệng, lâu ngày sẽ dẫn tới sút cân.

9. an-khong-ngon-mieng

Ăn uống không ngon miệng

Ngoài ra, các dấu hiệu khác có thể xuất hiện như  rối loạn tiêu hóa, mắt mờ, khô da…

Lưu ý khi điều trị tiểu đường tuýp 1

Thông thường, người bị tiểu đường tuýp 1 thường có ba lựa chọn để điều trị bệnh của mình: điều trị hoàn toàn bằng tây y, điều trị hoàn toàn bằng đông y hoặc điều trị đông – tây y kết hợp.

Tuy vậy, dù điều trị bằng cách nào, người bệnh cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Điều trị hoàn toàn bằng tây y sẽ cung cấp lượng insulin mà cơ thể còn thiếu. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tây khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ làm người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị kháng thuốc. Do đó, tình trạng bệnh về lâu dài chẳng những không được cải thiện mà còn trở lên trầm trọng hơn. Chưa kể những tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng xấu thêm đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi điều trị bằng thuốc tây, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo đơn của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc.

Điều lưu ý thứ hai khi sử dụng thuốc tây điều trị bệnh tiểu đường là việc tự ý bỏ thuốc. Nếu điều trị trong một thời gian, người bệnh cảm thấy cơ thể đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, thế là tự ngưng dùng thuốc. Một số trường hợp khác thì quên không uống đủ liều dùng theo đơn bác sĩ kê. Điều này sẽ khiến phác đồ điều trị có thể thất bại. Nhiều người khác phục tình trạng này bằng cách cài đặt nhạc chuông điện thoại nhắc uống thuốc mỗi ngày. Đây cũng là một phương án mà những bệnh nhân bị tiểu đường nên tham khảo.

Lưu ý thứ ba là việc nhiều người bị tiểu đường tuýp 1 dùng tây y được một thời gian thì tự ý không dùng nữa, do sợ tác dụng phụ của thuốc tây sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Điều này là không nên bởi tiểu đường tuýp 1 là dạng tiểu đường rất đặc thù, cơ thể người bệnh bị phụ thuộc hoàn toàn vào insulin. Ngay cả tây y và đông y hiện nay cũng chưa có phương pháp trị dứt điểm cho người bị tiểu đường tuýp 1. Do đó, việc từ bỏ thuốc tây không phải là một giải pháp phù hợp. Cách tốt nhất đối với điều trị tiểu đường tuýp 1 lúc này là dùng đông tây y kết hợp. Thuốc tây sẽ bổ sung lượng insulin còn thiếu, còn thuốc đông y lại có tác dụng giảm thiểu những tác dụng phụ mà thuốc tây mang lại. Đồng thời, thuốc đông y giúp cơ thể ổn định được đường huyết lâu dài, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thảo dược hữu hiệu nhất trong điều trị bệnh tiểu đường chính là Dây thìa canh. Nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh Dây thìa canh có tác dụng tăng tiết insulin, phục hồi các tế bào beta của đảo tụy, giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết cho người bị tiểu đường. Kết hợp với chế phẩm chiết xuất Dây thìa canh trong điều trị, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, dần giảm được liều lượng thuốc tây, an toàn sử dụng lâu dài.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?