Những lưu ý khi đi du xuân đầu năm đối với người tiểu đường

31/12/2017

Dịp Tết đến xuân về chính là khoảng thời gian lý tưởng mà các gia đình đoàn tụ và có những chuyến du xuân đầu năm để tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ tuyệt vời bên nhau. Với người bệnh tiểu đường ngoài niềm vui sum họp, vui vẻ thì còn nỗi lo đường huyết tăng cao mỗi dịp tết đến. Vậy làm thế nào để người tiểu đường có thể vui vẻ du xuân mà không phải đau đáu nỗi sợ bị ảnh hưởng sức khỏe do lối sinh hoạt khác thường mỗi dịp Tết đến, xuân về? Hãy cùng ‪TPBVSK Diabetna điểm qua những lưu ý dành riêng cho người bệnh tiểu đường trong dịp đặc biệt này.

1. Vấn đề đi lại

– Đối với bệnh nhân đi du lịch bằng ô tô, tàu và máy bay:

 • Người bệnh tiểu đường cần có kế hoạch nghỉ giải lao: sau mỗi giờ ngồi ô tô, tàu hay máy bay, nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng. Vì ngồi quá lâu một chỗ sẽ khiến dòng máu lưu thông ở chân bị chậm lại, dễ gây tắc mạch.
  • Người bệnh tiểu đường nếu đi du xuân bằng máy bay thì cần tiêm insulin chỉ bằng ½ lượng vẫn dùng vì áp lực không khí trong máy bay thấp hơn áp lực không khí dưới mặt đất (Theo sách Cẩm nang phòng chữa trị tiểu đường). Tuyệt đối không uống rượu bia trong khi đi máy bay vì sẽ khiến người bệnh cảm thấy khô và khát nhiều hơn.

– Đối với bệnh nhân đi du lịch bằng xe đạp hoặc đi bộ:

 • Kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên hơn và mang theo đồ ăn cho bữa phụ nếu người bệnh tiểu đường có kế hoạch đi bộ dài hoặc đi xe đạp.
  • Việc vận động chắc chắn sẽ làm giảm đường huyết của người bệnh, vì vậy cần giảm bớt liều insulin hoặc ăn thêm bữa phụ. (Theo sách Cẩm nang phòng chữa trị tiểu đường)
  • Nên thông báo với người đi cùng về tình trạng của mình và cho họ biết làm thế nào để giúp khi xảy ra biến cố.

 

2.Vấn đề dinh dưỡng
Một số lưu ý về sử dụng thức ăn, nước uống cho người tiểu đường trong những chuyến du xuân đặc biệt là du lịch dài ngày.

Thức ăn:
-Với thức ăn nhẹ: 
Người bệnh tiểu đường nên mang theo đồ ăn nhẹ để ăn trong suốt cuộc hành trình như: trái cây sấy khô, các loại hạt, ngũ cốc, bánh quy….

– Với những thức ăn chưa từng dùng bao giờ
Nếu trong bữa ăn ở địa điểm du xuân mà có những loại thức ăn người bệnh tiểu đường chưa dùng bao giờ thì cũng không nên lo lắng. Trường hợp này bạn cần biết đó là loại thức ăn thuộc loại gì: ngũ cốc, tinh bột, rau, thịt…. Từ đó tính toán để quy đổi thành những món người bệnh vẫn dùng hàng ngày. Ví dụ như ½ bát rau = 1/3 đơn vị bánh mì; 1 cốc sữa (bỏ váng) = 1 đơn vị bánh mì và 1 đơn vị thịt; 1 đĩa hoa quả trung bình = 1 đơn vị bánh mì….

Ngoài ra trước khi ăn người bệnh tiểu đường nên sử dụng kiến thức của mình nhằm xác định lượng carbohydrate trong thực phẩm nhằm xác định món ăn cần thiết vừa đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Nước uống
• Không nên uống các loại đồ uống chế biến tại chỗ như nước đá, chè đá, nước chanh hay nước hoa quả. Nếu khát, nên tìm uống những loại nước đóng chai, soda không đường hoặc các đồ uống an toàn như chè và cà phê pha nước sôi.
• Không nên uống rượu khi đói. Nếu phải uống thì chọn loại rượu bia nhẹ, ít đường.

3. Vấn đề sử dụng thuốc
– Không tiêm insulin trước bữa ăn
Người bệnh tiểu đường không nên tiêm isulin trước khi biết đồ ăn sắp được mang ra là gì. Nếu thực đơn chứa nhiều món nhỏ và thời gian ăn kéo dài trong khoảng 1 giờ trong khi người bệnh đã tiêm insulin thì nên dùng món phụ hoặc ăn thêm món điểm tâm để tránh hạ đường huyết. Các món ăn phụ có thể là: hoa quả tươi, hoa quả khô, bánh qui….

– Sử dụng thực phẩm hỗ trợ
Người bệnh tiểu đường nên duy trì thói quen sử dụng 2-4 viên TPBVSK Diabetna mỗi ngày sẽ giúp hạ và ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa biến chứng.

Nhìn chung, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể đi du xuân ở bất kì đâu như người bình thường. Điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho chuyến đi là người bệnh phải lập được kế hoạch thật chu đáo, tỉ mỉ và cốt yếu phải tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đó.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
 • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường