Những điều cần biết khi điều trị tiểu đường tuýp 2

06/07/2016

Thông thường, một người được kết luận bị tiểu đường tuýp 2 khi cơ thể của họ đã kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy của cơ thể sản xuất không đủ lượng insulin cần thiết. Để điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả, các yếu tố sau đây là vô cùng cần thiết.

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu

Việc theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu là cần thiết với những người bị tiểu đường, đặc biệt là trong điều trị tiểu đường tuýp 2. Điều này đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ theo nguyên tắc đo đạc và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất một lần 1 ngày vào một cuốn sổ theo dõi riêng.

Lý do cần thực hiện việc theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên được các chuyên gia giải thích như sau. Thứ nhất, ngay cả khi người bệnh ăn uống tuân thủ theo một thực đơn cứng nhắc, lượng đường trong máu vẫn có thể thay đổi thất thường. Do đó, căn cứ vào việc theo dõi này, chúng ta có thể tăng hoặc giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể cho phù hợp. Thứ hai, khi chúng ta hoạt động thể chất, tức là chúng ta di chuyển lượng đường trong máu vào tế bào, khi đó, lượng đường trong máu sẽ thấp đi. Thứ ba, việc người bệnh sử dụng một số loại thuốc, cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ đường ở trong máu. Thứ tư, rượu, bia, các chất kích thích có thể gây ra tình trạng tăng đột ngột đường trong máu. Ngoài ra, các yếu tố khác như căng thẳng, stress, bệnh tật, sự biến động của hormone phụ nữ cũng có thể dẫn tới những biến động của lượng đường trong máu.

Chính vì vậy, ghi lại thường xuyên lượng đường trong máu là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà để theo dõi phạm vi phát triển hoặc thuyên giảm của bệnh, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

3. bang-theo-doi-luong-duong-trong-mau

Ảnh: Bảng theo dõi lượng đường trong máu

Thực đơn ăn uống lành mạnh

Rất nhiều người bị tiểu đường mắc sai lầm khi hạn chế mọi đồ ăn trong thực đơn của mình, không dám ăn các loại hoa quả, trái cây các loại ngũ cốc. Tuy nhiên, điều đó chỉ khiến cho bệnh nhân thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược, mệt mỏi.

Theo các chuyên gia y tế, người bị tiểu đường, đặc biệt là người bị tiểu đường tuýp 2 cũng cần phải có chế độ ăn phong phú, bao gồm cả trái cây, các loại rau và các loại ngũ cốc. Điều lưu ý là họ cần giảm bớt lượng ăn theo tỷ lệ đường có trong từng loại đồ ăn.

3.che-do-dinh-duong

Ảnh: Thực đơn ăn uống lành mạnh hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2

Bác sĩ và các trung tâm y tế dự phòng có thể cung cấp cho bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn của mỗi người. Một số nguyên tắc thay thế thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng, lượng đường phù hợp và năng lượng tương ứng với nhu cầu từng người cũng sẽ được bác sĩ tư vấn và phổ biến cho bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.  Ngoài ra, để giữ cho lượng đường trong máu không tăng thêm, người bệnh tiểu đường tuýp 2 cố gắng ăn đồng thời cùng một lượng thực phẩm với cùng một tỷ lệ carbohydrates, protein và chất béo mỗi ngày.

Ngoài ra, người bị tiểu đường tuýp 2 cũng nên ăn các thực phẩm có chất xơ cao. Vì đây là những thực phẩm có chỉ số glycemic (GI) thấp. Bởi chỉ số này là một thước đo thực phẩm một cách nhanh chóng gây ra tăng lượng đường trong máu.

Thường xuyên tập thể dục thể thao

Một phương pháp tăng cường thể lực, để có một cơ thể khỏe mạnh là thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Có thể chọn các môn thể thao nhẹ nhàng để luyện tập như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp.

3.tap-the-thao

Ảnh: Luyện tập thể dục thể thao giúp giảm lượng đường trong máu

Đối với những người bị tiểu đường tuýp 2, việc tập thể dục nên được duy trì ít nhất 30 phút một ngày. Bởi các hoạt động thể chất có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Nếu sợ hoạt động quá sức, lượng đường trong máu quá thấp, người bị tiểu đường tuýp 2 có thể nghiên cứu chế độ dinh dưỡng và ăn thêm một bữa ăn nhẹ trước khi tập khoảng nửa tiếng.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thảo dược để giảm lượng đường trong máu và ổn định đường huyết như Dây thìa canh. Dây thìa canh là thảo dược quý, được sử dụng trong nền y học Ấn Độ cách đây 2.000 năm để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Dây thìa canh đã được các nhà khoa học trên khắp thế giới như Mỹ, Anh, Nhật… chứng minh hiệu quả diệu kì đối với bệnh nhân tiểu đường. Tuy Dây thìa canh không ngay lập tức đem lại hiệu quả nhanh như các thuốc tây y, nhưng loại thảo dược này sẽ giúp khắc phục nhược điểm của các thuốc tây y trong điều trị tiểu đường: tác dụng phụ và không duy trì được lượng đường ổn định. Người dùng thuốc tây thường hạ đường huyết nhanh, nhưng lại phải lệ thuộc vào thuốc. Do đó, lạm dụng thuốc tây trong điều trị tiểu đường sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trở lên trầm trọng. Ngược lại, Dây thìa canh lại vô cùng an toàn cho bệnh nhân tiểu đường và có ưu điểm vượt trội là giảm và ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường