Những biến chứng nguy hiểm khôn lường của tiểu đường thai kỳ

02/01/2018

Những biến chứng nguy hiểm khôn lường của tiểu đường thai kỳ

Theo số liệu thống kê mới đây nhất, hiện có khoảng 2-3% thai phụ bị mắc bệnh đái tháo đường, trong đó có đến 90% là tiểu đường thai kỳ. Mặc dù không có biểu hiện rõ ràng, nhưng tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường cho cả mẹ và bé.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường (đái tháo đường) là tình trạng bị mất kiểm soát Glucose trong cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do tuyến tụy bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng Insulin được tiết ra.

Nếu tiểu đường type 1 thường xảy ra với những người dưới 20 tuổi bị béo phì, thừa cân; và tiểu đường type 1 thường gặp ở những người trưởng thành có chế độ sinh hoạt không khoa học thì tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra trong quá trình mang thai khi chỉ số đường huyết trong cơ thể cao hơn mức bình thường. Đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi bị thừa cân, tiền sử gia đình có người bị tiểu đường type 2 hoặc đã từng bị tiểu đường thai kỳ ở những lần mang thai trước.

Chị em nên làm xét nghiệm GTT vào tuần 26-28 của thai kỳ để biết mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không?

Dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ thường không rõ ràng nên rất nhiều thai phụ không hề biết mình đang mắc bệnh. Điều này dẫn đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nên nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy, các bác sỹ khuyên thai phụ nên làm xét nghiệm GTT vào tuần 26-28 của thai kỳ hoặc sớm hơn để sớm tầm soát bệnh.

Những biến chứng khôn lường

Theo các chuyên gia y tế, tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mặc dù hiện nay, việc điều trị bằng Insulin phần nào làm giảm sự phát triển của các biến chứng, tuy nhiên, chị em vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố có hại cho sức khỏe như: bệnh tiền sản giật, thận yếu, đa ối, các bệnh về võng mạc, nguy cơ xuất huyết sau sinh, thậm chí là tử vong…

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ, con cái sinh ra có thể bị thừa cân, béo phì.

Đặc biệt, thai phụ tiểu đường còn có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ như: sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, suy hô hấp, thiếu canxi, hạ đường huyết, dị tật bẩm sinh, thừa cân béo phì, thậm chí trẻ sinh ra cũng bị tiểu đường.

Phòng ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường thai kỳ

Mặc dù là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng theo các bác sỹ, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được những biến chứng của căn bệnh này mang lại. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sỹ, thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, nhất là những tuần đầu và cuối của thai kỳ. Luôn giữ chỉ số đường huyết ở mức an toàn. Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học, tránh xa stress…

Việc vận động nhẹ nhàng khi đang mang thai giúp quá trình điều trị tiểu đường thai kỳ trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để quá trình điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả, thai phụ cũng nên bổ sung thêm TPBVSK Diabetna. Đây là sản phẩm được nhiều tổ chức y tế ở các quốc gia có nền y học hiện đại trên thế giới chứng minh là tốt cho thai phụ, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa những biến chứng bất lợi cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé một cách vô cùng hiệu quả.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?