Những bài tập đơn giản cho bệnh nhân tiểu đường

31/12/2017

Đối với bệnh nhân tiểu đường, vận động được xem như là 1 phương pháp điều trị ưu tiên có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết, vì thế để đạt hiệu quả và an toàn

1.Dọn dẹp nhà cửa
Đây là việc làm hàng ngày của tất cả mọi người không chỉ riêng với người bị tiểu đường, những việc này cũng là một trong những hoạt động giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường huyết bởi vận động giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, tăng tuần hoàn máu tới các chi, tránh sự tích lũy mỡ thừa và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn có thể làm những việc như: quét nhà, leo cầu thang, rửa chén đĩa, lau nhà…

2. Chạy chậm
Ngoài ra, một lựa chọn hữu ích dành cho người tiểu đường chính là chạy chậm. Không nên chạy quá nhanh, bệnh nhân cần phối hợp với hít thở đều, vừa chạy vừa hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi chạy người hơi đưa nhẹ về phía trước, thả lỏng cơ bắp, chân tiếp đất nhẹ nhàng, thân thẳng, người cân bằng, mắt nhìn thẳng phía trước, hai vai tự do, khuỷu tay hơi gập lại, toàn thân thả lỏng thoải mái. Không nên dừng lại đột ngột mà hãy chạy chậm dần lại rồi dừng lại, thở đều, toàn thân thoải mái, hít thở sâu vài lần, hai tay xoa mặt, tai để máu lưu thông. Nên chạy từ 3 -5 lần/tuần thời gian từ 30 – 60 phút.

 

3. Thể dục nhịp điệu
Thê dục nhịp điệu là vận động các động tác theo nhạc một cách nhịp nhàng và uyển chuyển, do đó rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Có rất nhiều cách để tham gia tập thể dục nhịp điệu hàng ngày, bệnh nhân có thể tham gia với phường, xóm, thậm chí có thể tập thể dục tại nhà theo các đĩa, video hướng dẫn trên tivi, internet… Bệnh nhân nên tập 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng khi thức dậy là tốt nhất.

4. Tự xoa bóp
Xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang ôxy tới cho tế bào và mang đi các chất thải cặn bã. Đối với bệnh nhân tiểu đường nếu xoa bóp theo hướng dẫn dưới đây sẽ mang tới hiệu quả không ngờ.
– Xoa bóp vùng da đầu và hai má chừng vài phút: Xoa da đầu có ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thần kinh. Qua xoa bóp, thông qua phản xạ của hệ thần kinh để điều tiết trung khu thần kinh và cân bằng tương đối hệ thần kinh thực vật ở vỏ đại não, từ đó thúc đẩy insulin phát huy tác dụng một cách bình thường.
– Xoa vùng bụng trên và dưới trong khoảng 20 phút: Giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn lưu thông máu, nhu động của dạ dày, ruột đẩy nhanh tiêu hóa và hấp thu, cải thiện dinh dưỡng cho tụy, điều chỉnh được việc cung cấp máu không đủ cho tuyến tụy, thuận lợi cho việc điều tiết insulin của tuyến tụy.
– Xoa bóp tứ chi: Xoa bóp cơ ở tứ chi phần xa tim trở vào gần tim để cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất ở các tổ chức, tăng khả năng hấp thu đường của tế bào. Ngoài ra còn cải thiện được chức năng thận và việc thải loại chất cặn bã ra ngoài. Tự xoa bóp 1 – 2 lân/ ngày, duy trì lâu sẽ có hiệu quả tốt.

Vận động góp phần làm giảm đường huyết và giảm một số nguy cơ khác liên quan tới sức khỏe người bệnh. Việc chọn loại hình vận động còn tùy thuộc vào tuổi tác, biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh lý kèm theo và mức độ đường huyết. Hãy nhớ kiểm soát tốt đường huyết và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để có được một chế độ tập luyện thật hiệu quả và an toàn.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?