Như thế nào là bệnh tiểu đường type 3

22/10/2016

Hầu hết chúng ta đã nghe nói về bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, nhưng bệnh tiểu đường Type 3 hầu như chưa thấy đề cập tới. Căn bệnh mới này mới chỉ là bắt đầu thấy xuất hiện trên các tiêu đề của các tạp chí Tin tức y tế hay Khoa học ngày này mà thôi . Vẫn còn có rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu để làm sáng tỏ khi đề cập về căn bệnh mới này..

Hiện nay ước tính có khoảng 35 triệu người bị bệnh Alzheimer và có khoảng 346 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường trên toàn thể giới. Cả hai con số này dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ tới – sự gia tăng này có mối tương quan với sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Một điều kỳ lạ mà nhiều nhà khoa học đang điều tra đó là một mối quan hệ nhân quả giữa cả ba bệnh : tiểu đường, Alzheimer và béo phì . Kết quả nghiên cứu thật đáng kinh ngạc.

Bệnh Alzheimer và sự thiếu insulin não

Theo ông Suzanne M. de la Monte – bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Bệnh viện Rhode Island, giáo sư bệnh học tại Trường y tế Brown: “Những gì chúng tôi tìm thấy là insulin được không chỉ sản xuất trong tuyến tụy, mà còn được sản xuất từ não. Và chúng tôi phát hiện ra rằng 2 yếu tố : insulin và hoocmon tăng trưởng (GH) không những cần thiết cho sự tồn tại của tế bào não mà còn góp phần cải thiện tình trạng của bệnh Alzheimer.” Thêm vào đó, sự kháng insulin – một đặc tính của bệnh tiểu đường có kèm theo với thoái hóa thần kinh. Điều này là càng cung cấp bằng chứng về sự liên hệ giữa tiểu đường và Alzheimer.

Insulin được nhận định rõ là có vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa và hoạt động của não bộ. Nó giúp điều chỉnh việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu một gen có khối insulin tín hiệu trong não chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng insulin và IGF I , II (yếu tố tăng trưởng insulin ) được thấy trong tất cả các tế bào thần kinh ở một số khu vực trong não. Sự sụt giảm sản xuất insulin trong não góp phần vào sự thoái hóa của các tế bào não, một triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer. Giảm insulin não gây ra những bất thường không tương ứng với bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 mà là phản ánh một quá trình bệnh khác, phức tạp hơn bắt nguồn từ hệ thần kinh trung ương . Một báo cáo năm 2005 cho thấy rằng mức độ của cả insulin và yếu tố tăng trưởng insulin trong não của bệnh nhân Alzheimer thấp hơn bình thường, với mức thấp nhất được tìm thấy trong các vùng não bị tàn phá do bệnh Alzheimer. Trong khi đó, việc bổ sung insulin giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mô não của những người mắc bệnh Alzheimer đã chết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố tăng trưởng không được sản xuất ở mức bình thường trong vùng hippocampus – một phần của não chịu trách nhiệm ghi nhớ. Sự thiếu hụt các yếu tố tăng trưởng này, khiến các tế bào ở các bộ phận khác của não chết. Cả insulin và IGF I đã giảm đáng kể trong vùng hippocampus phía trước, vỏ não và vùng dưới đồi – tất cả các vùng của não bị ảnh hưởng bởi sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ở tiểu não, nói chung là không bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer, các nhà khoa học không nhìn thấy cùng một insulin và IGF I.

Càng khẳng định chắc hơn : Bệnh Alzheimer có thể xuất phát từ phản ứng suy giảm của não đối với insulin.

Xuất phát từ nhiều bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer là một bệnh chuyển hóa và những kết quả nghiên cứu về sự thiếu hụt insulin trong cơ thế người đã khiến một số nhà nghiên cứu đề cập tới việc phân loại Alzheimer như là bệnh tiểu đường tuýp 3. Tất nhiên, cần nhiều nghiên cứu thực nghiệm nữa mới có thể khẳng định chắc chắn , nhưng hẳn là chứng bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác là một hình thức khác của bệnh tiểu đường,.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì ?

Bệnh tiểu đường loại 3 xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não. Ở trạng thái không có insulin, thì não bị chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Trong thực tế, bệnh đái tháo đường 3 chỉ xảy ra ở những người đã mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Bệnh đái tháo đường 3 cũng được gọi là bệnh tiểu đường não. Điều này là do não đòi hỏi insulin để hình thành những ký ức mới. Thụ thể trên các dây thần kinh của não giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tạo ra những ký ức mới. Não, hoặc là không sản xuất đủ insulin để hình thành trí nhớ mới hoặc có sự kháng insulin . Nếu không có insulin, những thụ thể insulin chết. Nếu không có những thụ thể insulin, não không có thể hình thành những ký ức mới. Trong bệnh tiểu đường tuýp 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ nhân quả với nhau.

Đái tháo đường tuýp 3 biểu hiện như thế nào?

Ngoài những triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường , rõ rệt là đường máu tăng cao hơn bình thường, bệnh nhân có thể gầy sút hoặc không, tiểu đường túyp 3 có biểu hiện lú lẫn, mất trí nhớ?

Không có khả năng hình thành những ký ức mới là điều đặc biệt của bệnh tiểu đường tuýp 3 , có những biểu hiện giống như ở những người mắc Alzheimer. Mất trí nhớ và nhầm lẫn là dấu hiệu điển hình của cả hai bệnh này. Bởi có sự giống nhau giữa hai bệnh này, để chẩn đoán phân biệt bệnh đái tháo đường 3 cần sử dụng công nghệ quét hình ảnh bằng cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh đái tháo đường 3 mới được chính thức công nhận như là một căn bệnh vào năm 2005. Các bác sĩ đã tìm hiểu khá rõ về việc làm thế nào để điều trị bệnh. Thực tế, phần lớn việc điều trị tiểu đường tuýp 3 khởi phát tương tự như điều trị bệnh tiểu đường 2.

Một điều rất hữu hiệu để điều trị và ngăn ngừa sự khởi phát của đái tháo đường 3 là tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục 3-5 lần một tuần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh phường ra khỏi căn bệnh này. Béo phì – đặc biệt là ở phụ nữ – là một yếu tố quan trọng trong sự khởi đầu của cả hai bệnh tiểu đường loại 2 và loại 3.

Các loại thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 3 như liều thường xuyên của insulin và rosiglitazone nhạy cảm insulin. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa, làm chậm sự mất trí nhớ bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh của não.

Cholesterol là nhân tố tương đồng của bệnh tiểu đường ở cả 3 tuýp và Alzheimer. Một số thử nghiệm sơ bộ đã phát hiện ra rằng các loại thuốc hạ lipid máu được sử dụng để chống lại cholesterol cao có hiệu quả trong điều trị đái tháo đường 3.

Bạn mắc tiểu đường tuýp 3?

Bệnh đái tháo đường 3 là một bệnh mới được phát hiện nhưng còn nhiều vướng mắc vẫn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, việc tìm ra thêm về các thể của bệnh tiểu đường thì việc điều trị tiểu đường cho bệnh nhân được cải thiện hơn. Nếu bạn hay người thân của bạn bị các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 3, hãy tới bác sĩ càng sớm càng tốt để nắm bắt và điều trị bệnh tiểu đường loại 3 trong giai đoạn sớm của bệnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường