Nhịn ăn sáng – thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thứ Sáu 20/05/2016.

Nhịn ăn sáng là thói quen thường thấy ở rất nhiều người Việt Nam thế nhưng nếu biết rằng đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chắc hẳn nhiều người sẽ phải điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt ngay lập tức!

>> Có phải nhịn ăn là tốt cho người tiểu đường

3

Thường xuyên nhịn ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bữa sáng không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày mà còn giúp lượng đường trong máu ổn định hơn. Theo nghiên cứu từ đại học Tel Aviv (Israel), việc bỏ bữa sáng làm cản trở quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cho cơ thể, làm tăng đường huyết.
Khi cơ thể không được cung cấp năng lượng để khởi đầu ngày mới, tuyến tụy sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất insulin – một hormone quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. (Theo tạp chí Diabetes Care )

Ngoài ra, việc bỏ bữa sáng còn làm tăng lượng cortisol khiến cơ thể căng thẳng mệt mỏi đồng thời khiến lượng insulin trong cơ thể giảm đột ngột gây ra sự thiếu hụt lượng đường trong máu. Khi đó, cơ thể sẽ có xu hướng bổ sung đường nhiều hơn vào các bữa sau, làm lượng đường trong máu tăng cao, kích thích sản sinh insulin quá mức.

Vì vậy, để phòng tránh và hạn chế tình trạng bệnh tiến triển, chúng ta chỉ nên điều chỉnh thực đơn phù hợp. Hãy bắt đầu việc ổn định đường huyết bằng cách duy trì bữa ăn sáng đều đặn với lượng protein, chất béo và carbohydrate phù hợp.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH