Nhận biết bệnh tiểu đường ngay từ giai đoạn đầu

20/09/2016

Tiểu đường là một bệnh lý quen thuộc với người Việt Nam, cũng là căn bệnh chứa nguy cơ tử vong cao nhất không thua gì các bệnh về tim mạch hay HIV. Nhận biết được sự nguy hiểm đó nhưng không phải ai cũng biết được các triệu chứng tiểu đường để điều trị kịp thời.

 

Sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Khi vắng mặt chất này đường không thể chuyển tới các tế bào do đó phải thải qua đường nước tiểu gọi là bệnh tiểu đường.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-1

Tiểu đường là bệnh lý quen thuộc với người Việt Nam

Vì sự thiếu hụt chất đường đi nuôi các tế bào trong cơ thể mà tiểu đường tiềm ẩn các nguy cơ tai biến nghiêm trọng. Số liệu thống kê gần đây của Hiệp hội Đái tháo đường Quốc tế cho biết trên toàn cầu cứ 8 giây là có một người chết vì bệnh tiểu đường. Các nước phát triển có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn các nước đang phát triển do ảnh hưởng từ lối sống thiếu lành mạnh trong xã hội hiện đại. Theo xu hướng này, dự đoán vào năm 2030, con số không dừng lại và sẽ tăng lên khoảng 70%. Ngoài ra, tiểu đường còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, thị lực, thận và các sinh hoạt hàng này của người bệnh và gia đình.

Các triệu chứng tiểu đường dễ nhận ra

Tuy rằng hầu hết người Việt Nam chỉ phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm nhưng nếu tinh ý, chúng ta vẫn có thể nhận ra các triệu chứng tiểu đường sớm. Điển hình trong số đó là:

  • Tiểu nhiều, hay khát nước: Đi kèm theo đó là tiểu nhiều về đêm. Đây là những triệu chứng thường đi kèm với nhau, báo hiệu việc cơ thể đang cố gắng kiểm soát đường trong máu tăng cao.
  • Thường xuyên cảm thấy đói dù vừa ăn xong: Mặc dù bạn không làm gì quá sức, tiêu tốn nhiều calo nhưng bệnh tiểu đường vẫn khiến bạn cảm thấy đói thường xuyên. Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào nên cơ thể không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này, bỏ đói các tế bào và khiến bạn luôn luôn đói.
  • Giảm cân không kiểm soát: Việc có quá nhiều đường trong máu làm quá trình giảm cân diễn ra nhanh. Lý do bởi hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào, nơi nó được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.

trieu-chung-tieu-duong-2

Sụt cân nhanh là một dấu hiệu báo động bệnh tiểu đường

  • Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím lâu lành là một dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể, một điều cần thiết để làm lành vết thương.
  • Mờ mắt: Dư thừa glucose trong máu làm ảnh hưởng đến đôi mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở khả năng nhìn của bạn.

Giải pháp cho bệnh tiểu đường

Tiểu đường nếu được phát hiện sớm, có thể dễ dàng kiểm soát bởi việc sử dụng các sản phẩm Đông y. Vì đặc tính của Đông y là được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, tuy có cần nhiều thời gian để phát huy công dụng nhưng bù lại rất ổn định và có thể duy trì lâu dài. Tin vui cho những bệnh nhân tiểu đường đó là, Dây thìa canh – được coi là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường từ 2000 năm trước đã sớm có mặt ở Việt Nam và bào chế thành các sản phẩm Đông y tiện lợi.

trieu-chung-tieu-duong-3

Dây thìa canh – Giải pháp cho người bị bệnh tiểu đường

Dây thìa canh muốn đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất phải được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn hóa với nguyên liệu được trồng trọt và thu hái tại vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới . Nhờ thế, Dây thìa canh đưa vào bào chế mới có thể ổn định được đường huyết, giảm HbA1c – chỉ số phản ánh đường huyết trung bình của người bệnh trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Với hàm lượng cao hoạt chất, Dây thìa canh còn giúp giảm hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường ở gan, tăng cường và phục hồi chức năng tuyến tụy, giảm hấp thu đường sau ăn, hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả.

Năm 2006, PGS. TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy: Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng tương tự với bệnh tiểu đường như các Dây thìa canh khác trên thế giới. PGS. TS Trăn Văn Ơn đã bào chế ra công thức phù hợp với cơ địa người Việt Nam và chuyển giao chính thức đề tài nghiên cứu này cho công ty Nam Dược sản xuất ra sản phẩm TPBVSK Diabetna. .TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược chính là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam ứng dụng thành công từ Dây thìa canh chuẩn hóa (ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định) trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nhờ đó, giờ đây người bệnh tiểu đường giờ đây có thể an tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ, đồng thời tiến tới giảm liều dùng của thuốc tây và tự duy trì ổn định đường huyết.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?