Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường

10/08/2016

Một thực tế đáng báo động cho thấy lối sống lười vận động, chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Người ta phân ra 2 loại bệnh tiểu đường cơ bản là bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, trong đó bệnh tiểu đường tuýp 2 có tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng do thói quen sinh hoạt và ăn uống không phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể, khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tề bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường?

nhung-bien-chung-khon-luong-cua-tieu-duong-thai-ky-4

(Ảnh minh họa 1: Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường bẩm sinh)

Các yếu tố chính dẫn tới mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1

– Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1. Gen truyền từ bố mẹ sang con. Theo đó, gen giúp thực hiện tạo ra protein cần thiết cho hoạt động của tế bào, tuy nhiên do một số biến thể gen hoặc nhóm gen tương tác tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

– Do hệ thống miễn dịch: hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, gây rút gây bệnh. Nhưng trong các bệnh tự miễn, hệ miễn dịch lại tấn công tế bào tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Yếu tố khác như môi trường, virus, độc tố, thực phẩm gây nên sự phá hủy tế bào beta tuyến tụy là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Khác với bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc “kháng insulin”.

tieu-duong-co-di-truyen-khong-3

(Ảnh minh họa 2: Ăn uống thiếu khoa học và lười vận động là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2)

Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2:

– Yếu tố di truyền:  gen đóng vai trò quan trọng với bệnh tiểu đường tuýp 2, gen hoặc những nhóm gen biến thể tác động làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Do béo phì và lười vận động: Dư thừa calo làm mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng kháng insulin – nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2. Cơ thể nạp quá nhiều dinh dưỡng mà không luyện tập sẽ gây áp lực ép tuyến tụy sản xuất insulin. Trong thời gina dài sẽ khiến tuyến tụy suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

TPBVSK Diabetna – hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ gốc

Đến nay bệnh tiểu đường vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết nhờ chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng Dây thìa canh để chữa trị hiệu quả bệnh “nước tiểu ngọt như mật” (ngày nay gọi là bệnh tiểu đường). Các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 tác động toàn diện lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ giảm hấp thu đường sau ăn, tăng tiết isulin, tăng sử dụng đường ở mô, cơ giúp hạ và ổn định đường huyết. Ngoài ra, Dây thìa canh còn giúp giảm cảm nhận vị ngọt, giúp bệnh nhân hạn chế ăn thức ăn ngọt, giảm lượng đường vào cơ thể – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Hop-Diabetna-final2

(Ảnh minh họa 3: TPBVSK Diabetna tác động kép vào toàn bộ quá trình tổng hợp đường giúp đường huyết ổn định)

TPBVSK Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh theo công nghệ chuyển giao độc quyền của TS. Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội. TPBVSK Diabetna được sản xuất từ nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ nguồn nguyên liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, nhờ đó giúp hoạt chất GS4 đạt hàm lượng cao nhất, an toàn cho người bệnh.

Như vậy, để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, từ đó có chế độ ăn uống, luyện tập khoa học, kết hợp sử dụng sản phẩm TPBVSK Diabetna cùng thuốc điều trị để giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Sử dụng TPBVSK Diabetna giúp giảm dần liều sử dụn. g thuốc tân dược và hạn chế những tác dụng phụ do thuốc tân dược mang lại cho người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo biến chứng tiểu đường.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?