Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường do di truyền

Thứ Tư 24/08/2016.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, có rất nhiều nguyên nhân kể cả khách quan lẫn chủ quan, kể cả bên trong lẫn bên ngoài. Tuy nhiên, một nguyên nhân khiến người bệnh quan tâm và có nhiều thắc mắc nhất đó là vấn đề về di truyền.

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh

Theo các nghiên cứu về di truyền bệnh tiểu đường trong gia đình cho thấy, khả năng con cái bị di truyền bệnh từ cha mẹ là rất cao, có thể lên đến con số 75% nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh.

Nhiều bệnh nhân cho rằng lúc mình đẻ con mà chưa bị mắc bệnh thì con sẽ không bị. Nhưng sự thật là khả năng mắc bệnh theo gene di truyền, ngay từ trong bụng mẹ đã được định hình. Do đó, khi trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con hoàn toàn có thể nhận được gene gây bệnh.

benh-tieu-duong-di-truyen

Ảnh: Bệnh tiểu đường có thể di truyền.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, vì nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau, nên con số về tỉ lệ di truyền cho con cái cũng sẽ khác nhau.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra do cơ thể không tự sản xuất ra được insulin (tuyến tụy bị tật bẩm sinh) và phải phụ thuộc hoàn toàn vào insulin bằng cách tiêm vào cơ thể hàng ngày. Bệnh tiểu đường loại này thường gặp ở trẻ nhỏ và độ tuổi thiếu niên.

Yếu tố gen di truyền trong trường hợp này rất đáng lưu ý: Cả hai bố mẹ bị tiểu đường tuýp 1 nguy cơ 30% con cũng sẽ bị tiểu đường. Nếu bố mắc bệnh thì 6% nguy cơ con sinh ra cũng bị lây bệnh từ bố. Còn nếu như mẹ bị tiểu đường loại 1 sinh con trong thời điểm dưới 25 tuổi và trên 25 tuổi thì nguy cơ con bị tiểu đường tương ứng là 4% và 1%.

Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 lại bị chi phối không phải phụ thuộc vào insulin mà phát triển do béo phì tăng cao, chế độ ăn không lành mạnh, ít vận động. Thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành (trên 30 tuổi). Bệnh đái tháo đường loại 2 có nguy cơ di truyền cụ thể là: Cả hai bố mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 thì nguy cơ 75% con cái đẻ ra bị tiểu đường. Trong trường hợp mà bố hoặc mẹ bị đái tháo đường type 2 với thời điểm dưới 50 tuổi và trên tuổi 50 thì con có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương ứng là 14% và 8%.

benh-tieu-duong-loai-1-do-di-truyen

Ảnh: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có xác suất di truyền cao.

Người mắc bệnh có nên sinh con không?

Quá trình mang thai luôn có những thay đổi lớn trong cơ thể, có ảnh hưởng tới thai nhi, nếu một phụ nữ khi mang thai, có khả năng sẽ bị bệnh tiểu đường do lượng hoocmon tăng lên. Hiện tượng này, thường hết sau khi sinh con. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị mắc bệnh sau sinh do không có cách ăn uống và tập luyện đúng cách.

Rõ ràng, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể mang thai một cách bình thường nếu giữ được mức đường trong máu ổn định. Trường hợp không kiểm soát đường trong máu tốt sẽ dẫn đến tăng lượng đường ở thai nhi, làm thai nhi lớn nhanh hơn bình thường và có thể gây khó khăn trong lúc sinh, hoặc nghiêm trọng hơn là con sinh ra bị dị dạng.

phu-nu-tieu-duong-co-the-mang-thai

Ảnh: Phụ nữ tiểu đường có thể mang thai nếu giữ được mức đường trong máu ổn định.

Mặc dù khi trẻ sinh ra, có khả năng có gene gây bệnh, nhưng chúng ta vẫn có thể giảm hơn 50 % nguy cơ mắc bệnh chỉ bằng cách có lối sống lành mạnh và khoa học.

Cùng Diabetna kiểm soát tiểu đường ngay hôm nay

chi-so-duong-huyet-nguoi-bonh-thuong-3

Ảnh: DIABETNA – giải pháp toàn diện cho người tiểu đường

Chẳng ai chọn được bố mẹ, nhưng chúng ta có thể chọn được cách sống cho mình. Chính vì vậy, hãy thiết lập một lối sống lành mạnh và đảm bảo sức khỏe, kiểm soát những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường cho chính bạn và con em của mình. Và Diabetna sẵn sàng đồng hành cũng bạn trong chặng đường này. Viên nang Diabetna, chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa mang đến tác dụng toàn diện của hoạt chất GS4 thông qua 4 cơ chế: Giảm hấp thu đường ở ruột khi ăn vào; Tăng sản xuất và hoạt tính insulin để kiểm soát đường; Tăng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào bằng cách tăng men sử dụng đường tại mô cơ; Tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa biến chứng. Cùng Diabetna kiểm soát tiểu đường ngay hôm nay, giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh sớm cho con thân yêu.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH