Nguyên nhân làm đường huyết không ổn định

22/10/2017

Có nhiều nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường không ổn định. Trong đó, việc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết giảm hoặc tăng một cách đột biến, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tự ý tăng liều dùng của thuốc

Không ít bệnh nhân thường cảm thấy bồn chồn, mệt mỏi, chóng mặt vào ban đêm và có chỉ số đường huyết lúc đói tăng cao vào buổi sáng. Các bác sỹ xác định, đó là  “hiệu ứng Somogyi” và khuyên bệnh nhân cần ăn thêm một lượng vừa phải trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cho rằng mức đường huyết đã cao mà lại ăn thêm vào buổi tối
là điều không nên, vì thế tự ý tăng liều insulin/thuốc điều trị trước bữa ăn. Chính điều này đã đẩy không ít bệnh nhân đến tình trạng sốc hạ đường huyết, khiến bệnh trở nên nặng hơn.

chi-so-duong-huyet-1-1

Bệnh nhân cần tiêm insulin theo sự hướng dẫn của bác sỹ

 Có thể kể đến trường hợp khác của cô Thoái Thị Lan – 60 tuổi bị đái tháo đường hơn 10 năm và được điều trị bằng insulin 3 năm, tuy nhiên, thời gian gần đây chỉ số đường huyết
lúc đói của cô khoảng 9mmol/l và sau ăn chỉ số đường huyết bình thường.

Qua kết quả thăm khám, bác sỹ kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cô Lan tự điều chỉnh liều lượng insulin, tiêm một cách tùy tiện và không khoa học. Và không ít bệnh

nhân tiểu đường tự điều chỉnh insulin như trường hợp trên đã gây ra những biến chứng nguy hiểm. Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trường Đại học Cardiff – Mỹ cho biết, người bị tiểu đường sử dụng từ 1 – 1,5 đơn vị insulin/kg có thể tăng nguy cơ tử vong lên 40% và nếu vượt quá 1,5 đơn vị insulin/kg thì tỉ lệ tử vong lên tới 75%.

Sử dụng thuốc một cách tùy tiện

Hiện nay, tư tưởng “bệnh tật lâu ngày thì người bệnh cũng thành thầy thuốc” dường như
khá phổ biến. Và thông thường “thầy thuốc” này lại không nắm rõ được cơ chế tác dụng của thuốc, chỉ biết sơ qua là đã sử dụng một cách tùy tiện, sử dụng theo thói quen mà không cần bác sỹ kê đơn. Chính điều này gây bất lợi cho việc kiểm soát chỉ số đường huyết.

cac-yeu-to-anh-huong-chi-so-duong-huyet-1

Sử dụng thuốc tùy tiện khiến chỉ số đường huyết tăng/giảm đột biến

Ngoài ra, không ít bệnh nhân sử dụng thuốc theo kinh nghiệm của người khác hay thấy người khác dùng hiệu quả cũng tự ý mua về dùng. Đây là một việc làm hết sức sai lầm, bởi chúng ta cần biết, mỗi loại thuốc có  tác động lên từng người khác nhau nên không thể tự sử dụng theo ý mình.

Và để kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, duy trì ổn định chỉ số đường huyết, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và vận động thường xuyên giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết

Cách đây 2000 năm, người dân Ấn Độ đã sử dụng một loại thảo dược quý mang tên Dây thìa
canh để kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Hơn 70 công trình nghiên cứu hiện đại trên thế giới đã
chứng minh, Dây thìa canh có chứa hàm lượng lớn hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, giảm tân sinh đường ở gan, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ giúp kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

nguyen-nhan-lam-chi-so-duong-huyet-khong-on-dinh-3

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh đầu tiên ở nước ta vào năm 2006. Nhóm nghiên
cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân tích thành phần, bào chế thành công công thức viên nang hỗ trợ chữa tiểu đường tối ưu cho cơ địa người Việt. Công trình nghiên cứu đã chuyển giao cho Công ty Nam Dược sản xuất sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

benh-tieu-duong-lieu-co-chua-tri-duoc-triet-de-4

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết

TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Các chuyên gia cho biết, sử dụng Diabetna giúp tăng hiệu quả kiểm soát chỉ số đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, giảm dần liều thuốc và hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?