Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

10/08/2016

Theo CDC – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh – Mỹ cho biết có đến 95% các trường hợp bị tiểu đường là tiểu đường tuýp 2. Và thừa cân, béo phì, lười vận động là những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

Vai trò của insulin trong nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2

Tuyến tụy người khỏe mạnh sản sinh insulin giúp cơ thể dự trữ và sử dụng đường từ thức ăn. Bệnh tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất insulin, sản xuất ít insulin hoặc cơ thể “kháng insulin”.

thuc-an-tot-cho-nguoi-cao-huyet-ap-va-tieu-duong-2

 Bệnh tiểu đường tuýp 2 do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin

Lượng đường trong máu được điều chỉnh bởi insulin và các hocmon khác. Khi lượng đường trong máu tăng cao, tuyến tụy sẽ phóng thích insulin nhiều hơn để đẩy nhanh quá trình đưa đường vào tế bào, giúp làm hạ đường huyết. Khác với tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 vẫn sản sinh insulin, tuy nhiên insulin không đủ hoặc cơ thể không nhận biết được insulin và không sử dụng chúng (kháng insulin) – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi đó, đường không thể thâm nhập vào tế bào mà tích tụ trong máu gây tổn thương nhiều vùng cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, do không được cung cấp đủ lượng đường cần thiết nên tế bào sẽ hoạt động không ổn định.

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có tính liên kết di truyền mạnh, điều này có nghĩa nó có thể di truyền cho các thành viên trong gia đình, một vài gene đang được nghiên cứu có liên quan đến nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-tuyp2-2

 Béo phì và lười vận động là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Và nếu bạn có có các yếu tố gây bệnh sau thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện xét nghiệm tiểu đường là điều cần thiết:

  • Huyết áp cao
  • Mắc tiểu đường trong thời kỳ mang thai hoặc sinh em bé năng hơn 4kg
  • Chế độ ăn giàu chất béo và carbonhydrat
  • Lối sống ít vận động
  • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
  • Béo phì, thừa cân
  • Tuổi càng tăng là yếu tố gây tiểu đường tuýp 2, nguy cơ bắt đầu tăng từ tuổi 40 và tăng đáng kể sau 65 tuổi.

Với một chế độ ăn thích hợp và lối sống lanh mạnh kết hợp sử dụng thuốc điều trị tiểu đường sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết. Điều quan trọng là người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Dây thìa canh – ngăn ngừa tiền đái tháo đường hiệu quả

PGS.Ts  Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự nghiên cứu cho thấy Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết và giảm mỡ máu không thua các loại Dây thìa canh trên thế giới (Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y dược số 391 năm 2008). Công trình nghiên cứu này mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường mong muốn tìm đến các giải pháp an toàn từ thảo dược. Công trình nghiên cứu của PGS.Ts  Trần Văn Ơn đã được chuyển giao cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

TPBVSK Diabetna – giúp ngăn ngừa tiểu đường ngay từ tiền đái tháo đường

Năm 2013, TPBVSK Diabetna thực hiện nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả và sự an toàn đối với bệnh nhân tiền tiểu đường (đường huyết lúc đói từ 6,1 – 6,9mmol/l) tại Viện nghiên cứu Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa thuộc Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu thực hiện trên 90 bệnh nhân trong vòng 6 tháng.

Kết quả cho thấy 74.5% bệnh nhân tiền tiểu đường sau khi sử dụng TPBVSK Diabetna cho hiệu quả đường huyết về mức an toàn và không gây hạ đường huyết quá mức. Nghiên cứu còn cho thấy TPBVSK Diabetna giúp giảm lipid máu toàn phần, không gây độc lên gan và thận và giúp hạ huyết áp ở những người tiển tiểu đường kèm huyết áp cao.

Như vậy, bệnh đái tháo đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn ngừa khi người bệnh hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2, từ đó có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên và sử dụng TPBVSK Diabetna chiết xuất từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ngay từ tiền đái tháo đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?