Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ít người Việt ngờ tới

23/09/2016

Ít nhất đã có hai công trình nghiên cứu chứng minh gạo trắng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân mà rất nhiều người Việt ít ngờ tới bởi gạo trắng là thực phẩm chính có mặt trong tất cả các bữa ăn hàng ngày của người Việt.

>> Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường để phòng ngừa hiệu quả

Các nghiên cứu chứng minh gạo trắng là nguyên nhân gây tiểu đường

Nghiên cứu tổng hợp của nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard Boston (Anh) với mục đích chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn gạo trắng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-it-nguoi-ngo-toi-1

Gạo trắng là thực phẩm chính của người Việt và Châu Á

Đây là nghiên cứu dựa trên các cuộc nghiên cứu nhỏ kéo dài từ 4 năm đến 22 năm với tổng số người tham gia trên  352.000 người đến từ các nước châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản và người đến từ các nước ở phương Tây là Mỹ và Úc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Châu Á là khu vực có tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn, phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới. Và gạo trắng là thực phẩm chính của người châu Á nên đây là một trong những cơ sở kết luận rằng, gạo trắng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Mối liên hệ giữa gạo trắng và bệnh tiểu đường

Một cuộc nghiên cứu khác được công bố bởi GS Shigeru Yamamoto – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Văn hóa Ẩm thực châu Á – Đại học Jumoji – Nhật Bản nhằm tìm ra mối liên hệ giữa gạo trắng với bệnh tiểu đường.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-it-nguoi-ngo-toi-2

Giảm lượng gạo trắng trong bữa ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lý giải nguyên nhân gạo trắng gây tiểu đường, các nhà khoa học cho biết, chỉ số đường huyết của gạo trắng rất cao, điều này sẽ khiến cơ thể nhanh chóng chuyển đổi chất đường bột trong gạo thành glucose và làm tăng đường huyết nhanh chóng sau ăn. Theo đó, chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64, đứng đầu nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không thể phủ nhận được lợi ích sức khỏe mà gạo trắng mang lại, tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và giảm lượng gạo trắng sử dụng trong bữa ăn. Có thể sử dụng kết hợp gạo lức, gạo lật nảy mầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Dây thìa canh – ngăn ngừa tiến triển bệnh tiểu đường

Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Gurmar nghĩa là kẻ hủy diệt đường. Đây là thảo dược được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để kiểm soát bệnh “nước tiểu ngọt như mật” hiệu quả.

trieu-chung-tieu-duong-3

Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường

Tác dụng của Dây thìa canh đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh. Theo đó, các nhà khoa học tìm ra hàm lượng cao hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin ở tuyến tụy và tăng sử dụng đường ở mô, cơ.  Điều này cho thấy, Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể giúp ổn định đường huyết vì thế, Dây thìa canh có thể phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tại Việt Nam, Dây thìa canh tại Việt Nam được phát hiện năm 2006 và chứng minh có tác dụng không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới bởi công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự. Hiểu được một phần nguyên nhân gây bệnh tiểu đường của người Việt, PGS.TS Trần Văn Ơn đã bào chế công thức tối ưu cho người Việt Nam và  chuyển giao độc quyền Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng Dây thìa canh tại Việt Nam.

TPBVSK Diabetna được sản xuất tại nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP  theo khuyến cáo của WHO và sử dụng nguyên liệu  100% Dây thìa canh chuyển hóa từ vùng trồng Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO giúp cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, nhờ đó giúp người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và an toàn cho người bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường