Nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 ở người lớn tuổi

14/09/2016

Tiểu đường ở người cao tuổi thường là bệnh tiểu đường tuýp 2. Do lớn tuổi nên bệnh khó điều trị hơn, biến chứng nguy hiểm hơn và có thể là nguyên nhân dẫn tới tử vong ở người cao tuổi. Vì thế, người lớn tuổi cần đề cao cảnh giác với bệnh tiểu đường.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Do đường huyết tăng cao theo độ tuổi và tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 càng cao. Các nghiên cứu dịch tễ cho biết tỉ lệ mắc tiểu đường ở những người trên 50 tuổi cao gấp 2 lần những người dưới 50 tuổi.

tieu-duong-tuyp-2-nguoi-gia

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 càng tăng

Do đặc điểm của người già nên những đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân tiểu đường cao tuổi cũng khác so với bệnh nhân bình thường, cụ thể:

– Tỉ lệ mắc bệnh cao hơn

– Triệu chứng không điển hình

– Bệnh phát sinh theo nhiều và nặng hơn

– Khi chẩn đoán dễ sai

– Tỷ lệ tử vong cao

 Do triệu chứng tiểu đường ở người lớn tuổi không điển hình nên rất dễ chuẩn đoán sót hoặc chẩn đoán nhầm. Nhiều bệnh nhân chỉ có biểu hiện ra một số biến chứng mãn tính hoặc biểu hiện lâm sàng như xơ cứng động mạch vành, nhồi máu cơ tim, biến chứng ở mắt, biến chứng thần kinh,… thông qua xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh tiểu đường. Nhiều người già mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có bề ngoài hồng hào, ăn uống ngon miệng nên rất dễ ngộ nhận, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Đặc biệt, lối sống hiện nay, ăn uống thiếu cân bằng, lười vận động, stress,… khiến không chỉ có người già có nguy cơ cao mà nhiều người trẻ cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sự nguy hiểm tiểu đường tuýp 2 ở người lớn tuổi

Người cao tuổi bị bệnh tiểu đường thì ngoài những nguy hiểm mà bất cứ bệnh nhân tiểu đường nào cũng có thể gặp phải thì người già còn đối mặt với những mối nguy hại riêng. Do vậy, người cao tuổi cần nhận thức đủ những nguy hiểm để có biện pháp phòng ngừa, giảm bớt bệnh tật và tỉ lệ tử vong.

tieu-duong-tuyp-2-nguoi-gia2

Người già cần chủ động phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 từ chế độ ăn, vận động

Với người già mắc tiểu đường cùng các bệnh tim mạch thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng và được coi là yếu tố đe dọa sự sống của người cao tuổi nhiều nhất. Vì thế, người thân cần chú ý để phát hiện sớm bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người góp phần điều trị tích cực là điều cần thiết, cực kỳ hệ trọng.

Bên cạnh đó, biến chứng tiểu đường tuýp 2 làm cho người già có nguy cơ cao tàn phế như biến chứng võng mạc, đục thủy tinh thể là nguyên nhân khiến người già mù lòa. Hay các biến chứng thần kinh ngoại vi và mạch máu não khiến người già đối mặt nguy cơ phải cắt cụt chân, tàn phế, thậm chí tử vong.

Do bệnh nhân lớn tuổi gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bản thân và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh nhất là người suy giảm trí nhớ thì việc điều trị càng khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, người nhà cần chú ý quan tâm chăm sóc người già khi không may bị tiểu đường tuýp 2.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh đã được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật ” hiệu quả. Đến nay đã có hơn 70 công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh.

Theo đó, Dây thìa canh chứa hoạt chất có tác dụng ức chế hấp thu đường tại ruột sau ăn, tăng sản xuất insulin, tăng hoạt lực của insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh đem lại tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

tieu-duong-kieng-rau-gi3

Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể, giúp ổn định đường huyết

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu về dược liệu Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn –Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh tác dụng thần kỳ của thảo dược này không thua kém các loại Dây thìa canh khác trên thế giới. Công trình nghiên cứu đã mở ra cho người bệnh tiểu đường một giải pháp mới trong điều trị tiểu đường bằng thảo dược quý tự nhiên an toàn.

Công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao chính thức cho công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Viên tiểu đường Diabetna. Sản phẩm chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định cho hàm lượng hoạt chất cao nhất mang lại hiệu quả điều trị tốt, an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, TPBVSK Diabetna hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cả tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2, sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị đặc hiệu giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết, hạn chế tác dụng phụ thuốc tân dược, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường cho người bệnh sống vui khỏe.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường