Người tiểu đường nên uống bia rượu thế nào hợp lý

01/01/2018

Năm hết tết đến là thời điểm mà mọi người nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng sẽ phải tham gia rất nhiều những buổi liên hoan, tiệc tùng, trong đó việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi. Đa số người bệnh tiểu đường đều có thể uống rượu bia, nhưng cần uống ở mức độ vừa phải.

1.Vì sao không được uống quá nhiều bia rượu?
– Rượu, đặc biệt là rượu ngọt có thể gây tăng đường huyết đột ngột.
– Uống nhiều rượu thường ăn được ít hoặc không ăn được sẽ khiến dạ dày bị trống, dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết.
– Uống rượu gây tăng trọng lượng của cơ thể, một điều tối kỵ đối với bệnh nhân tiểu đường trong thời gian điều trị.
– Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc hạ đường huyết, bia rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc như mặt đỏ, buồn nôn, nôn.
– Bệnh nhân bị hôn mê do hạ đường huyết có thể bị hiểu nhầm là say rượu và không được điều trị đúng bệnh.

 

2. Những lưu ý khi uống rượu mà người tiểu đường cần nhớ
– Tốt nhất là uống loại rượu vang nguyên chất. Theo nhiều nghiên cứu, việc thường xuyên uống rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ hệ tim mạch. Có thể uống các loại rượu mạnh như whisky, gin, rum… với số lượng ít, nhưng tránh các loại rượu khai vị (liqueur), vang ngọt.
– Khi tập thể dục thể thao, nếu ra nhiều mồ hôi, nên dùng các loại đồ uống không có cồn để bổ sung lượng dịch bị mất. Không uống rượu hoặc bia trong hoàn cảnh này.
– Thỉnh thoảng mới uống 1-2 ly rượu, hoặc 1 ly nhỏ rượu mạnh, 1 ly lớn rượu vang trắng nguyên chất. Theo khuyến cáo của Hội Tiểu đường Mỹ, chỉ nên uống tối đa 1-2 cốc nhỏ mỗi ngày; tốt nhất là 1 cốc vào bữa ăn tối; mỗi tuần chỉ nên uống tối đa 5 ngày. Có thể pha rượu mạnh với nước lọc, nước suối, soda cho dễ uống và để hạn chế lượng rượu được uống. Nếu có thể, nên thay rượu bằng bia hoặc các loại đồ uống không có cồn.
– Nên ăn thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường huyết. Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Sau khi uống khoảng 1 giờ, nên tự kiểm tra để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường huyết không, từ đó sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Ngoài ra, bệnh nhân uống rượu phải theo dõi huyết áp, cân nặng đều đặn; nếu thấy tăng (đặc biệt là huyết áp) thì nên ngừng uống.
– Không nên uống rượu và thuốc hạ đường huyết cùng lúc. Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Nếu bạn đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường huyết trước khi đi ngủ; nếu kết quả dưới 7 mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm đồ ăn có tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường huyết vào lúc nửa đêm.

Phòng những trường hợp không thể từ chối, bệnh nhân tiểu đường nên áp dụng các nguyên tắc trên để hạn chế hết mức về tác hại của rượu bia với bệnh. Chế độ sinh hoạt khoa học, kết hợp với vận động hợp lý, sử dụng thuốc phù hợp sẽ giúp bệnh nhân sống vui, sống khỏe với bệnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?