Người tiểu đường nên ăn bữa sáng khoa học

31/12/2017

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày đối với sức khỏe ocn người. Đặc biệt bệnh nhân tiểu đường thì không nên bỏ bữa sáng, bởi bữa sáng là cơ hội tốt để cơ thể bổ sung dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày. Vậy, bệnh tiểu đường ăn gì vào bữa sáng để đảm bảo sức khỏe? Dưới đây là những chia sẻ hữu ích của các chuyên gia về bữa sáng cho người tiểu đường:

Bữa sáng – giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Gần đây các nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore (CNRC) đã chứng minh: Những món bạn ăn vào bữa sáng sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu.

 

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo đó, những người có chỉ số đường đường huyết trong bữa sáng thấp và bữa ăn nhẹ chiều thì có lượng đường trong máu giảm đáng kể trong cả ngày. Nghiên cứu đã chứng minh khi người tham gia được cung cấp bữa trưa theo chuẩn và ăn bất cứ thứ gì họ muốn vào buổi tối thì những món ăn vào buổi sáng khiến chuyển hóa đường từ thực phẩm khác nhau.

Theo GS  Jeyakumar Henry –  Giám đốc CNRC thì những gì ăn vào bữa sáng sẽ khiến phản ứng đường trong ngày dao động với biên độ thấp hơn. Điều này cũng lý giải vì sao người tiểu đường nên ăn bữa sáng khoa học và không bỏ bữa để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Bữa sáng người tiểu đường nên ăn như thế nào?

Người tiểu đường nên ăn bữa sáng có chỉ số GI thấp sẽ giúp họ cảm thấy no lâu và ăn ít hơn vào bữa trưa. Đồng thời, thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp làm giảm phản ứng với đường đối với bữa ăn sau đó.

Người tiểu đường nên ăn bữa sáng có chỉ số đường huyết thấp

Một bữa sáng có chỉ số đường huyết thấp gồm bánh mỳ ngũ cốc, cơm và ngược lại, bữa sáng có chỉ số GI cao gồm bánh mỳ trắng, gạo dẻo. Thí nghiệm của CNRC cho thấy, những người tham gia thí nghiệm đeo máy theo dõi đường huyết liên tục để kiểm tra lượng đường trong máu 5 phút/lần trong vòng 48 giờ. Một tuần sau, họ thực hiện thí nghiệm tương tự nhưng những người có bữa sáng có GI thấp sẽ chuyển sang dùng bữa sáng có chỉ số GI cao.

Kết quả cho thấy bữa sáng có GI thấp có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể. Khi lượng máu đường máu tăng cao sẽ gia tăng áp lực nên tuyến tụy để chuyển hóa đường thành năng lượng. Lâu dần, tuyến tụy suy giảm chức năng và dẫn đến bệnh tiểu đường. Đồng thời, đường máu tăng cao cũng khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy thận, mù lòa – những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Vì thế, người tiểu đường không nên bỏ ăn bữa sáng mà cần xây dựng chế độ ăn cân đối gồm các thực phẩm cân bằng các chất dinh dưỡng (tinh bột, hoa quả, protein) cần thiết. Người tiểu đường nên ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ như bột yến mạch, ngô, khoai lang, lúa mạch,…  trái cây như bưởi, táo,… kết hợp với luyện tập để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Dây thìa canh – giúp ngăn ngừa và hỗ trị điều trị tiểu đường hiệu quả

Dây thìa canh được sử dụng ở Ấn Độ để trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” và tiếng Ấn Độ gọi là cây Gumar nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”. Các nghiên cứu khoa học hiện đại tìm thấy hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh bao gồm nhiều Acid Gymnemic có cơ chế tác động kép hoàn hảo giúp hạ và ổn định đường huyết hiệu quả.

 

Dây thìa canh có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả nên còn được gọi là “kẻ hủy diệt đường”

Theo đó, hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa tác động vào tế bào vị giác làm mất cảm giác ngọt, hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng hiệu quả, đồng thời ức chế quá trình hấp thu đường tại ruột sau ăn nhờ đó giúp giảm lượng đường vào máu. Hoạt chất làm giảm tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin ở tuyến tụy và tăng hoạt lực của insulin giúp vận chuyển đường tới tế bào nhiều hơn. Tại tế bào, Hoạt chất làm tăng mên sử dụng đường, giải phóng đường thành năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn. Quá trình tác động của hoạt chất lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ khâu đầu vào đến đẩu ra giúp hạ nhanh và ổn định đường huyết hiệu quả.

Tại Việt Nam, Dây thìa canh được phát hiện vào năm 2006 bởi PGS.Ts.Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự. Nghiên cứu bào chế công thức tối ưu cho người Việt, PGS.Ts. Trần Văn Ơn đã chuyển giao công nghệ bào chế độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất sản phẩm TPBVSK Diabetna giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng hơn với loại thảo dược quý này.

TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP – WHO được Bộ Y tế Việt Nam công nhận nên cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

Các chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân tiểu đường nên ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh kết hợp sử dụng thuốc điều trị và sử dụng sản phẩm TPBVSK Diabetna để giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường, giảm dần liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?