Người tiểu đường ăn gì vào buổi sáng

31/12/2017

Dân gian đã có câu “ăn sáng như vua” để nói lên vai trò quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Vậy, người tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng để đảm bảo tốt nhất đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Lợi ích bữa sáng với bệnh nhân tiểu đường

Kết quả nghiên cứu tại Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng ở Prague (CH Czech) cho thấy việc tập trung ăn đủ dưỡng chất vào 02 bữa chính giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát tốt sự trao đổi chất.

Bữa sáng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn

Nghiên cứu của Ts Hana Kahleova và cộng sự khảo sát trên 54 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 từ 30 – 70 tuổi như sau: chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 chỉ ăn vào 2 bữa chính sáng và trưa, nhóm 2 ăn 6 lần trong ngày có hàm lượng calo tương tự nhau. Kết quả, nhóm 1 giảm cân và giảm số đo vòng bụng sau 12 tuần, lượng đường huyết được cải thiện, độ nhạy insulin cũng tốt hơn.

Kết quả này cho thấy lợi ích của việc ăn nhiều vào bữa sáng và trưa và ăn ít trong bữa chiều có tác dụng hữu ích với bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên ăn sáng đúng giờ, không nên bỏ bữa để đảm bảo tốt nhất sức khỏe.

Bữa sáng hợp lý cho người tiểu đường

Bữa sáng giàu protein sẽ giúp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là chia sẻ theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel được trình này tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết thế giới tại Boston, Hoa Kỳ.

Theo đó, GS.Daniela Jakubowicz – người dẫn đầu nghiên cứu  cho biết một bữa sáng giàu protein kết hợp bữa trưa nhỏ giúp giảm cân, cải thiện cảm giác no, giảm sự đột biến lượng đường trong này ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Điều này được giải thích bởi protein ức chế hocmon gây đói. Vì thế, người tiểu đường ăn bữa sáng giàu protein sẽ mang lại nhiều lợi ích mà lại dễ dàng chuẩn bị.

Bữa sáng giàu protein giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Emma Stevenson – Đại học Newcastle cho rằng bữa sáng bằng các nguồn protein giúp kiểm soát mức độ thèm ăn, lượng đường trong máu cả ngày. Và sữa là lựa chọn tốt. Sữa và sản phẩm từ sữa chứa tới 20% protein và người tiểu đường nên ăn sáng với sữa trong khẩu phần ăn để duy trì sức khỏe tổng quát. Và điều quan trọng là đảm bảo không bỏ bữa.

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra bữa sáng giàu protein giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh. Vì thế, chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường nên có sữa và các sản phẩm bổ sung protein trong bữa sáng của mình.

Dây thìa canh – giúp hỗ trợ chế độ ăn uống của người tiểu đường

Cách đây 2000 năm, bệnh “nước tiểu ngọt như mật” – bệnh tiểu đường đã được y học cổ truyền Ấn Độ chữa trị hiệu quả bằng Dây thia canh. Các nhà khoa học trên thế giới đã có trên 70 công trình nghiên cứu về tác dụng của Dây thìa canh và đặc biệt ấn tượng với bí quyết này của người Ấn Độ.

Dây thìa canh được chứng minh có tác dụng ổn định đường huyết hiệu quả

Các nghiên cứu về việc sử dụng Dây thìa canh đơn độc hay sử dụng kết hợp với insulin và thuốc điều trị tiểu đường cho thấy công dụng hạ đường huyết, ổn định đường huyết hiệu quả ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, Dây thìa canh còn tác động lên tế bào vị giác làm mất cảm giác với vị ngọt trong 2 – 4 giờ giúp người tiểu đường hạn chế ăn đồ ngọt, giảm lượng đường vào máu, hỗ trợ chế độ ăn kiêng, giảm cân hiệu quả.

Năm 2007, lần đầu tiên công trình nghiên cứu Dây thìa canh của  PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học, Trường ĐH Dược Hà Nội và các cộng sự đã được công bố khẳng định tác dụng kỳ diệu của loại thảo dược này. (kết quả công bố trên Tạp chí Dược học – Bộ Y tế số 391/T11/2008).

Công trình nghiên cứu của PGS.TS. Trần Văn Ơn chứng minh Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới. Theo đó, Dây thìa canh chứa hoạt chất cao nhất có cơ chế tác động kép tác động lên quá trình tổng hợp đường cơ thể giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Đồng thời, Dây thìa canh có tác dụng giảm Cholesterol máu, giảm béo phì hiệu quả.

PGS.TS.Trần Văn Ơn đã chuyển giao công nghệ bào chế độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – mở ra một hướng điều trị mới cho người tiểu đường từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ.

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống khoa học phối hợp sử dụng thuốc điều trị tiểu đường và TPBVSK Diabetna cho hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm dần liều dùng thuốc tân dược và ăn uống dễ dàng hơn.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường